Quan hệ VN-Hoa Kỳ dưới mắt người dân Việt nhân hội nghị Trump-Kim

Photo Credit:A AFP

USA Today – Cuộc chiến Việt Nam đã kết thúc gần 44 năm, cựu TT Bill Clinton đã ký lệnh bình thường hóa quan hệ với cựu thù năm 1994, bỏ cấm vận và vợ chồng ông cùng nhiều cựu TT Mỹ khác đã đến thăm Việt nam.

Vậy người dân bình thường của Việt nam có cái nhìn ra sao về nước Mỹ dưới thời TT Donald Trump. Ông Murray Hiebert, chuyên gia của Trung Tâm Chiến lược và Khảo Sát Quốc Tế của Mỹ, nhận xét: “Người dân VN đã khá quen thuộc với cái kiểu tuyên bố bất ngờ của TT Trump rồi”

Các tiệm Starbucks, McDonald’s cùng nhiều tên tuổi khác đã mọc lên ở VN ngày nay, gia đình trẻ VN thì nô nức xem phim Avengers, sách về các doanh nhân Mỹ như Steve Jobs xuất hiện tràn đầy.

Cờ đỏ và búa liềm vẫn còn xuất hiện đâu đó, nhưng chúng nhanh chóng bị con số khủng khiếp của giày Nike và các thương hiệu thời trang như Chanel lấn áp rồi.

Lê Hương Giang, chủ bút một tạp chí ở Hà Nội, nói: “Tôi nghĩ hội nghị là thành công nếu như VN biết nắm bắt cơ hội này để phát triển ngành du lịch và giới thiệu hình ảnh một VN hòa bình trên thế giới”

Phạm Hải Minh, vốn điều hành hoạt động du lịch bằng xe đạp ở Saigon, cho hay: “VN cứ được biết trên thế giới như là một cuộc chiến, chúng tôi cần phô ra một hình thức khác, và hội nghị thượng đỉnh lần này là một cơ hội, chúng tôi đang mở cửa”

Trong tình hình này, khi mà Hà Nội cần phải ‘đu dây’ giữa hai siêu cường lớn nhất thế giới, giới bất đồng chính kiến ở VN sẽ bị cấm xuất hiện, theo Human Rights Watch cho hay, nhất là khi Washington nhất định có chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề ở Biển Đông.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus