Sử Xanh & Văn Bia*

Đỗ Thành Nhân

 

(VNTB) – Chẳng biết hai cụm từ: “sử xanh lưu truyền” và “văn bia, còn để lại đời sau”, cái nào có ý nghĩa, giá trị hơn về mặt ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa.

 

Ông Nguyễn Phú Trọng, có thể nói là một lãnh tụ, một nguyên thủ quốc gia của Việt Nam, khi đồng thời nắm hai vị trí quyền lực trong tứ trụ, đó là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước. Đồng thời, với trình độ của một giáo sư, tiến sĩ và kinh nghiệm của một người hơn 50 năm tham gia hoạt động chính trị; cho nên mỗi câu nói của ông đều là lời vàng, ý ngọc cho cả đất nước với hơn 97 triệu dân. Thực tế là mỗi câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng đều được báo chí đăng tải trang trọng, có nhiều nhà phân tích trong và ngoài nước bình luận, dự đoán, dự báo … thậm chí còn liên quan đến số phận người nọ người kia đang nắm giữ quyền lực.

Cho nên, không tính đến những người thiểu năng trí tuệ, mà cả những người có trình độ phổ thông, đại học cũng chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa của những điều ông Nguyễn Phú Trọng đã nói. Có những câu như điển tích, thành ngữ được ông Nguyễn Phú Trọng nói / viết ra không phải những kẻ tầm thường cũng hiểu, phải nhờ đến cộng đồng, các chuyên gia ngôn ngữ, lịch sử, chính trị phân tích. Dưới đây là những ví dụ:

1. Ngày 20/10/2017: sử xanh lưu truyền

 

Bút tích 4 câu thơ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm tặng cán bộ nhân viên khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông: ‘Lần này lại đến ‘Phương Đông’/ Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng ‘Mường Thanh’/ Cố lên các chị, các anh/ Quê hương vẫn gọi, sử xanh lưu truyền’. (Hình 1)

Vậy là cán bộ nhân viên khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông được: sử xanh lưu truyền.

Công trạng của cán bộ nhân viên ở đây như thế nào để được “sử xanh lưu truyền” thì các bạn xem bài viết: Tổng bí thư ‘đề thơ’ tặng khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông, ở đây: https://baomoi.com/tong-bi-thu-de-tho-tang-khach-san-muong-thanh-grand-phuong-dong/c/25777381.epi

pastedGraphic.png

2. Ngày 14/2/2020: văn bia, còn để lại đời sau 

Báo chí đưa tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi đại hội đảng bộ cơ sở đóng góp ý kiến (hình 2).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý “Văn kiện là văn bia, còn để lại đời sau”. Được hiểu là: Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đại hội đảng bộ cơ sở đóng góp ý kiến là văn bia, còn để lại đời sau.

 

Bài viết ở đây https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-van-kien-la-van-bia-con-de-lai-doi-sau-1519553.tpo

 

***

Chẳng biết hai cụm từ: “sử xanh lưu truyền” và “văn bia, còn để lại đời sau”, cái nào có ý nghĩa, giá trị hơn về mặt ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa.

Nhưng rõ ràng: một nhóm cán bộ nhân viên và cả “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản của khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông không thể nào bằng đại hội đảng bộ cơ sở trên cả nước.

Ẩn ý gì đằng sau ngôn từ ? rất mong cộng đồng, các nhà ngôn ngữ học phân tích giúp.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus