Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Ăn ở tại Việt Nam nhưng chi tiêu, chuyển tiền cho Trung Quốc

Vietnam – Cali Today News – Mặc dù báo đài, truyền thông Việt Nam lẫn quốc tế nói khá nhiều về những hệ lụy của tour du lịch “0” đồng từ các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc và tẩy chay nhưng hiện nó vẫn hiện diện đầy ở Việt Nam với mức độ đang cho thấy nghiêm trọng hơn là mua hàng ở Việt Nam nhưng quẹt thẻ ngân hàng Trung Quốc…

Tờ Pháp luật Online vào ngày 2/8/2018 thông tin tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm ngành quản lý thị trường ở tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Xuân Luật – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết khoảng 6 tháng đầu năm 2018 tỉnh Quảng Ninh đón hơn 7 triệu lượt du khách, trong đó có 2,5 triệu lượt du khách quốc tế bao gồm những tour du lịch “0” đồng của du khách Trung Quốc. Tuy nhiên, đáng nói ở đây là những tour du lịch “0” đồng này, du khách Trung Quốc đến du lịch nhưng toàn bộ mua sắm của họ lại không qua hệ thống Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Du khách Trung Quốc mua sắm tại các cửa hàng người Trung Quốc có mở máy thanh toán từ ngân hàng bên Trung Quốc. Chỉ cần một cái quẹt thẻ sau khi mua hàng thì toàn bộ tiền hàng mua của họ tại Quảng Ninh đều sang Trung Quốc gây thất thu thuế, ngân sách rất lớn từ phía Việt Nam và việc phát hiện, kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn bởi các giao dịch chủ yếu bằng hình thức online.

Tờ Pháp luật Online còn dẫn lời đại diện quản lý thị trường Đà Nẵng chia sẻ, hiện nay du khách Trung Quốc thường thanh toán qua mạng khi mua hàng với một số hình thức thanh toán như qua máy POS, qua ví điện tử… Hình thức thanh toán quẹt thẻ rất nhanh gọn và lực lượng quản lý thị trường không thể bố trí lực lượng 24/24 giờ giám sát, kiểm tra. Ngoài ra, còn có sự nhọc nhằn trong khâu xử lý sai phạm giữa Quản lý thị trường và Thanh tra ngân hàng phía việt Nam.

Tour du lịch “0” đồng Trung Quốc từ lâu báo đài, truyền thông Việt Nam và quốc tế nói khá nhiều, đây là một chiến thuật mà các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc đưa ra có sự liên kết hoặc bán lại cho các doanh nghiệp lữ hành ở các nước có du khách Trung Quốc đến tham quan, thường những doanh nghiệp lữ hành liên kết hoặc mua lại du khách này cũng là của người Trung Quốc. Tại các tour du lịch “0” đồng, du khách Trung Quốc thường được các doanh nghiệp lữ hành mời chào miễn phí tất cả các chi phí đi lại và ở nhưng đổi lại bị đưa vào những nơi mua sắm với giá cả khá cao. Đây là một quy trình khép kín, du khách Trung Quốc, bán hàng Trung Quốc, sử dụng sản phẩm Trung Quốc và tiêu tiền cho Trung Quốc mặc dù đang có mặt tại quốc gia không phải Trung Quốc.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cửa hàng sử dụng máy POS lậu tại Quảng Ninh. Ảnh: ĐH

Trước những hệ lụy từ tour du lịch “0” đồng của Trung Quốc cho thấy mang tính phá hoại nền du lịch nước nhà nên Chính phủ của rất nhiều quốc gia trên thế giới đã mạnh tay can thiệp chủ yếu cho đóng cửa các doanh nghiệp lữ hành có liên quan đến tour du lịch “0” đồng kiểu Trung Quốc.

Trong khi đó tại Việt Nam, tour du lịch “0” đồng của Trung Quốc với những hệ lụy gây ra là quá rõ ràng, báo đài và người dân phản ánh khá nhiều nhưng nó vẫn hiện diện mà chưa cho thấy các sở ban ngành Việt Nam có hướng xử lý triệt để. Vào ngày 18/5/2018, tại cuộc họp với Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đứng đầu có nhắc đến tình trạng tour du lịch “0” đồng của Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao& Du lịch ông Nguyễn Ngọc Thiện trả lời với báo đài Việt Nam rằng “Nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào quản lý họ, còn bán cửa hàng nào? Mua ở đâu thì phải quản lý thị trường, họ trốn thuế thì thuế phải quản lý, họ chuyển tiền, đổi tiền thế nào thì ngân hàng phải làm”. Và ông Thiện cho rằng: “Nếu không giải quyết chỗ này thì chúng ta chỉ có nói mãi không giải quyết được gì. Chúng tôi đề nghị tổ trưởng công tác báo cáo lên Thủ tướng là để giải quyết việc này thì phải ngành thuế, quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước, chính quyền địa phương xử lý, còn ngành du lịch không xử lý được”.

Liên quan đến việc du khách Trung Quốc sang du lịch tại Việt Nam, mua sắm tại Việt Nam nhưng quẹt thẻ ngân hàng Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đang tập trung thu lợi ích triệt để từ các quốc gia để phục vụ cho lợi ích của chính bản thân họ. Các cấp ban ngành ở Việt Nam thừa khả năng biết những chiêu trò, gian lận, trốn thuế từ những tour du lịch “0” đồng của Trung Quốc nhưng tại sao không mạnh tay xử lý? Có ý kiến của dư luận chia sẻ, nếu du khách Trung Quốc thanh toán việc mua sắm bằng hình thức qua máy POS, qua ví điện tử…đặt trường hợp các cửa hàng Trung Quốc có mở máy thanh toán từ ngân hàng bên Trung Quốc nhưng hoạt động tại Việt Nam thì việc kiểm soát các giao dịch phía cơ quan ban ngành Việt Nam hoàn toàn kiểm soát được, đặt trường hợp nếu việc lắp đặt và giao dịch lậu thì rút giấy phép hoạt động của những cửa hàng, không thể để diễn ra tình cảnh du lịch tại Việt Nam, mua sắm tại Việt Nam mà Việt Nam lại để mất doanh thu, thiệt thòi.

Cuối cùng, Quảng Ninh là một trong ba tỉnh của Việt Nam mà Quốc hội Việt Nam đang thảo luận về dự thảo luật Đặc khu trong đó có Đặc khu Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh. Tour du lịch “0”, mua sắm, tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc, thanh toán tiền Trung Quốc…nếu dự thảo luật Đặc khu thông qua đi kèm với những ưu đãi do luật định thì lúc đó sẽ phát sinh thêm bao nhiêu hệ lụy do du khách nói riêng và người Trung Quốc nói chung đem lại ?./.       

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT