Saturday, February 4, 2023
spot_img

Sài Gòn: Một người đàn ông nổi lửa tự thiêu trước thời điểm giao thừa

Cho rằng bản thân bị nhà chức trách địa phương lừa gạt trong việc đền bù, hỗ trợ giải tỏa nhà cửa, một người đàn ông sinh sống tại TP.Sài Gòn đã nổi lửa tự thiêu ngay tại gia, trước thời điểm giao thừa Tết Nhâm Dần 2022 khoảng mấy giờ đồng hồ…

Vào tối ngày 31/1/2022 (nhằm ngày 29 tháng Chạp 2021 âm lịch), tức là cách thời điểm giao thừa Tết Nhâm Dần 2022 khoảng mấy giờ đồng hồ, mạng xã hội tại Việt Nam lan truyền một đoạn video clip ghi lại cảnh một người đàn ông nổi lửa tự thiêu ngay tại gia. Qua tìm hiểu của Cali Today, nạn nhân là ông Văn Quốc Quang (49 tuổi. Cư trú tại: 108B Bãi Sậy, P1, Q.6, TP-Sài Gòn).

Người thân của ông Quang chia sẻ với Cali Today, vào thập niên 90 của thế kỷ XX, căn nhà rộng hơn 60m2 mà ông Quang đang sinh sống là do cha mẹ của ông Quang để lại cho con cháu sinh sống nằm trong diện giải phóng mặt bằng để nhà chức trách TP.Sài Gòn làm dự án.

Mãi đến năm 2018, mới có thông tin chính thức là khu vực nhà ông Quang sinh sống nằm trong dự án xây dựng Công viên cây xanh. Với dự án này, nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực trong đó có gia đình ông Quang đều chấp hành mọi chính sách mà nhà chức trách địa phương đưa ra, không ai phàn nàn gì.

Mọi việc đang bình lặng, suôn sẻ thì gia đình ông Quang bất ngờ nhận được thông báo từ phía Ban Bồi thường dự án rằng, nhà cửa dính tranh chấp với người bà con xa và nhà chức trách địa phương cũng không thông tin cho gia đình ông Quang biết bên tranh chấp là ai để đôi bên cùng giải quyết.

Người thân của ông Quang chia sẻ với Cali Today điều vô lý này:

Nghe ở phía bên Ban Bồi thường họ nói nhà tôi có dính tranh chấp mà gia đình không biết là ai? Theo tìm hiểu của gia đình, nghe nói là người bà con xa mà dù bà con xa nếu ai có tranh chấp thì chính quyền phải mời họ ra và tranh chấp như thế nào để có hướng giải quyết? Theo như gia đình thấy hình như bên Bồi thường và bên Ủy ban họ muốn che đậy điều gì đó mà gia đình không có biết.”.

Cũng trong năm 2018, do dính vào tranh chấp nên Ban Bồi thường và nhà chức trách địa phương đã tiến hành niêm phòng phần giải tỏa nhà ông Quang khiến cuộc sống gia đình từ đó cho đến nay khoảng 4 năm qua trở nên xáo trộn.

Điều đáng nói, các ban ngành chưa giải quyết vụ tranh chấp ở gia đình ông Quang và thời hạn giao mặt bằng để làm dự án còn kéo dài tới cuối năm 2023 thì các ban ngành chức năng Phường 1 (P.1), Quận 6 (Q.6) đã có những buổi làm việc với ông Quang. Trong đó, phía Ủy ban và Ban Bồi thường có đưa một tờ văn bản cho ông Quang ký, nói là hỗ trợ một căn chung cư (cho mượn ở thời hạn 6 tháng), trưởng Công an P.1 hứa cho 13 triệu đồng (không hỗ trợ một lần mà chia ra nhiều lần) kèm theo hỗ trợ 01 chiếc xe gắn máy. Khi ông Quang đặt bút ký vào tờ văn bản xong thì lật mặt sau cái văn bản mới thấy ghi là trả mặt bằng trong thời hạn một tháng nhưng ở trang đầu văn bản lại đề thời hạn cuối năm 2023 mới trả.

Vào ngày 31/1/2022 vừa qua, ông Quang có lên Ủy ban P.1 gặp lãnh đạo ở đây để nói chuyện và hẳn có xảy ra cự cãi nên khi về ông Quang uất ức nổi lửa tự thiêu. Người thân của ông Quang chia sẻ:

Hôm đó (29 Tháng Chạp âm lịch), ông Quang lên Ủy ban P.1 gặp lãnh đạo ở đây và có nói anh là cán bộ Nhà nước, làm cơ quan Nhà nước mà lại đi lừa tôi, ông nói ông hỗ trợ tôi, xuống nói tôi dọn đi mà đưa tôi có 13 triệu. Mà nói 13 triệu này là anh cho tôi nhưng thực sự chưa có đưa.”

“Khi lên phường không rõ cự cãi như thế nào nhưng khi về ông Quang tự thiêu. Thời điểm ổng tự thiêu là khoảng 20h tối ngày 29 tết.”

Ông Quang đã tử vong ngay sau đó, nhà chức trách địa phương có đến hỗ trợ mai táng một số tiền. Được biết, khi còn sống ông Quang có dấu hiệu bị tâm thần nhẹ. Căn nhà ông Quang sinh sống có gia trị đều bù khoảng 5 tỷ đồng nhưng phía gia đình chưa nhận được đồng nào.

Qua chia sẽ với Cali Today, người thân của ông Văn Quốc Quang mong muốn bên Ban Bồi thường và Ủy ban Phường phải giải quyết vụ việc theo đúng trình tự pháp lý, công lý, công bằng cho gia đình và bản thân ông Quang./.

 

THIÊN HÀ      

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments