Quốc hội CSVN chưa thông qua Luật đặc khu trong năm nay

Lời phát biểu của bà Kim Ngân đã vô tình tố giác Quốc hội chỉ là bù nhìn. Ảnh: Internet

Vietnam – Cali Today news – Tốn rất nhiều tiền bạc cho công tác tuyên truyền, bên cạnh đó còn ra sức trấn áp người dân nhưng dự án Luật đặc khu cũng đã không được thông qua trong năm nay. Ảnh: Facebook

Trước những biến động chính trị trong nước cũng như trên thế giới, Quốc hội CSVN đã quyết định không xem xét để thông qua Luật đặc khu, tên gọi đầy đủ là Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt trong năm nay. Theo người đại diện của Quốc hội, sở dĩ không thông qua luật này trong năm nay là để “tiếp tục xin ý kiến cử tri, nhân dân, các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học”.

Trước việc chính quyền CSVN muốn Quốc hội thông qua Luật đặc khu nhằm hợp pháp nhượng địa cho Tàu Cộng, hàng trăm ngàn người ở khắp cả nước đã xuống đường biểu tình vào hai ngày 10 và 11 tháng 6 năm nay. Đây là một sự kiện cho thấy người dân trong nước đã thức tỉnh, nhận thấy mưu đồ bán nước của chính quyền CSVN. Nó còn cho thấy một bước phát triển rất lớn của dân trong nước. Nếu trước đây, các cuộc biểu tình đa phần là phản đối Trung Cộng, phản đối hải quân nước này bắn giết ngư dân Việt Nam hoặc âm mưu xâm chiếm lãnh hải trên Biển Đông, thì với việc xuống đường biểu tình phản đối dự án Luật đặc khu, người dân trong nước đã cho thấy họ thực sự trưởng thành, muốn tiếng nói của mình phải được chính quyền tôn trọng, họ can dự vào những chính sách của chính quyền CSVN.

Bất chấp cuộc biểu tình đã bị nhà cầm quyền sử dụng bạo lực để đè bẹp, nhưng những người biểu tình vẫn tiếp tục biểu đạt tinh thần phản đối Luật đặc khu. Từ sau ngày 11/6 trở đi có đến hàng trăm người đã bị bắt giam, trong số đó có cả trăm người bị đưa ra tòa xử phạt bằng những bản án nặng nề. Tuy vậy, làn sóng phản đối vẫn không ngừng trào dâng.

Từ tháng 8, những lời kêu gọi xuống đường biểu tình liên tục được lan tỏa trên mạng xã hội Facebook. Lời kêu gọi xuống đường vào ngày 2/9 và ngày 4/9 được đông đảo người dân truyền tải cho nhau. Rõ ràng, những lời kêu gọi xuống đường đã khiến cho chính quyền CSVN lo sợ. Bằng chứng cho thấy là, nhà cầm quyền CSVN đã tung lực lượng mật vụ, công an liên tục canh gác tại nhà những người bất đồng chính kiến. Không những vậy, họ còn ra ra tay đánh đập tàn nhẫn với những người từng xuống đường biểu tình ngày 10/6. Tại Sài Gòn, vào tối ngày 15/8, công an đã ập vào quán cafe Casanova ở Quận 3 để đánh đập ca sĩ, các thính giả tham dự buổi nhạc của ca sỹ Nguyễn Tín. Việc đột nhập và tra tấn những thính giả nghe nhạc tình ca đã cho thấy chính quyền CSVN đã vô cùng sợ hãi những cuộc tụ tập đông người, nhất là khi có những lời kêu gọi biểu tình lan tỏa trên Facebook.

Trước những phản đối của đại đa phần dân chúng trong nước, nhà cầm quyền CSVN đã không dám mạo hiểm để thông qua dự án Luật đặc khu trong năm nay. Trước đó, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, chính quyền CSVN cũng đã không dám thông qua Luật đặc khu vì bị dân chúng biểu tình phản đối. Do đó, 85% đại biểu quốc hội đã tán thành lùi thời gian thông qua luật này vào kỳ họp thứ 6, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, điều này cũng đã không thực hiện được vì gặp phải sự phản đối của dân chúng.

Cho dù trước đó, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu rằng:

“Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không thể không ra luật” khi nói về việc Quốc hội phải thông qua dự án Luật đặc khu.

Lời phát biểu của bà Kim Ngân đã vô tình tố giác Quốc hội chỉ là bù nhìn. Ảnh: Internet

Việc bà Ngân phát biểu như trên đã cho thấy rằng, mặc dù được tiếng là “cơ quan quyền lực nhất của nhân dân” nhưng Quốc hội cũng chỉ là tài sản của đảng CSVN. Điều đó được minh chứng qua việc Bộ chính trị đảng CSVN đã quyết thì nhiệm vụ của Quốc hội là phải thông qua, phải bàn cho ra luật chứ không được cãi lại. Tuy nhiên, dù Bộ chính trị đảng CSVN có quyền lực nhưng cũng đã phải khuất phục trước sức mạnh của người dân.

Với việc Luật đặc khu sẽ không được xem xét để thông qua vào tháng 10 năm nay thì phải chờ đến tháng 5/2019, dự án luật này mới được xem xét.

Trước đó, có những nguồn tin mà chúng tội nhận được cho biết rằng, chính quyền CSVN đang đôn thúc Quốc hội sớm thông qua Luật đặc khu để sớm biến 3 vùng lãnh thổ quốc gia là: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) trở thành nhượng địa của Tàu Cộng. Vì do bị dân chúng phản đối nên chính quyền CSVN quyết định rút ngắn thời hạn nhượng địa từ 99 năm xuống còn 70 năm. Đây được coi là bước thụt lùi vì sẽ mất đi sự ham muốn từ các nhà đầu tư.

Bên cạnh việc đôn thúc Quốc hội, nhà cầm quyền còn điều động lực lượng công an, quân đội ra sức trấn áp, đe dọa những người biểu tình, những người phản đối dự luật đặc khu. Tại các tổ dân phố, chính quyền cho in ra những tờ truyền đơn, phát đến tận gia đình để tuyên truyền những lợi ích của việc lập các đặc khu kinh tế. Bên cạnh đó, họ còn thuê những nhà báo, bọn dư luận viên viết các bài đăng trên Facebook, các báo, diễn đàn để định hướng người dân.

Phải nói rằng, việc dự luật đặc khu không được thông qua trong năm nay làm cho chính quyền CSVN thiệt hại vô cùng lớn. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang bị khủng hoảng, đồng tiền bị rớt giá, nợ nần chồng chất trong khi chính quyền CSVN không được quốc tế cho vay thêm những khoản ưu đãi. Đã vậy, hàng loạt khoản nợ trước đây đang đến hồi phải trả. Không thể nhượng địa cho Tàu Cộng làm cho chính quyền CSVN ngày càng trở nên khó khăn chồng chất.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus