Friday, September 22, 2023
spot_img

Thỉnh nguyện thư kiến nghị cá chết ở miền Trung Việt Nam

Cali Today News – Vào ngày 26 tháng 5, một người Việt ký tên T.N đã đăng Thỉnh nguyện thư trên We the Peope, trang mạng của Tòa Bạch Ốc, gây sự chú ý của công luận về vụ cá chết hàng loạt tại biển miền Trung Việt Nam.

Dưới tiêu đề “Giúp người Việt tránh thảm họa môi trường tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam,” thỉnh nguyện thư cho biết, Hà Tĩnh là nơi có khu kinh tế bao gồm nhiều hãng xưởng công nghiệp, trong đó có nhà máy thép hàng tỉ Mỹ kim của tập đoàn kinh tế Formosa. Rất nhiều tấn cá, trong đó có những loài quý hiếm sống ở vùng nước sâu, ngoài khơi xa bị chết hàng hoạt và trôi dạt và các bãi biển dọc theo tỉnh ven biển miền Trung Hà Tĩnh, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế trong những ngày vừa qua. Nhiều người nghi ngờ chất thải độc hại từ các nhà máy thép chính là nguyên nhân gây ô nhiễm.

“Người dân chúng tôi kiến nghị chính phủ liên bang hỗ trợ người dân Việt Nam bằng cách đánh giá độc lập về tác động môi trường của nhà máy thép. Chúng tôi cũng đề nghị Tổng thống Obama nêu vấn đề với chính phủ Việt Nam trong chuyến viếng thăm sẽ diễn ra vào tháng 5,” T.N ghi.

Thỉnh nguyên thư nhanh chóng được lan truyền chóng mặt. Cho đến cuối giờ chiều hôm nay, đã có hơn 67.000 chữ ký. Như vậy, cần gần 33.000 chữ ký nữa cho đến ngày 26 tháng 5 thì vấn đề sẽ được chính quyền Obama để mắt tới. Với tốc độ này, con số chữ ký đạt được theo yêu cầu sẽ trong nay mai.

We the People trên trang mạng của Tòa Bạch Ốc, là nơi mà cá nhân có thể đăng thỉnh nguyện thư, thâu thập chữ ký, kêu gọi chính quyền liên bang xem xét, giải quyết vấn đề nào đó. Một thỉnh nguyện thư cần phải có đủ 5000 chữ ký mới được công bố trên We the People, và 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày mới có thể được chính quyền xem xét.

Quay trở lại với Thỉnh nguyện thư yêu cầu giúp người Việt tránh thảm họa môi trường, mặc dù hy vọng chính phủ Hoa Kỳ xem xét vấn đề này gần như không có, nhưng rõ ràng Thỉnh nguyện thư của T.N và việc đạt được số lượng chữ ký trong thời gian ngắn chứng tỏ vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Điều này chắc chắn sẽ gây được sự chú ý từ cộng đồng quốc tế.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img