Thừa Thiên Huế: Rừng phòng hộ A Lưới bị tàn phá

Cây rừng phòng hộ A Lưới bị nằm ngổn ngang trên tuyến đường vào- ảnh VietNamNet

Một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại rừng phòng hộ A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điều đáng nói trong khi người đứng đầu Chi cục Kiểm lâm khẳng định đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô khá lớn nhưng khi được hỏi về một số gốc cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ nói không biết do đội chuyên trách bảo vệ rừng “quên” báo cáo với lãnh đạo …

Theo như phản ánh của phóng viên truyền thông ViệtNamNet vào các  ngày 23-24/9/2021, khu vực rừng phòng hộ A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế bị tàn phá nằm ở tiểu khu 312 do Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lý. Nơi đây có hàng loạt gốc cây cổ thụ bị lâm tặc chặt hạ trong thời gian qua.

Tại hiện trường với bán kính khoảng 5km2, hàng loạt cây rừng có đường kính từ 0.6m – 1.5m đã bị lâm tặc dùng cưa máy cắt tận gốc, đổ xuống triền dốc và các khe suối. Nhiều cây cổ thụ với đường kính hơn 1m, chiều dài khoảng 30m bị đốn, kéo theo hàng loạt cây rừng bị gãy đổ, bật trơ gốc khiến nhiều khu vực trong rừng phòng hộ A Lưới tan hoang.

Đáng nói là tại hiện trường phá rừng, lâm tặc ngang nhiên dựng lều trại, đốn hạ hàng loạt cây rừng làm giá đỡ để tổ chức cưa xẻ những cây gỗ cổ thụ khi bị đốn thành nhiều lóng với đủ loại kích cỡ khác nhau. Sau khi xẻ xong thì lâm tặc vận chuyển số gỗ thành phẩm ra khỏi hiện trường mà không ai hay biết.

Với những vết tích ở hiện trường cho thấy, hoạt động phá rừng tại đây diễn ra với quy mô lớn, trong thời gian dài nhưng dường như lực lượng bảo vệ rừng không hay biết.

Cây rừng phòng hộ A Lưới bị nằm ngổn ngang trên tuyến đường vào- ảnh VietNamNet

Trước phản ánh của phóng viên truyền thông VetNamNet, ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn lập đoàn kiểm tra, báo cáo vụ việc.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế khẳng định, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô khá lớn và lực lượng chức năng sẽ xử lý công tâm, không bao che nếu có sai phạm.

Theo ông Tuấn, trong số 12 cây bị đốn hạ ở hiện trường, có 2 cây chưa kiểm tra, 9 cây đã được Đội bảo vệ rừng chuyên trách Hương Lâm kiểm tra, lập biên bản vào ngày 9/11/2020 và 1 cây phát hiện ngày 1/7/2021.

 

Tuy nhiên, ông Văn Thân – Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ A Lưới trao đổi với phóng viên VietNamNet rằng: Đội bảo vệ rừng chuyên trách Hương Lâm đã có biên bản kiểm tra các cây bị lâm tặc đốn hạ nhưng “quên” báo cáo nên lãnh đạo đơn vị không nắm rõ.

Trong khi đó, chia sẻ của ông Lê Nhữ Thắng – Phó Trưởng phòng bảo vệ rừng -thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới lại tỏ thái độ khá bất ngờ trước thông tin vụ phá rừng. Ông thắng cho rằng, Đội bảo vệ rừng kiểm tra liên tục, thường xuyên vì thế, để xảy ra thực trạng phá rừng là rất khó./.

THIÊN HÀ (tổng hợp VietNamNet)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus