Nuốt không trôi, AVG trả lại tiền cho Mobifone

Ảnh: Internet

Vietnam – Cali Today news – Ngày 12/3, một cuộc họp kéo dài 6 giờ đồng hồ giữa Công ty Nghe nhìn toàn cầu (Audio Visual Group-AVG) với Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đi đến hồi kết. Theo thỏa thuận đạt được, đôi bên thống nhất hủy bỏ hợp đồng mua bán 95% cổ phần. AVG sẽ trả lại toàn bộ số cổ phần phía Mobifone đã thanh toán.

Đây là một sự kiện khiến nhiều người sửng sốt, vì nó diễn ra trong thời gian quá nhanh. Vì trước đó, vào ngày 8/3, Ban Bí thư đảng CSVN dưới sự chủ trì của đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng đã ra quyết định “khẩn trương xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG”. Điều này đồng nghĩa với việc một loạt quan chức cấp cao dính líu đến thương vụ mua bán AVG sẽ trở thành “củi” đem vào nung trong lò của đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng.

Chính vì thế, chỉ trong vòng 4 ngày, các thủ tục giữa đôi bên đã được nhanh chóng hoàn tất để đi đến quyết định hủy bỏ thỏa thuận mua bán 95% cổ phần của AVG.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được coi là thân cận thuộc phe cánh của Nguyễn Phú Trọng cũng dính vào thương vụ mua bán 95% cổ phần AVG. Ảnh: Internet

AVG còn được biết với tên gọi Truyền hình An Viên do em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Vũ làm chủ. Công ty này mở ra chẳng được bao lâu thì rơi vào cảnh làm ăn thua lỗ. Trước tình cảnh đó, vào năm 2014, Phạm Nhật Vũ đã móc nối với Nguyễn Thanh Phượng (con gái cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) nâng khống giá trị thực AVG; cấu kết với quan chức cấp cao của các bộ, như: Bộ Thông tin-Truyền thông, Bộ Công an trong chính phủ dưới thời Nguyễn Tấn Dũng bằng những chiêu trò “bảo đảm an ninh quốc phòng về thông tin, truyền thông, tư tưởng và văn hóa”.

Nguyễn Thanh Phượng thông qua công ty Bản Việt của mình đã định giá, nâng khống giá trị thực của AVG. Cùng với đó, thông qua các quan chức cấp cao, như: Trần Đại Quang (Chủ tịch nước), Tô Lâm (Bộ trưởng Công an), Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông), Trương Minh Tuấn (đương kim Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông) và Lê Nam Trà (Cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone) đã làm cho quá trình hoàn tất thương vụ mua bán được coi là lừa đảo diễn ra nhanh chóng hơn. Với thương vụ mua bán này, Mobifone sẽ phải trả cho AVG số tiền lên đến 8,900 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này đều được mua từ ngân sách nhà nước.

Từ những nguồn tin mà chúng tôi có được, với số tiền 8,900 tỷ đồng AVG không phải “nuốt” một mình, mà họ còn chia cho một số quan chức khác, trong số đó đáng kể nhất là Trần Đại Quang, Tô Lâm, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Tuấn đã dùng số tiền ấy để chi cho Nguyễn Bắc Son để mua chiếc ghế Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông. Trong khi Nguyễn Bắc Son thông qua thương vụ mua bán AVG kiếm được một khoản tiền rất lớn để an hưởng tuổi già.

Nào ngờ sau Đại hội đảng CSVN lần thứ XII, với sự thất bại trong cuộc đua đến chiếc ghế Tổng bí thư, phe cánh của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều người rơi vào vòng lao lý. Đáng kể nhất trong số đó là cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, một số khác không ngồi tù thì cũng bị kỷ luật với mức cảnh cáo.

Cùng với chiến thắng, đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng đã củng cố quyền lực bằng mọi cách, đồng thời mở ra một cuộc thanh trừng rầm rộ nhằm triệt tiêu mọi vây cánh, thế lực còn sót lại của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thương vụ mua bán 95% cổ phần AVG đã được thanh tra trong thời gian 2 năm (từ 2016 đến nay) vẫn chưa có kết quả. Sở dĩ có điều này là vì Thanh tra Chính phủ cũng không dám đụng đến một loạt quan chức, trong số đó có cả những người đang tại vị. Trước tình cảnh đó, Nguyễn Phú Trọng đã dùng quyền lực của mình chủ trì cuộc họp Ban Bí thư yêu cầu phải khẩn trương điều tra thương vụ AVG. Cảm thấy “nuốt” không trôi, Phạm Nhật Vũ và các quan chức bèn nhả ra 8,900 tỷ đồng để an toàn số phận chính trị của mình.

Việc AVG và Mobifone hủy bỏ thỏa thuận mua bán 95% cổ phần đã làm cho ông Nguyễn Phú Trọng rơi vào thế khó xử, nó như thước đo xem quyết tâm chống tham nhũng cao đến mức nào. Vì nếu sau khi hủy bỏ thỏa thuận mua bán, những quan chức dính sai phạm, như: Trần Đại Quang, Tô Lâm, Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son…đều bình chân như vại, không hề bị suy suyễn thì hóa ra luật pháp Việt Nam và quyết tâm chống tham nhũng chỉ là trò hề.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus