Sài Gòn: Đau xót & Uất nghẹn, gom các F0 vào khu cách ly tập trung là “hiểu nhầm”

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Sài Gòn. Ảnh_ TÁ LÂM- PLO

Với lời phát biểu các địa bàn đã hiểu nhầm dẫn đến có tình trạng gom các F0 vào khu cách ly tập trung của Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Sài Gòn ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu như là lời thừa nhận cách chống dịch COVID-19 này của nhà chức trách thực hiện mấy tháng qua tại Sài Gòn là không đúng, đã gây hậu quả hết sức nghiêm trọng mà không còn từ ngữ nào để diễn tả cho hết…

Vào chiều ngày 21/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Sài Gòn đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Tham dự buổi họp báo này có Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Sài Gòn ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu và chính ông Châu đã phát biểu tình trạng gom các F0 vào khu cách ly tập trung là do các địa bàn đã hiểu nhầm. Nguyên văn đoạn phát biểu của ông Châu được truyền thông CSVN trích dẫn lại như sau:

“Các địa bàn đã hiểu nhầm việc này dẫn đến có tình trạng gom các F0 vào khu cách ly tập trung. Một số nơi hiểu rằng, để tách F0 ra khỏi cộng đồng thì phải đưa vào khu cách ly”.

Ngay sau lời phát biểu này của ông Châu, dư luận Việt Nam kể cả trên cộng đồng mạng Internet lẫn ngoài xã hội cảm thấy hết sức đau xót, uất nghẹn và đay nghiến. Lời của ông Châu đã thừa nhận một thực tế rằng, phương cách chống dịch COVID-19 bằng việc gom các F0 vào khu cách ly tập trung mà nhà chức trách Sài Gòn thực hiện lâu nay, cụ thể là ở đợt dịch COVID-19 lần thứ tư này là không đúng. 

Thay vì giãn cách các F0, những F0 đủ điều kiện thì thực hiện cách ly tại nhà và chỉ đưa đến bệnh viện những F0 có bệnh chuyển biến nặng hoặc những F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà theo như ý kiến đóng góp của nhiều trí thức, bác sĩ chuyên môn vào những ngày đầu dịch bùng phát căng thẳng tại Sài Gòn. Đáng tiếc, nhiều vị chức trách lãnh đạo ở Sài Gòn không tiếp thu những ý kiến đóng góp này, độc đoán giữ nguyên phương cách được cho là đúng đắn, thực hiện thành công trong việc phòng chống những đợt dịch bệnh trước đó.

Bằng cách những ca bệnh F0 nặng nhẹ gì cũng bị gộp chung, đưa vào bệnh viện điều trị, rồi nghiêm trọng hơn là các F0 tiềm ẩn chưa phát bệnh cùng với hàng ngàn F1, F2 bị gom tập trung vào khu cách ly. Hậu quả của sự “hiểu nhầm” này đã khiến Sài Gòn lâm vào cảnh tang thương chết chóc, hàng triệu người dân lâm vào cảnh khổ sở, mệt nhọc. Sài Gòn từ vài chục ca dương tính COVID-19 xuất hiện ban đầu thì sau khoảng 3 tháng, theo thống kê của Bộ Y tế CSVN tính đến ngày 21/9/2021 số ca mắc COVID-19 ở Sài Gòn đã tăng lên 350.000 ca, gần 14.000 ca tử vong và hơn 15.000 trẻ em mồ côi.

Với tốc độ lay lan chóng mặt, nhiều trường hợp F1, F2 trước đó trở thành F0, bệnh viện quá tải, thuốc men và vật lực y tế không kham nổi. Bao nhiêu triệu liều vắc-xin được các quốc gia trên thế giới viện trợ cho Việt Nam, phần nhiều trong số đó ưu tiên chi viện cho Sài Gòn nhưng đến nay vẫn chưa vãn hồi được tình hình. Số ca mắc COVID-19 ở Sài Gòn hằng ngày hiện vẫn giao động từ mấy ngàn ca, thậm chí có nhiều ngày vượt con số 10.000 ca. Từ Sài Gòn, dịch lây lan ra toàn miền Nam, nhà chức trách địa phương lúng túng phương cách chống đỡ.      

Người dân Sài Gòn đã khóc và phẫn nộ cho cái gọi “hiểu nhầm” đến từ cái sai lầm của nhiều vị chức trách lãnh đạo để rồi ngày hôm nay cũng chính các vị chức trách phải làm theo những ý kiến đóng góp của nhiều trí thức, bác sĩ chuyên môn trước đó. Như phát biểu của ông Châu tại cuộc họp báo vào chiều ngày 21/9, chủ trương của TP.Sài Gòn là các F0 đủ điều kiện nên cách ly tại nhà, các quận huyện và TP.Thủ Đức chỉ áp dụng cách ly tập trung đối với các bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền, không thể theo dõi sát và nơi ở không đáp ứng điều kiện điều trị tại nhà.

Sài Gòn tang thương như thế nào, hẳn các vị chức trách đã thấy rõ và đã nhận ra cái sai của mình thì hãy mạnh dạn chịu trách nhiệm trước nhân dân về những hậu quả do cái sai của mình gây ra./.

 

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus