Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tàu Metro số 1 chạy thử ngày 21/12

CALI TODAY NEWS – Dự kiến ngày 21/12, Metro số 1 chạy thử đoạn trên cao dài hơn 8 km, từ ga Suối Tiên đến Bình Thái (Thủ Đức), với sự tham gia của lãnh đạo Thành Phố, đại sứ Nhật Bản và các nhà đầu tư

Thông tin được đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị Sài Gòn (MAUR) cho biết ngày 12/12. Đây là lần đầu Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử ở tuyến chính, sau khi toàn bộ 17 tàu thuộc dự án được đưa về Sài Gòn hồi tháng 5.

Việc chạy thử dự kiến diễn ra trong một ngày, với một đoàn tàu (số 6 hoặc 7) do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) phụ trách. Trước khi thử, hệ thống tiếp điện trên cao cùng trạm cung cấp điện chính sẽ được nhà thầu nghiệm thu. Đầu máy, toa xe cũng được đơn vị này kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo tất cả thiết bị trên tàu hoạt động ổn định, trơn tru…

Trong quá trình chạy thử nghiệm, tàu sẽ chạy với tốc độ 5km/h, sau đó tăng lên tối đa 20km/h. Tàu cũng dừng đón trả khách tham gia thử nghiệm ở ga Suối Tiên hoặc Bình Thái.

Các đoàn tàu của Metro số 1 đều sản xuất tại Nhật Bản, trong đó tàu ba toa dài 61,5 m, sức chứa 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng). Từ tháng 8 năm nay, toàn bộ 17 tàu thuộc dự án lần lượt được thử nghiệm trong depot Long Bình, kết hợp kiểm tra chức năng các hệ thống hỗ trợ như: hãm, sức kéo, cấp điện… Nhà thầu cũng đã chuyển tàu lên đoạn trên cao ở gần depot để kiểm tra kỹ thuật, trước khi cho chạy thử trên tuyến chính.

Theo MAUR, sau khi hoàn tất chạy thử từ ga Suối Tiên đến Bình Thái, tàu Metro số 1 sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các đoạn khác. Đợt thử tiếp theo dự kiến thực hiện vào ngày 16/1/2023, cùng với thử nghiệm hệ thống bảo vệ tàu tự động ATP (có tín hiệu).

Trước đó, thành phố dự tính vận hành thử Metro số 1 trong năm 2021, nhưng do Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng quá trình thi công, lắp đặt, vận chuyển vật tư, thiết bị… trên công trường. Bên cạnh đó, các chuyên gia thuộc dự án khi đó chưa được nhập cảnh, cũng làm nhiều công việc bị chậm, trong đó có việc chạy thử.

Metro số 1 dài gần 20 km, từ ga Bến Thành (quận 1) đến Depot Long Bình, với ba ga ngầm và 11 ga trên cao. Đây là tuyến metro đầu tiên ở TP HCM, có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Toàn dự án hiện đạt khoảng 93% khối lượng, dự kiến hoàn thành cuối năm sau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT