Saturday, November 26, 2022
spot_img

Rộ Nghi Vấn Quanh Việc Dừng Thi IELTS và Các Chứng Chỉ Ngoại Quốc ở Việt Nam, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Nói Gì?

Trước các luồng dư luận đang xôn xao nghi vấn quanh việc các đơn vị tổ chức kỳ thi danh tiếng IELTS thông báo tạm hoãn tổ chức các kỳ thi tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam hôm 10/11/2022 lên tiếng giải thích sự việc này xảy ra là “do các bên liên kết chưa làm hồ sơ, hoặc chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt theo quy định”.

“Phụ Thuộc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo”

Trước đó, vào buổi trưa cùng ngày, tổ chức giáo dục IDP Education đưa ra thông báo trên website IDP Việt Nam về việc hoãn kỳ thi IELTS.

Tổ chức giáo dục quốc tế nói “rất lấy làm tiếc phải thông báo rằng các kỳ thi IELTS sẽ tạm hoãn”, và cho biết “Đây là tình huống bất khả kháng và tất cả các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đều phải tuân thủ”.

IDP Education cho biết thêm rằng việc tổ chức thi sắp tới sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và “IELTS IDP đang phối hợp chặt chẽ để có thể tổ chức thi lại trong thời gian sớm nhất”.

IELTS là một trong những hệ thống kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng Anh uy tín nhất thế giới và hiện được công nhận ở hơn 11.000 cơ sở đào tạo tại 140 quốc gia. Đây cũng được xem như một tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập ở tầm quốc tế cho người Việt Nam và người dân ở các quốc gia không nói tiếng Anh.

Lâu nay tại Việt Nam chỉ có 2 cơ sở thực hiện kỳ thi này là Hội đồng Anh và IDP. Tuy nhiên, Hội đồng Anh trước đó cũng ra thông báo nói kể từ ngày 10/11/2022, “tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới”.

Hội đồng Anh cho biết thêm rằng “Quyết định này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có ảnh hưởng tới tất cả các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam”.

Tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh cũng nêu ra rằng thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại “sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo” của Việt Nam.

Lý Do Tạm Hoãn

Thông tin về việc tạm hoãn các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam đã gây xôn xao dư luận và phủ khắp các diễn đàn mạng tại Việt Nam trong suốt ngày 10/11, theo ghi nhận của Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA).

Một số ý kiến cho rằng có thể lý do dẫn đến việc này là tình trạng gian lận thi cử trong các kỳ thi tại Việt Nam, sau khi những tiêu cực này được đưa lên truyền thông trong thời gian qua. Ngay cả Hội đồng Anh, trong một thông báo gần đây cũng cho biết đã “ghi nhận một số lượng lớn các hành vi vi phạm đến uy tín của kỳ thi IELTS được quảng cáo trực tuyến và trực tiếp đến các thí sinh”.

Trả lời báo chí vào ngày 10/11, sau khi các tổ chức đã thông báo tạm hoãn thi IELTS tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nói “Việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác ngoại quốc, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát…) dẫn đến một số tiêu cực mà báo chí trong và ngoài nước đã phản ánh như: Thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ…”.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nói thêm rằng những tiêu cực này gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người được cấp chứng chỉ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các tổ chức khai triển thi, cấp chứng chỉ nghiêm túc; người dân lúng túng trong việc lựa chọn chứng chỉ, đơn vị tổ chức thi để được cấp chứng chỉ; gây thất thu thuế nhà nước và giảm sức hút, sự minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.

Giải thích về việc một số tổ chức, đơn vị thông báo dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của ngoại quốc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói là do các bên liên kết chưa làm hồ sơ, hoặc chưa hoàn thiện hồ sơ mà Bộ này yêu cầu.

Hoang Mang

Ngoài kỳ thi IELTS, báo chí Việt Nam ngày 10/11 cũng ghi nhận các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác cũng đã bị tạm dừng ở nhiều nơi.

Tại Tp. HCM, Trung tâm ngoại ngữ và tin học, thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo Tp. HCM, dừng tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ từ 10/9 cho đến khi có thông báo mới, theo ghi nhận của VnExpress. Trung tâm này là đối tác tổ chức các kỳ thi lấy chứng chỉ của Đại học Cambridge như YLE, PET, KET, FCE, TKT, PTE và TOEFL.

Các kỳ thi năng lực về Hán ngữ (HSK, HSKK), tiếng Hàn (TOPIK) và tiếng Nhật (NAT-Test) cũng bị tạm hoãn.

Trước đó, vào ngày 15/9, địa điểm thi năng lực Hán ngữ quốc tế tại Viện Khổng Tử, Đại học Hà Nội, cũng ra thông báo dừng thi chứng chỉ HSK và HSKK đợt thi ngày 16/10 và 19/11 cho đến khi có thông báo mới.

Việc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế bị tạm hoãn đột ngột khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh hoang mang bày tỏ trên các diễn đàn mạng xã hội. Rất nhiều học sinh và gia đình đã phải đóng tiền học và chuẩn bị cả năm cho kỳ thi nhưng giờ bị lỡ làng, hoang mang không biết tính ra sao. Một số người còn đề xuất các gia đình cho con em “vượt biên” sang các nước láng giềng để hoàn tất kỳ thi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments