Tại sao không trích ngân sách mà lại kêu gọi dân đóng góp ?

Tin nhắn cơ quan chức năng kêu gọi dân góp tiền mua vaccine-ảnh RFA

Diễn biến dịch COVID-19 đợt thứ tư tại Việt Nam đang cho thấy ngày càng phức tạp và nghiêm trọng hơn, số ca mắc mới không ngừng tăng mỗi ngày, nhiều tỉnh-thành ở Việt Nam buộc phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ở cấp độ cao nhất để phòng- chống sự lay lan của dịch bệnh, hơn bao giờ hết người dân cần sớm được tiếp cận vắc-xin…

Tiếp nối theo Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội, TP.Sài Gòn, Đà Nẵng, một số huyện-xã ở Nghệ An… thì 12h trưa nay ngày 8/6/2021, nhà chức trách tỉnh Hà Tĩnh quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn bộ TP.Hà Tĩnh theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ CSVN để ngăn chặn sự lay lan của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, toàn bộ TP.Hà Tĩnh có 14 xã-phường với hơn với hơn 24.759 hộ gia đình (khoảng 100.254 nhân khẩu) phải thực hiện theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh là thực hiện cách ly theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã/phường cách ly với xã/phường. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp….

Trước đó vài giờ đồng hồ, cũng tức là ngay trong sáng ngày 8/6, Hà Tĩnh ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19, bệnh nhân là một nhân viên Y tế công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, nâng số ca mắc COVID-19 ở Hà Tĩnh tại đợt thứ tư này lên 9 ca.

Bản tin trưa của Bộ Y tế CSVN cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 76 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh và 75 ca mắc trong nước, Bắc Giang vẫn là tỉnh chiếm số ca mắc nhiều nhất trong số này là 55 ca. Như vậy, hiện Việt Nam đã vượt cột mốc 9000 ca mắc COVID-19, tính riêng đợt thứ tư là gần 6000 ca.

Cũng xin được nói thêm, nhiều ngày qua, không ít  người dân Việt Nam tỏ phàn nàn, mệt mỏi bởi những tin nhắn liên tục gửi đến số thuê bao điện thoại có kèm nội dung UB TW MTTQVN, Bộ TTTT, Tổng LĐLĐ VN vận động người dân đóng góp cho Qũy vắc-xin phòng COVID-19.

Người dân cho rằng, cụ thể những người lao động và doanh nghiệp đang là những đối tượng đói khổ do bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, trải qua các đợt dịch đã khiến cho kinh tế người dân bị suy sụp thì lấy đâu ra tiền để ủng hộ quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

Người dân lại đặt câu hỏi, với số tiền ước chừng khoảng mấy trăm triệu đô la để mua vắc-xin đối với một cá nhân, doanh nghiệp thì rất lớn nhưng đối với một quốc gia thì không có gì là lớn, tại sao Chính phủ lại không nhanh chóng trích ngân sách nhà nước ra để mua vắc-xin đặng toàn dân được tiếp cận miễn phí? Đó là chưa kể ngay sau những lời kêu gọi, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân ở Việt Nam đã đóng góp với một số tiền lên đến mấy ngàn tỷ đồng, tính đi tính lại thì giờ Chính phủ CSVN có trích ngân sách ra thì cũng chẳng tốn bao nhiêu.

Người dân lại đặt câu hỏi, tại sao việc xây dựng những tượng đài, tổ chức những kỳ Đại hội, Hội nghị khá tốn kém tiền bạc nhưng Chính phủ CSVN lại quyết định trích ngân sách nhà nước trong khi việc phòng- chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu không chỉ riêng Việt Nam mà cả nhiều quốc gia trên thế giới thì Chính phủ CSVN lại kêu gọi người dân ủng hộ ?./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus