Monday, October 2, 2023
spot_img

Tiểu thương chợ Đồng Đăng bãi thị, phản đối chính quyền

tu 1
Tiểu thương tụ tập trước trụ sở hành chính tỉnh để phản đối. Ảnh: Tiền Phong

Liên tiếp trong hai ngày (22-23/6) các tiểu thương chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã bãi thị, tập trung về trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn để phản đối việc di chuyển chợ về Trung tâm thương mại Đồng Đăng. Đây không phải lần đầu mà sự việc đã kéo dài từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, chính quyền huyện Cao Lộc và tỉnh Lạng Sơn vẫn không giải quyết dứt điểm.

Từ sáng ngày 22/6, khoảng 300 hộ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán hàng để cùng nhau đến trước tòa nhà hành chính tỉnh Lạng Sơn để phản đối. Theo những tiểu thương cho biết, việc ông Triệu Văn Quân-Chủ tịch huyện Cao Lộc ra quyết định phê duyệt xây dựng công viên cây xanh ngay trên vị trí chợ Đồng Đăng là trái với mong muốn của người dân. Hơn nữa, ông Quân đã không hề tham khảo, hỏi ý kiến của người dân nhưng đã ra quyết định gây tranh cãi nói trên.

Sở dĩ việc ông Chủ tịch Triệu Văn Quân ra quyết định cho xây dựng công viên cây xanh là nhằm thúc ép các tiểu thương phải chuyển đến kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Đồng Đăng. Đây là điều mà các tiểu thương không hề mong muốn.
Một tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Đăng cho biết, người dân chưa có thói quen mua sắm ở những Trung tâm thương mại sang trọng. Họ chỉ quen đến chợ để mua sắm. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho rất nhiều trung tâm thương mại được lập ra nhưng không có ai đến mua sắm. Ngay tại Lạng Sơn có Trung tâm thương mại Sài Gòn-Tân Thanh (huyện Văn Lãng), Trung tâm thương mại Phú Lộc (thành phố Lạng Sơn) được xây dựng bề thế, tốn ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, đã 8 năm qua chẳng có hộ nào đến đây kinh doanh. Các trung tâm thương mại này chỉ trơ bộ xương.

tu 2
Chợ Đồng Đăng vắng tanh vì tiểu thương bãi thị. Ảnh: Tiền Phong

Việc người dân phản đối di dời đến Trung tâm thương mại Đồng Đằng bắt đầu từ 12/2015, trong rất nhiều lần, các tiểu thương tại chợ Đồng Đăng đã biểu tình phản đối quyết định của chính quyền. Song, phía chủ đầu tư và chính quyền đã lỡ ký hợp đồng với nhau trong việc xây dựng Trung tâm thương mại. Vậy nên, bằng mọi cách chính quyền phải thúc bách người dân chuyển đến địa điểm kinh doanh mới. Cho dù điều này trái với nguyện vọng của người dân.

Lý giải việc người dân tụ tập phải đối, chính quyền cho rằng do họ đã không làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nên đã để cho người dân chưa hiểu dẫn đến khiếu nại gay gắt.

Không rõ công tác tuyên truyền của chính quyền trong thời gian qua đã đã làm được những gì. Vậy nhưng trong hai ngày vừa qua, bà con tiểu thương vẫn tiếp tục bãi thị, tụ tập đông người để phản đối chính quyền.

tu 3
Tránh để sự việc trở nên phức tạp, sáng ngày 23/6 lãnh đạo chính quyền phải đối thoại với người dân. Ảnh: Tiền Phong

Ngay trong sáng ngày 23/6, khi số lượng tiểu thương tập trung phản đối quá đông, chính quyền đành phải cử người đến đối thoại. Ông Nguyễn Văn Đông-phó Chủ tịch huyện Cao Lộc cùng một số lãnh đạo ban ngành khác cho biết đã “tiếp thu ý kiến” của người dân. Ông này còn hứa sẽ trình lên cấp trên để giải quyết những kiến nghị của bà con.

Chợ Đồng Đăng có tuổi đời khoảng 120 năm, là ngôi chợ có nhiều dấu tích lịch sử. Trong cuộc chiến biên giới Tây Bắc năm 1979, nơi này đã bị quân đội Trung Cộng đánh sập hoàn toàn. Ngôi chợ ngày này được xây dựng trên vị trí cũ.

Chợ Đồng Đăng nằm ở vùng biên ải, là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa của rất nhiều sắc dân ở đây, như: Tày, Nùng, Hoa, Kinh. Là nơi thu hút rất đông đảo người dân khắp nơi đến mua hàng.

Trong khi đó, Trung tâm thượng mại Đồng Đăng được xây dựng từ năm 2014, nằm trên đường Quốc lộ 1A nhưng lại cách trung tâm thị trấn 1km. Điều này không hề thích hợp cho việc kinh doanh. Đó là chưa nói, để chuyển từ chợ về trung tâm thương mại, các tiểu thương phải bỏ ra rất nhiều tiền để thuê gian hàng kinh doanh của chủ đầu tư.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img