Quảng Bình: Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực nhận bản án sơ thẩm 12 năm tù giam

Cali Today News – Hôm nay ngày 12/9/2018, Tòa án tỉnh Quảng Bình tuyên bản án sơ thẩm hình sự 12 năm tù giam và 5 năm quản chế dành cho nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực (44 tuổi. Nơi ở: xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), một trong những thành viên lãnh đạo của Hội Anh Em Dân Chủ với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự….

Chiều  ngày 12/9/2018, tức là sau khi phiên xử sơ thẩm đối với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực tại Tòa án tỉnh Quảng Bình kết thúc, Cali Today có liên lạc với thân nhân của ông Trực để hỏi về tình hình của phiên xử. Một trong những người con của ông Trực đã cho Cali Today biết kết quả bản án như sau:

“Phiên xử kết thúc rồi. Tòa kết án ba của tôi 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.”

Con của ông Trực cho biết phiên xử diễn ra trong tình hình gia đình chỉ có một thành viên được phép vào tham dự phiên xử.

“Gia đình tôi chỉ có một người được vào tham dự bên trong phiên tòa, còn tất cả đều bị giữ ở bên ngoài tòa hết.”

Tình hình sức khỏe ông Trực được người nhà cho biết là bình thường và trong quá trình xét xử ông Trực không nhận tội, không cho những việc mình làm của mình là có tội.

Thân nhân của nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực từng chia sẻ với Cali Today, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ ông Trực diễn ra vào lúc khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 04/08/2017, có khoảng trên dưới 100 công an và các thành phần nằm trong lực lượng nhà cầm quyền đã ập vào nhà ông Trực, đương lúc ông Trực còn ngủ. Thân nhân của ông Trực cho biết, quá trình bắt giữ diễn ra khá căng thẳng, người dân không được phép đánh gần cũng như không dễ quay phim, chụp hình. Ông Trực sau đó bị phía lực lượng An ninh tỉnh Quảng Bình đọc lệnh bắt theo Điều 79 tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN”. 

Trước cáo buộc mà phía Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đưa ra, ông Trực sẵn sàng đón nhận, sẵn sàng đối diện khi đưa tay vào còng và nói “Nếu các anh cảm thấy tôi làm sai thì các anh cứ bắt.”.

Đọc lệnh bắt nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực xong, phía Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảnh Bình còn khám xét nhà và tịch thu một số tài sản trước khi giải ông Trực đi vào lúc 12 giờ 30 phút trưa cùng ngày.

Như đã nói trên nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, đảm nhận công việc phát ngôn viên và cũng là thành viên cốt cán ở khu vực miền Trung.

Vào ngày 30/07/2017, nhà cầm quyền CSVN đã bắt 04 nhà hoạt động cũng là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ là: Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, luật sư Nguyễn Bắc Triển, kỹ sư Phạm Văn Trội cùng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự.

Vào tháng 12/2015, nhà cầm quyền ở Hà Nội bắt luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà cũng là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Hiện tại ông Đài và bà Hà đã bị phía Việt Nam trục xuất sang Đức định cư. 04 thành viên còn lại đang phải chịu những bản án khá nặng nề ngoại trừ ông Trội nhận bản án 7 năm tù giam, ba thành viên còn lại đều nhận bản án tù trên 10 năm.

Liên quan đến nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực, vào tháng 07/2016 ông Trực và người bạn là anh Mai Văn Tám bị côn đồ Nghệ An hành hung thô bạo, cướp tài sản khi đi ăn đám cưới một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, có nguồn dư luận nói những côn đồ hành hung này là những công an mặc thường phục. Cũng như bao thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ, ông là một người hoạt động tích cực trong việc đấu tranh đấu cho sự thật, cỗ võ cho dân chủ-nhân quyền Việt Nam, lên tiếng trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, phản đối Formosa Hà Tĩnh phá hủy vùng biển Miền Trung mà quê nhà Quảng Bình của ông là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề….

Phiên xử sơ thẩm của nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực bắt đầu vào lúc khoảng 8 giờ sáng và đến tầm 11h trưa ngày 12/9 là kết thúc.

Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa pháp lý cho ông Trực sau khi kết thúc phiên xử đã cho dư luận biết lời nói sau cùngcủa ông Trực nói tại Tòa rằng: “Tôi là Công dân Việt Nam Nguyễn Trung Trực. Tôi khẳng định tôi không lật đổ bất cứ ai. Tôi chỉ ủng hộ, cổ suý cho dân chủ, dân quyền và bảo vệ môi trường tại Việt Nam cho đến khi nào nó được thực thi tốt nhất.”.

Đánh giá về bản án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế mà Tòa án tỉnh Quảng Bình đã tuyên cho ông Trực tại phiên sơ thẩm. Con của ông Trực nói:

“Đối tôi đây là bản án cực kỳ tàn ác, bất công đối với ba của tôi. Việc làm của ba tôi là vì xã hội, vì lương tâm, vì con người Việt Nam, đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền, đòi lại những quyền lợi chính đáng cho người dân mà họ đàn áp ba tôi. Tôi phản đối !”./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus