Tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng quay trở lại Bãi Tư Chính

Photo Credit: theepochtimes.com

Reuters – Một tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã quay trở lại vùng ngoài khơi thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào thứ ba, dữ liệu theo dõi tàu cho thấy, chưa đầy một tuần sau khi nó rời khỏi khu vực mà các tàu của hai nước đối đầu với nhau trong cả tháng.

Hải Dương Địa Chất 8 lần đầu tiên vào khu vực dưới sự hộ tống của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 này, theo Việt Nam đã rời khỏi khu vực vào ngày 7 tháng 8, hiện đã quay trở lại khu vực dưới sự hộ tống của ít nhất hai tàu Cảnh sát biển Trung Quốc, theo dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web theo dõi các di chuyển của tàu.

Kể từ khi cuộc đối đầu bắt đầu, các tàu cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã hoạt động trong một giếng dầu của Việt Nam nơi có một giàn khoan do công ty Nga Rosneft thuê đang hoạt động.

Tháng trước, Việt Nam đã cáo buộc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và đoàn tàu hộ tống của họ tiến hành các hoạt động phi pháp trong khu vực kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút tàu.

Sau khi rời khỏi khu vực, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 đã quay về Fiery Cross Reef, một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát và được xây dựng trên một rạn san hô ở Biển Đông đang bị tranh chấp chủ quyền bởi Việt Nam và Philippines.

Sự đối đầu này đã gia tăng ác cảm chống Trung Quốc tại Việt Nam, nơi căng thẳng trước đây giữa Bắc Kinh và Hà Nội đối với vùng biển tranh chấp đã gây ra các cuộc biểu tình.

Công an tuần trước đã phá vỡ một cuộc biểu tình ngắn bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội chống lại hoạt động của tàu khảo sát và tàu hộ tống của nó.

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus