Phản đối doanh nghiệp gây ô nhiễm, một nhóm phụ nữ bị kêu án

Bảy phụ nữ tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vietnam – Cali Today News – Một nhóm phụ nữ lớn tuổi, trong đó có người trên 70 tuổi đứng trước nguy cơ bị tòa án huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) phạt án tù vì đã phản đối doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Nhóm phụ nữ này bao gồm: Vũ Thị Cương (52 tuổi), Trần Thị Nhẫn (62 tuổi), Ngô Thị Trúc Mai (50 tuổi), Trần Thị Thoại (61 tuổi), Hà Thị Mơ (61 tuổi), Đào Thị Tiến (58 tuổi) và Phạm Thị Bang (72 tuổi) tất thảy đều ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Theo cáo trạng cho biết, từ trước tháng 9/2017, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Úc, chi nhánh 2 đã trúng thầu khai thác cát ở hồ Dầu Tiếng. Vì cát đang trong giai đoạn sốt nên doanh nghiệp này tranh thủ khai thác cát bất kể ngày đêm để đem bán. Xe của doanh nghiệp Việt Úc chở cát chạy trên con đường DH805 gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho những cư dân sinh sống tại đó.

Sự thật là đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến cư dân ấp Tân Tiến vô cùng lo lắng. Vì theo người dân sinh sống nơi đây cho biết, xe chở cát chạy bất kể ngày đêm. Ngay cả vào những giờ cao điểm cũng chạy. Có đến hàng trăm chuyến xe chở cát chạy như vậy trong một ngày. Có rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ trẻ em, học sinh cho đến người lớn đều trở thành nạn nhân của những chiếc xe chở cát này. Không những vậy, sau khi gây tai nạn, các tài xế chở cát của công ty Việt Úc không chịu dừng lại để chăm sóc mà còn cười hô hố khiến dân chúng càng phẫn nộ hơn.

Con đường DH805 được xây dựng trên cơ sở chính quyền và người dân cùng làm. Con đường chỉ có chiều rộng độ hơn 3,5m nên với những chiếc xe ben chở cát cũng đã chiếm hết đường đi. Đó là chưa nói, với khối lượng cát chở trên xe làm cho mặt đường nhanh chóng xuống cấp. Vì đường là của người dân và chính quyền cùng bỏ tiền ra làm nên người dân đã quyết bảo vệ tài sản của mình. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình, chặn không cho xe chở cát của doanh nghiệp Việt Úc qua lại trên con đường.

Trước tình hình đó, từ tháng 9/2017, chính quyền có ít nhất 5 lần đối thoại giữa công tyViệt Úc với người dân ấp Tân Tiến nhưng đều bất thành.

Từ ngày 27 đến ngày 29/11/2017, hàng trăm người dân ấp Tân Tiến ít nhất 3 lần kéo ra đường để ngăn chặn đoàn xe chở cát của doanh nghiệp Việt Úc. Trong số hàng trăm người biểu tình phản đối có cả 7 người phụ nữ nêu trên. Tuy nhiên, công an xã Tân Phú ra biên bản và xử phạt hành chính đối với bà Cương và bà Nhẫn về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Người dân ấp Tân Tiến chặn xe chở cát của công ty Việt Úc. Ảnh: Thanh Niên

Trước việc người dân cứ biểu tình,chặn đoàn xe chở cát của công ty Việt Úc, chính quyền đã ra quyết định bắt giam đối với bà Cương và bà Nhẫn vì “nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của người dân và tình hình trật tự giao thông trên địa bàn nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình”.

Trong phiên tòa ngày 10/5, Viện kiểm sát huyện Tân Châu đề nghị tòa tuyên phạt 7 người phụ nữ nói trên tội “Gây rối trật tự công cộng”. Trong đó, bà Vũ Thị Cương và Trần Thị Nhẫn cùng mức án 24-30 tháng tù giam, còn những người còn lại cho được hưởng án treo.
Tại phiên tòa, với tư cách là người bị hại nhưng công ty Việt Úc không cử đại diện, mà chỉ gửi đơn xin xét xử vắng mặt, đồng thời rút yêu cầu đòi các bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 420 triệu đồng

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus