Tỉnh Bình Thuận vu cáo những người biểu tình “có động cơ chính trị”

Ông Hồ Trung Phước- Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Bình Thuận. Ảnh: Internet

Vietnam – Cali Today news – Chiều ngày 11/7, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 7 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, ông Hồ Trung Phước- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã khẳng định những người tham gia biểu tình trong hai ngày 10 và 11/6 “có động cơ chính trị”.

Cùng với đó, ông Phước còn cáo buộc những người biểu tình đã lợi dụng việc phản đối dự thảo luật đặc khu để “tụ tập gây mất trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ” và phá hoại nhiều tài sản nhà nước ở trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận và Đội Cảnh sáng phòng cháy chữa cháy ở Phan Rí Thành (huyện Bắc Bình).

Cũng theo ông Phước, sắp tới đây, chính quyền sẽ đem 17 người tham gia biểu tình ra xét xử. Phía cơ quan điều tra của tỉnh Bình Thuận đang củng cố hồ sơ, đưa vào thêm vài người biểu tình ra xét xử nhằm răn đe dân chúng.

Từ những nguồn tin mà chúng tôi có được, trong số 17 người bị nhà cầm quyền CSVN đem ra xét xử trong thời gian tới đây thì có đến 10 người ở thị trấn Phan Rí Cửa. Trong số đó có cả Nguyễn Minh Kha (sinh năm 2000), người đã tố cáo bị công an tra tấn trong đồn, thân thể mắc rất nhiều thương tích. Để phản đối việc công an tra tấn nên thân nhân và người nhà của Nguyễn Minh Kha hai ngày liên tiếp bao vây trụ sở công an thị trấn Phan Rí Cửa để đòi công đạo.

Phản ứng lại, phía chính quyền tỉnh Bình Thuận và thị trấn Phan Rí Cửa trên các phương tiện đại chúng liên tiếp bác bỏ việc Nguyễn Minh Kha bị tra tấn. Họ còn nói rằng, việc Kha vô Sài Gòn để chữa trị là bỏ trốn để né lệnh cấm rời khỏi nơi cư trú.

Theo ông Phước, trong ngày 11/6 có đến 500 người bao vây Cầu Nam để phản đối luật đặc khu. Bất chấp Cảnh sát cơ động đến giải tán những người này đã chống trả lại, dồn lực lượng cảnh sát trốn trong các phòng ở trụ sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Vậy nhưng những người biểu tình vẫn không buông tha. Họ ném bom xăng vào trụ sở, khói ngạt khiến lực lượng cảnh sát cơ động phải giơ tay đầu hàng, cởi bỏ áo giáp và leo tường trốn thoát.

“Nhìn những hình ảnh đó thấy rất phản cảm, rất đau lòng”- báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Hồ Trung Phước.

Cho đến nay, những người tham gia biểu tình bị bắt giữ sẽ bị tách thành 4 vụ án khác nhau để mang ra xét xử nhằm răn đe dân chúng. Đây cũng là cách mà chính quyền tỉnh Bình Thuận trả thù những người nổi dậy chống đối lại sự cai trị của họ.

Bên cạnh việc vu cáo người biểu tình “có động cơ chính trị”, ông Hồ Trung Phước còn lồng vào những yếu tố, như: học vấn tháp, chưa hết cấp 1, gia đình hoàn cảnh ngặt nghèo, có tiền án tiền sự, việc làm không ổn định…để hạ thấp ý thức xuống đường của người dân.

Chính ông Phước nói: “Khi bị bắt, họ (người biểu tình-người viết) ít nhận thức được việc làm mình vừa gây ra”. Vậy nhưng ông vẫn cố gượng ép vu cáo cho người biểu tình “không phải là vụ án gây rối trật tự đơn thuần mà là có động cơ chính trị”.

Cho đến nay, tình hình tại Bình Thuận và thị trấn Phan Rí Cửa đã tạm ổn và rất có thể 17 người tham gia cuộc biểu tình ở Bình Thuận sẽ bị đem ra xét xử vào ngày 17/7 tới đây.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus