Đồn công an cộng sản nơi “tử thần” vẫy gọi

anh Võ Tấn Minh tử vong ở nhà tạm giữ của Công an TP.Phan Rang-tỉnh Ninh Thuận (ảnh_ facebook Quái Sô Nắs và các trang mạng)

Vietnam – Cali Today News – Chưa thể thống kê hết số người dân chết tại các trụ sở Công an Việt Nam trong mấy năm qua là bao nhiêu? Nhưng chắc chắn một điều là con số “biết nói” này sẽ mỗi lúc một tăng, rất đáng báo động. Có chăng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã dành quá nhiều ưu ái đối với ngành công an? Vậy bằng cách nào để bảo vệ an toàn tính mạng người dân khi đến trụ sở công an làm việc là điều đáng quan tâm của đông đảo người dân ở Việt Nam?….

Có luật cấm làm nhưng chưa có luật chế tài hữu hiệu

Trường hợp người dân tử vong gần đây nhất xảy ra tại trụ sở tạm giữ của Công an TP Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, nạn nhân là anh Võ Tấn Minh (25 tuổi. Cư ngụ tại: TP.Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận). Trao đổi với báo Tuổi Trẻ vào ngày 10/09/2017, bà Phạm Thụ Thu Huyền là thân mẫu của anh Minh đã cho biết người con trai đã tử vong khi đang bị Công an tỉnh Ninh Thuận tạm giam.

Trước đó, vào ngày 28/04/2017, anh Minh đang đi trên đường thì bị Công an bắt giữ, khám xét trong người anh Minh thấy có mấy tép heroin nên phía Công an đã đưa anh Minh về nhà tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Qua mấy tháng tạm giam, vào ngày 08/09/2017 vừa qua, Công an tỉnh đến nhà báo tin anh Minh đã chết, thi thể đang nằm ờ nhà đại thể Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.
Kiểm tra trên thi thể của anh Minh, phía gia đình thấy trên lưng, chân tay có nhiều vết bầm, phần sau gáy có một vết bầm dài khoảng 6cm . Gia đình nghi ngờ anh Minh đã bị đánh trong quá trình tạm giam.

Cũng trong ngày 10/09/2017, qua trích xuất từ camera an ninh tại nhà tạm giữ Công an TP Phan Rang- Tháp Chàm, ông Nguyễn Tiến Hải là Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Ninh Thuận cho báo Tuổi Trẻ biết là bước đầu xác định có xảy ra đánh nhau vào chiều ngày 08/09/2017, tại nhà tạm giữ này.

Cũng tại nhà tạm giữ Công an tỉnh Ninh Thuận, vào ngày 08/07/2017, anh Nguyễn Hồng Đê (SN 1991. Ngụ tại: Thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) đã tử vong sau một ngày bị Công an TP.Phan Rang bắt tạm giam để điều tra vụ án cố ý gây thương tích, xảy ra hồi cuối tháng 05/2017.

Theo bà Trần Thị Chót, làm thân mẫu của anh Nguyễn Hồng Đê đã cho báo đài biết là vào chiều ngày 07/07/2017, bà vào nhà tạm giữ Công an TP Phan Rang- Tháp Chàm thăm Đê thì phát hiện anh Đê trong trạng thái thắt cổ. Bà hô hoán lên và phía Công an đã đưa Đê đi bệnh viên đa khoa tỉnh Ninh Thuận nhưng đến sáng ngày 08/07 thì anh Đê đã tử vong.

anh Võ Tấn Minh tử vong ở nhà tạm giữ của Công an TP.Phan Rang-tỉnh Ninh Thuận (ảnh_ facebook Quái Sô Nắs và các trang mạng)

Phẫn nộ trước cái chết bất thường của anh Đê, người nhà anh Đê cùng hàng trăm người dân đã đưa thi thể của anh Đê diễu hành trên phố để yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân.

Anh Đê, anh Minh chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp người dân chết liên quan đến việc bị giam giữ tại các trụ sở Công an ở khắp các tỉnh, thành Việt Nam chứ không riêng gì một mình tỉnh Ninh Thuận. Thật khó hiểu, trụ sở Công an là nơi làm việc của những người đại diện cho Nhà nước thừa hành pháp luật và bảo vệ tính mạng người dân nhưng mấy năm trở lại đây nó nổi bật lên mặt dư luận là nơi người dân đến làm việc rồi sau đó không an toàn, dễ dàng tử vong với những lý do khó thuyết phục dư luận

 

anh Khúc Thừa Sơn với biểu ngữ phản đối việc Công an Việt Nam lạm pháp luật, bạo hành dân (ảnh; facebook Sơn Thừa Khúc)

 

Chia sẻ với Cali Today, luật sư N.V. H sinh sống ở Vũng Tàu cho biết, để bảo vệ tính mạng của người dân trong hoàn cảnh làm việc với công an tại trụ sở công an được an toàn thì :

“Tôi có tư vấn một số người và ngay trong trang Facebook cá nhân của tôi cũng có nói; bất kể những người nào bị tình nghị, bị tạm giam tạm giữ đều có quyền không nói gì, chờ đến khi nào có luật sư của mình rồi mới nói. Không nói gì kể cả việc khai báo mà mình nghĩ là tình tiết này nó không có hại cho mình nhưng nó cũng sẽ trở thành một chứng cứ buộc tội cho những người bị tình nghi đó.”

“Tiếp nữa, căn cứ vào Điều 16 Bộ luật Tố tụng hình sự 2017, tất cả những người bị tình nghi đều có quyền mời luật sư hoặc người khác bào chữa cho mình để bảo vệ mình thì bấy giờ nếu như ai bị công an mời lên trụ sở thì người ta có quyền kêu một người khác miễn là người này có tài ăn nói hoặc là bạn bè nào đấy mà không cần thiết phải là luật sư để đi cùng với người ta để giám sát việc họ làm, tránh trường họp bị giam giữ và bị bắt đánh”
Luật sư H còn chia sẻ thêm, khi bị Công an giam giữ thì người dân cần yêu cầu có lệnh bắt của Viện kiểm sát, còn trong trường hợp phạm tội bị bắt quả tang thì phía công an có quyền tạm giam nhưng việc tạm giam này cũng phải có lệnh của Tòa án tối thiểu 12 tiếng đồng hồ, những người đi theo có quyền giám sát mà không ai được quyền đuổi ra về.

Ngoài Điều 16 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2017 như đã nói ở trên, còn có các Điều 56, 57, 58 cũng của Bộ luật này đều có quy định người bị tạm giữ tạm giam có quyền mời người bào chữa cho mình hoặc mời người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Cali Today tìm hiểu, không phải đợi đến Bộ Luật Tố tụng 2017 mới đưa ra những Điều luật bảo vệ quyền của người dân khi đến trụ sở công an làm việc nhưng con số hàng trăm người tử vong trong vòng mấy năm qua đã cho thấy Luật pháp Việt Nam chưa làm tròn trách nhiệm bảo vệ tính mạng ngưới dân, hoặc có chăng nhà cầm quyền CSVN đã dành ưu ái quá nhiều quyền lợi và quyền lực cho ngành công an, ngành được mệnh danh “còn Đảng còn Mình” “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ quyển lợi độc tôn của Đảng CSVN, và chế độ?

Kết thúc cuộc trao đổi với Cali Today, luật sư N.V.H đáp câu hỏi, chưa hẳn đã ưu ái nhiều cho ngành công an nhưng chỉ là một phần và nguyên do chính là quyền lực đang bị lạm dụng, chế tài không đi đồng với hành vi vi phạm. Luật sư H nói:

“Cũng không hẳn ưu ái nhưng thực ra quyền lực đang bị làm dụng. Còn ưu ái, tôi từng trao đổi với ông cựu Thẩm phẩm Tòa án tối cao thì riêng Bộ Luật Tố tụng hình sự liên quan đến việc vi phạm pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng chưa có hình thức chế tài, nghĩa là trong luật mình chỉ cấm nó không được làm việc A, việc B nhưng không có Điều luật nào chế tài nếu nó vi phạm sẽ bị thế này thế khác cho nên Luật của mình còn quá nhiều khe hở” ./.

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today