Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Thí điểm đón du khách quốc tế, bước đi mạo hiểm của Chính phủ CSVN

Chính phủ CSVN quyết định chấp nhận sống chung với đại dịch COVID-19 để từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, khôi phục kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Vừa qua, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch CSVN quyết định thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ CSVN tại Công văn số 8044/VPCP- KGVX ngày 02/11/2021 của Văn phòng Chính phủ CSVN về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Vào ngày 5/11/2021 vừa qua, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch CSVN ban hành văn bản Hướng dẫn tạm thời số: 4122/HD-BVHTTDL về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Cụ thể Hướng dẫn tạm thời số: 4122/HD-BVHTTDL có 4 mục:

Mục I: Lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Mục II: Khách du lịch quốc tế.

Mục III: Quy trình đón khách du lịch quốc tế.

Mục IV: Tổ chức thực hiện.

Tại Hướng dẫn tạm thời số: 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch CSVN, người dân Việt Nam và khách du lịch quốc tế đặc biệt quan tâm đến Mục I và II.

Cụ thể theo Mục I của Hướng dẫn thì kể từ tháng 11/2021, Việt Nam bắt đầu mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế nhưng theo lộ trình có 3 giai đoạn. Theo đó:  

1/ Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021):

Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh (Danh mục khu vực và các cơ sở cung ứng dịch vụ được đón khách du lịch quốc tế do các địa phương lựa chọn và công bố công khai).

2/ Giai đoạn 2 (từ tháng 01/2022):

Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thauê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 05 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi khách du lịch đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

3/ Giai đoạn 3:

Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Và tại Mục 2 của Hướng dẫn Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam, đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và các điều kiện về y tế dưới đây:

– Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 06 tháng.

– Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

– Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

– Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Như vậy, quyết định thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế là bước đi  nằm trong quyết tâm chấp nhận sống chung với đại dịch COVID-19 mà Chính phủ CSVN đã tuyên bố. Đây cũng là bước dần đưa cuộc sống người dân Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới, khôi phục kinh tế nói chung và vực dậy ngành du lịch nói riêng sau 2 năm “ngủ yên” vì ảnh hưởng của đại dịch.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Y tế CSVN, vào ngày 7/11/2021 Việt Nam ghi nhận thêm 7.646 ca mắc COVID-19. Qua đó, đưa số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên thành 968.684 ca. Tính riêng đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 963.757 ca, trong đó có 837.585 ca được chứng nhận khỏi bệnh và 22.531 ca tử vong.

Qua nhiều ngày ghị nhận số ca mắc COVID-19 là hàng ngàn ca, cho thấy đại dịch COVID-19 đang tái bùng phát tại Việt Nam. Dù là đang thí điểm nhưng với việc thí điểm mở cửa đón khách du lịch tế trong bối cảnh này vẫn là bước đi đầy mạo hiểm của Chính phủ CSVN./.

 

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments