Phẫn nộ việc nhà cầm quyền CSVN bắt bà Nguyễn Thúy Hạnh

Cộng đồng mạng xã hội Việt Nam, đặc biệt là giới hoạt động dân chủ-nhân quyền bày tỏ sự phẫn nộ việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) vừa bắt bà Nguyễn Thúy Hạnh (SN 1963. Cư trú tại: ở căn hộ 0412A, tòa R6, số 72A Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với cáo buộc chống nhà nước theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015…

Vào ngày 7/4/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội đã thi hành lệnh bắt tạm giam, lệnh khám nhà đối với bà Nguyễn Thúy Hạnh với cáo buộc tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CSVN” quy định tại điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015.

Mặc dù vậy, vào sáng ngày 6/4/2021, mạng xã hội Facebook ở Việt Nam tràn ngập thông tin việc bà Hạnh bị bắt.

Cali Today được biết, bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nhà hoạt động dân sự, dân chủ-nhân quyền khá năng nổ ở Việt Nam. Trước khi bi bắt, bà Hạnh được giới hoạt động dân chủ- nhân quyền và nhà cầm quyền CSVN biết đến là người lập ra quỹ 50k (tức 50.000vnd) để hỗ trợ, giúp đỡ cho các gia đình Tù nhân lương tâm. Đồng thời chính Bà Hạnh đứng ra nhận tiền hỗ trợ phúng điếu gia đình Đảng viên CSVN ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức-Hà Nội).

Sau sự kiện lực lượng chức năng của nhà cầm quyền Hà Nội tấn công vào thôn Hoành vào rạng sáng ngày 9/1/2020, bà Hạnh và quỹ 50k bị nhà cầm quyền Hà Nội “chiếu tướng” gán ghép là người nhận tiền tài trợ cho khủng bố và nhằm mục chống nhà nước CSVN. Vì vậy, cuối năm 2020, quỹ 50k do bà Hạnh sáng lập phải tuyên bố “khép lại”. Cũng trong thời gian này, mạng xã hội Việt Nam tràn ngập thông tin quan tâm dành cho bà Hạnh vì có tin bà Hạnh sẽ bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt bớ.

Việc nhà cầm quyền CSVN bắt bà Hạnh ngày hôm nay khiến Cộng đồng mạng xã hội Việt Nam, đặc biệt là giới hoạt động dân chủ-nhân quyền bày tỏ sự phẫn nộ cho rằng việc bắt bớ này là một đòn “răn đe” mà tân Chính phủ Phạm Minh Chính muốn gửi đến giới đấu đấu tranh dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam trước thềm bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cũng xin được nói thêm, vào năm 2016, bà Nguyễn Thúy Hạnh có làm thủ tục đăng ký ứng cử viện Đại biểu Quốc hội XIV độc lập./.

 

THIÊN HÀ

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus