Phẫn nộ hành vi đưa và nhận hối lộ “khủng”, dàn xếp ưu tiên xe thông quan

Phải rất khó khăn, phía Trung Quốc mới cho thông quan cửa khẩu biên giới, giảm thiệt hại đáng kể cho hàng hóa Việt Nam. Thế nhưng, một số cán bộ liên quan ở cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) đã lợi dụng tình hình nhận hối lộ “khủng” để dàn xếp ưu tiên cho xe hàng hóa xuất khẩu qua biên giới…

Dẫn nguồn thông tin của truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 17/1/2022 cho biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố nghi can và lệnh tạm giam đối với 3 nghi can.

-Lâm Văn Hưởng (39 tuổi), cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc.

-Nông Tuấn Anh (30 tuổi), cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc.

-Đinh Văn Thìn (44 tuổi. Cư trú tại xã Ma Phai, TP.Lạng Sơn), “cò mồi”.

Các nghi can bị khởi tố với cáo buộc hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ án dàn xếp ưu tiên cho xe hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Hữu Nghi. Cụ thể, trong khoảng thời gian nữa cuối tháng 12/2021, Trung Quốc cho đóng các cửa khẩu biên giới nối với Việt Nam theo cái gọi là thực hiện “Zero COVID-19” trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hành động này đã khiến cho hàng ngàn container hàng hóa, phần lớn là hàng nông sản của Việt Nam ùn ứ tại các cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn cả tháng trời, gây thiệt hại đáng kể cho các nhà kinh doanh, sản xuất Việt Nam.

Mãi đến những ngày gần đây của nữa đầu tháng 1/2022, phía Trung Quốc cho thông quan từng bước các khẩu biên giới nối với Việt Nam, để giải quyết phần nào ùn ứ hàng hóa cả nước 2 nước tại các cửa khẩu. Lợi dụng tình hình này, Đinh Văn Thìn đã móc nối với hai cán bộ Đội trật tự đô thị huyện Cao Lộc (nơi có cửa khẩu Hữu Nghị) là Lâm Văn Hưởng và Nông Tuấn Anh thực hiện hành vi sắp xếp cho các phương tiện được ưu tiên lên khu vực cửa khẩu trước, mỗi phi vụ các nghi can thu với giá 200-300 triệu VND/chiếc, nếu xe nào không chấp nhận thì sẽ phải tiếp tục chờ thông quan từ 14-15 ngày.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn xác định hành vi của Thìn là “đưa hối lộ”, còn hành vi của Hưởng và Anh là “nhận hối lộ”. Hành vi của các nghi can nói chung đã gây phẫn nộ dư luận, lợi dụng tình hình khó khăn của dịch bệnh để thu lợi bất chính. Dư luận đặt câu hỏi, liệu vụ án này chỉ dừng ở 3 nghi can bị khởi tố như nêu trên? Thật khó tin 3 nghi can này đơn phương thực hiện phi vụ phạm pháp mà không có sự tiếp tay những cán bộ, cá nhân có chức vụ ở “đằng sau”.

Cũng từ nguồn thông tin của truyền thông Nhà nước CSVN, hiện đã có một số thay đổi về mặt nhân sự làm việc tại khu vực biên giới như:

-Trung tá Trần Văn Điền, Tổ trưởng tổ kiểm soát bãi trung chuyển bãi kiểm hóa Bản Liếp (xã Phú Xá, huyện Cao Lộc) được đưa về công an huyện Cao Lộc.

Thiếu tá Dương Văn Sỹ, Phó Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Cao Lộ thay vị trí của ông Điền tại bãi kiểm hóa Bản Liếp.

Ngoài ra, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã luân chuyển một cán bộ công an công tác tại Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt về Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh. Và một cán bộ Hải Quan công tác tại Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt đưa về công tác tại Cục Hải quan Lạng Sơn./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus