Tin nóng: Tàu khảo sát Trung Quốc tiến sát bờ biển Việt Nam

Photo Credit: Reuters

An Viên dịch

(VNTB) – Trưa ngày 24.8, hãng tin Reuters cho biết, tàu khảo sát của Trung Quốc đã mở rộng hoạt động của mình đến gần sát vùng bờ biển của Việt Nam, sau khi Mỹ và Úc bày tỏ lo ngại về các hành động của Trung Quốc trong vùng Biển Đông.

Tàu Haiyang Dizhi 8 lần đầu tiên vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ) vào đầu tháng trước, tiến hành khảo sát kéo dài nhiều tuần, gây ra cuộc đối đầu căng thẳng giữa các tàu quân sự, bán quân sự của cả 2 nước Việt – Trung.

Tàu Trung Quốc tiếp tục tiến hành khảo sát vùng EEZ của Việt Nam vào thứ Bảy dưới hộ tống từ ít nhất 4 tàu và khoảng 102 km về phía đông nam của đảo Phú Quý của Việt Nam và 185 km từ bãi biển của thành phố Phan Thiết, theo dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web theo dõi các chuyển động của tàu.

Theo trang web, nhóm tàu Trung Quốc được theo dõi bởi ít nhất hai tàu hải quân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không đưa ra bình luận.

EEZ của một quốc gia kéo dài 200 hải lý (370 km) từ bờ biển của quốc gia đó, theo Luật biển Liên Hợp Quốc. Quốc gia đó có quyền chủ quyền, quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Việt – Trung trong nhiều năm đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp liên quan đến vùng Biển Đông, vốn được đánh giá là giàu năng lượng.

Trung Quốc tuyên bố đơn phương đường chín đoạn, đánh dấu một vùng rộng lớn, hbao gồm cả thềm lục địa Việt Nam.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Úc đã bày tỏ mối quan tâm về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hồi đầu tuần, Washington cho biết họ rất quan ngại về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí tại vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, và việc triển khai các tàu này là một sự leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các quốc gia có chủ quyền khác ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, đáp lại tuyên bố của Mỹ cho biết. Washington cố tình tạo ra sự hỗn loạn cho tình hình ở Biển Đông và làm tổn hại hòa bình và ổn định khu vực. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này.

Theo VNTB

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus