Wednesday, February 28, 2024

Tiền Giang: Như chưa có Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp kêu cứu  

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh-thành của Việt Nam đã chuyển sang hoặc dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, chấp nhận sống chung với dịch COVID-19 để khôi phục nền kinh tế. Thế nhưng, tại tỉnh Tiền Giang, nhà chức trách vẫn còn thực hiện chính sách “ngăn sông cấm chợ” khiến cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gửi thư cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ CSVN hòng mong có những chỉ đạo nhằm giảm bớt những khó khăn…

Trang thông tin Zing của Nhà nước CSVN vào ngày 21/10/2021 cho biết, đã có 19 doanh nghiệp FDI sử dụng gần 70.000 lao động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang gửi thư cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ CSVN ông Phạm Minh Chính. Mục đích là thông qua Thủ tướng Chính tác động xuống nhà chức trách của địa phương này bỏ bớt những quy định trong công tác phòng- chống dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động khoảng thời gian mấy tháng vừa qua.

Trước đó, vào ngày 1/10 vừa qua, các doanh nghiệp này cũng đã gửi thư kêu cứu lên Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được sự hồi âm và cũng chẳng thấy có chuyển biến tích cực nào.

Mới đây nhất, Nghị quyết số 128/NQ-CP được Chính phủ CSVN ký vào ngày 11/10/2021 về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để các tỉnh-thành của Việt Nam tạm thay thế cho các Chỉ thị 15; 16 và 19 được áp dụng trong công tác phòng-chống dịch COVID-19 trước đó.

Hầu hết các tỉnh-thành của Việt Nam hiện đã đưa Nghị quyết số 128/NQ-CP vào áp dụng, để địa phương chuyển sang hoặc dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, chấp nhận sống chung với dịch COVID-19, thực hiện gỡ bỏ, nới lỏng nhiều hoạt động xã hội, tiến tới khôi phục nền kinh tế. Thế nhưng, nhà chức trách tỉnh Tiền Giang thì vẫn còn khắc khe, hiện vẫn thực hiện “ngăn sông cấm chợ”, xem như chưa hề có hoặc không tuân thủ nghiêm túc theo Nghị quyết 128 của Chính phủ CSVN.

Chia sẻ với trang thông tin Zing, các doanh nghiệp cho biết trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hiện vẫn đang áp dụng mô hình sản xuất “3 tại chỗ” (ăn tại chỗ, ở tại chỗ và sản xuất tại chỗ) hoặc “một cung đường 2 điểm đến”. Đây là mô hình được nhà chức trách tỉnh Tiền Giang áp dụng cho các doanh nghiệp trên địa bàn từ ngày 15/7 để phòng-chống dịch COVID-19. Và cũng từ thời gian đó cho đến nay, đa số các doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, đối mặt với rất nhiều khó khăn, các đơn hàng bị tạm hoãn, nguyên vật liệu bỏ  ngổn ngang, hư hỏng, thiệt hại tài chính khá lớn…

Chưa dừng, tỉnh Tiền Giang còn đưa quy định khắc khe khác là 100% người lao động tại các doanh nghiệp phải tiêm mũi 2 vaccine đủ 14 ngày và người nhà được tiêm đủ vaccine thì mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới. Trong bối cảnh hiện tại, nguồn vaccin ngừa COVID-19 ở Việt Nam đang còn khá khan hiếm, chưa hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho 100% dân số thì rất khó để tỉnh Tiền Giang đáp ứng 100% người lao động tại các doanh nghiệp phải tiêm mũi 2. Như vậy, đến bao giờ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang mới được hoạt động trở lại bình thường mới? Người lao động đến bao giờ mới trở lại doanh nghiệp làm việc bình thường mới để giảm bớt những khó khăn trong đời sống kinh tế?./.

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img