Tin tặc Việt Nam tấn công BMW và Hyundai

Công ty Đức BMW, trụ sở chính tại München (ảnh Tagesschau)

(Diễn Đàn Việt Nam 21) – Đài truyền thông Đức Bayrischer Rundfunk (BR) trong các chương trình tin tức Tagesschau hôm thứ sáu 06/12/2019 loan tin công ty xe Đức BMW ở München/Munich bị tin tặc Việt Nam tấn công, đột nhập.

Theo hai ký giả Hakan Tanriverdi và Josef Streule của đài BR, tin tặc Việt Nam bắt đầu dọ thám, đột nhập vào mạng lưới của BMW từ đầu mùa xuân năm nay 2019. Cuối tuần trước, BMW đã đưa các máy tính bị tin tặc đột nhập ra khỏi mạng lưới của công ty. Trong nhiều tháng nay các chuyên gia an ninh IT của BMW đã chú ý theo dõi các cuộc tấn công tin tặc.

Theo đài BR công ty xe hơi Hàn Quốc Hyundai cũng bị tin tặc tấn công. BMW không muốn thông báo chi tiết tin tức việc máy tính của họ bị tấn công như thế nào. Các ký giả của đài BR chỉ biết được tin tặc Việt Nam gài được vào máy tính của BMW một công cụ gọi là Cobalt Strike và sử dụng Cobalt strike để theo dõi, điều khiển được máy tính của BMW từ xa và xâm nhập thêm vào nhiều các máy tính khác nữa. Để đạt được mục đích này, tin tặc đã thiết lập một trang web giả mạo bề ngoài rất giống trang mạng của chi nhánh BMW ở Thái Lan. Trong trường hợp của Hyundai, các tin tặc cũng hành động hệt như vậy. Tuy vậy, BMW cho biết, trung tâm trụ sở chính của họ ở München/Munich không bị đột nhập.

Theo lối hành động của tin tặc, BMW cho rằng các tin tặc nay thuộc một nhóm có tên là “OceanLotus”. Các chuyên giá chống tin tặc của BMW biết đến “OceanLotus” từ năm 2014 và họ tin rằng những tin tặc này có nhiệm vụ do thám, xâm nhập kỹ nghệ Đức cho nhà nước Việt Nam.

Dror-John Röcher, một chuyên gia của tổ chức chống tin tặc DCSO nói. “Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy nhóm này hoạt động cho nhà nước”. “Tuy nhiên, nếu chúng tôi xem xét các sự cố và phân tích các mục đích, có bằng chứng rõ rằng ít nhất là tin tặc hành động với sự đồng ý cùa nhà nước Việt Nam.” Đài truyền thông BR đã chất vấn Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin nhưng không được trả lời.

Trong thời gian vừa qua, Ocean Lotus còn nhằm mục tiêu tấn công vào các nhóm người Việt Nam bất đồng chính kiến và các quốc gia được Việt Nam coi là đối thủ cho kỹ nghệ xe hơi phôi thai tại Việt Nam. Một điểm thấy rõ là Ocean Lotus bắt đầu tấn công, đột nhập vào các công ty sản xuất xe hơi ngoại quốc đúng vào thời điểm Việt Nam bắt đầu muốn chế tạo ô tô. Vào tháng 6 năm nay 2019, tập đoàn Vingroup của Việt Nam đã khai trương nhà máy ô tô đầu tiên. BMW cho phép Vingroup sử dụng hai mẫu xe đầu tiên trong khi công ty Siemens nối mạng nhà máy.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus