Phúc thẩm “Đại án” công ty Nhật Cường, giữ nguyên mức án sơ thẩm

Các nghi can trong phiên xử phúc thẩm đại án Nhật Cường- ảnh_ CLO

Sau gần 2 ngày xét xử, Hội Đồng xét xử Tòa án Cấp cao CSVN tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm là không có căn cứ giảm nhẹ tội cũng như không có căn cứ chấp nhận kháng cáo về phần dân sự cuả các nghi can trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường…

Vào ngày 29/11/2021, Tòa án Cấp cao CSVN tại Hà Nội quyết định đưa vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường) ra xét xử phúc thẩm.

Có 11/14 nghi can của vụ án đã làm thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm vào hồi đầu tháng 5/2021 vừa qua. Và sau gần 2 ngày diễn ra xét xử, hôm nay ngày 30/11, Hội Đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên các bản án dành cho các nghi can để kết thúc phiên xử.

Về cơ bản, Hội Đồng xét xử cấp phúc thẩm xét thấy hầu hết các nghi can không có tình tiết giảm nhẹ mới nên không có căn cứ để giảm nhẹ án. Tiếp đến là về phần dân sự, Hội Đồng xét xử xét thấy cũng có không căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các nghi can. Vì vậy, ngoại trừ nghi can Nguyễn Bảo Trung có tác động gia đình nộp 2 tỷ đồng và nộp tiền án phí nên được Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Còn các nghi can còn lại, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên.

Cụ thể truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 30/11 cho biết, bản án phúc thẩm của 11 nghi can trong vụ án này như sau:

-Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính): 14 năm tù với 2 tội trạng “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, nộp 40 tỷ đồng.

– Trần Ngọc Ánh (cựu Phó TGĐ) 13 năm tù và nộp 69 tỷ đồng.

– Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng) 9 năm tù và nộp 30 tỷ đồng.

– Nông Văn Lư (nhân viên) 7 năm tù và nộp 10 tỷ đồng.

– Hoàng Văn Phong (cựu Trưởng ngành hàng Apple) 6 năm tù và nộp 10 tỷ đồng.

-Nguyễn Thị Bích Hằng (cựu Kế toán trưởng): 3 năm 6 tháng tù và nộp hơn 13 tỷ đồng.

– Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) 4 năm tù và nộp 5 tỷ đồng.

– Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội) 6 năm tù và nộp hơn 23 tỷ đồng.

– Ngô Đức Tùng (ở Long Biên) 6 năm tù và nộp 10 tỷ đồng.

-Phạm Văn Hiệp (ở Hải Phòng) 7 năm tù và nộp 3 tỷ đồng.

– Ngô Tuấn Sửu (cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Sơn) 5 năm tù và nộp 15 tỷ đồng.

Vụ án này là một trong những đại án ở Việt Nam được CSVN đưa ra xét xử trong năm 2021.

Cũng từ truyền thông Nhà nước CSVN, cáo trạng của vụ án được Cali Today chia sẻ tóm tắt vào thời gian trước đây như sau:

Khoảng thời gian từ tháng 1/2014 – tháng 5/2019, Bùi Quang Huy với chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi giao địch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc, đồng hồ thông minh…từ các đơn vị nước ngoài có tổng giá trị thanh toán hơn 2.927 tỷ đồng.

Cũng chính Huy đã liên hệ, thỏa thuận với các đường dây vận chuyển trái phép các lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam, giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ.

Từ Công ty Nhật Cường phấn bố số hàng hóa đến các hệ thống cửa hàng của chính Công ty này để tiêu thụ. Tính đến thời điểm vụ đại án bị khởi tố, phía Cơ quan chức năng xác định, Công ty Nhật Cường nói chung và Bùi Quang Huy nói riêng đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo thành lập 2 hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty. Cơ quan chức năng cho biết, có nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ ghi chép trên phầm mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý Nhà nước. Hành vi này đã vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 13 – Luật Kế toán. Và chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án xác định Bùi Quang Huy là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu hiện đang bỏ trốn. Những bị cáo còn lại là những đối tượng đồng hành, thực hiện và giúp sức trong việc phạm tội./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus