Sau Tô Lâm, Phạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm cho Trọng

Cuộc gặp Rex Tillerson - Phạm Bình Minh vào năm 2017. Ảnh: Reuters

Thường Sơn

(VNTB) – Với Tô Lâm, nếu chuyến đi Mỹ của ông ta vào tháng 4 năm 2019 chỉ để ‘hợp tác phòng chống khủng bố’ thì đó là nội dung quá nghèo nàn và phản ánh vị thế kém cỏi của Lâm trên trường quốc tế.

Phạm Bình Minh – Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam – đi Cu Ba và Hoa Kỳ từ ngày 19 đến 23 tháng 5 năm 2019, tức ngay sau khi kết thúc Hội nghị trung ương 10.

Trước đó vào ngày 15/5, Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là Daniel Kritenbrink.  “Hôm qua, tôi rất vui khi có dịp gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh để thảo luận về các cách thức giúp tăng cường hơn nữa Quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam” – ông Kritenbrink loan báo theo cách mà dễ dàng hiểu là cuộc gặp Trump – Trọng chắc chắn sẽ diễn ra, nếu không muốn nói là diễn ra với những nội dung mang tính thực chất hơn hẳn lần hiện diện của Nguyễn Phú Trọng ở Washington vào năm 2015.

Hầu như không hoài nghi là Phạm Bình Minh đi Mỹ nhằm thu xếp những công tác ngoại giao cần thiết với ‘nước bạn’ khi Phòng Bầu Dục được mở cửa để tiếp đón nguyên thủ quốc gia Nguyễn Phú Trọng. Còn chuyến đi Cu Ba của Minh hẳn chỉ là phụ đề, nhằm cân đối hình ảnh Việt Nam đu dây ở phía Tây bán cầu và không làm cho dư luận nghĩ rằng Việt Nam cộng sản ngả ngớn với Mỹ mà quên mất người anh em ‘cùng thức canh giữ hòa bình thế giới’.

Trước chuyến đi Mỹ của Phạm Bình Minh, đã có một chuyến đi khác của Tô Lâm – bộ trưởng công an – cũng đi Mỹ mà có thể tiền trạm cho Nguyễn Phú Trọng. Chuyến đi này trùng với khoảng thời gian ‘Tổng tịch’ ‘mất tích lâu dài’ mà được đồn đoán là đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện trung ương quân đội 108 do bị xuất huyết não, với nội dung làm việc khá nhỏ nhặt, thậm chí khiến giới quan sát quốc tế có cảm giác không biết Tô Lâm đến Mỹ để làm gì.

Tô Lâm đã “thăm trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc và có cuộc hội đàm với Ngài Vladimir Voronkov, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc phụ trách phòng, chống khủng bố”.

Ngoài ra, Tô Lâm còn gặp giới chức Mỹ bên Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao, với những nội dung chung chung không kém.

Sau đó là “Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã tới thăm và làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc”.

Và sau đó là… hết.

Lẽ nào một bộ trưởng công an bỏ thời gian bay nửa vòng trái đất đến Hoa Kỳ chỉ để nói những chuyện chung chung, thậm chí còn không hiện ra bất kỳ văn bản nào được hai bên ký kết về phòng chống khủng bố?

Nội dung quá nghèo nàn trên đã khiến người ta phải nghi ngờ về mục đích thực chất của chuyến đi Mỹ của Tô Lâm, và liên tưởng lại việc trước đó vào cuối năm 2018, một nguồn tin ngoại giao cho biết Tô Lâm đã “vận động đi Mỹ,” tuy nhiên khi đó phía Mỹ chưa thể sắp xếp được cho chuyến đi này, cũng như chưa rõ mục đích chuyến đi của Tô Lâm nhằm vào điều gì.

Với Tô Lâm, nếu chuyến đi Mỹ của ông ta vào tháng 4 năm 2019 chỉ để ‘hợp tác phòng chống khủng bố’ thì đó là nội dung quá nghèo nàn và phản ánh vị thế kém cỏi của Lâm trên trường quốc tế.

Còn nếu quả thực chuyến đi này nhằm tiền trạm cho Nguyễn Phú Trọng thì lại không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ – Việt đã thỏa thuận một điều gì đó liên quan đến chuyến đi Mỹ của Trọng.

Một nguyên do có thể lý giải tình trạng quá nghèo nàn về nội dung trong chuyến đi Mỹ của Tô Lâm là ông ta đến Mỹ đúng vào lúc ‘Tổng tịch’ có thể còn.. chưa tỉnh.

Theo VNTB

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus