Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nữ sinh bị kỷ luật vì chỉ trích bệnh viện trên Facebook

Vietnam – Cali Today News – Chỉ vì viết lên trên Facebook dòng status để chê cung cách phục vụ của bệnh viện, một nữ sinh lớp 12 cuối năm đã bị hạ bậc hạnh kiểm, từ tốt xuống còn trung bình. Sự việc này đã làm dư luận trong nước bất bình.

Trên tờ Tuổi Trẻ cho biết, câu chuyện đã xảy ra từ lâu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long). Em P.T.T từng là bệnh nhân tại đây sau một vụ tai nạn. Không phải sau khi trở về em mới có dòng status phản ánh cung cách phục vụ hách dịch, coi thường bệnh nhân của bệnh viện, mà phải đến ngày 5/3 em mới viết điều này lên trên Facebook cá nhân của mình với nội dung như sau:

“Nói thật, thái độ phục vụ của Bệnh viện Đa kha khu vực Đồng Tháp Mười rất kém. Từ bác sĩ, nhân viên, y tá trong bệnh viện, nói chuyện nạt 1 nạt 2, làm như cha mẹ thiên hạ vậy, nên chấn chỉnh lại đi các ông bà. Làm nghề này nên coi trọng lại đạo đức của mình đi”.

Những tưởng những lời góp ý ấy sẽ được bác sĩ, nhân viên bệnh viện ghi nhân để rồi chấn chỉnh lại nhằm phục vụ cho bệnh nhân tốt hơn. Nào ngờ chỉ sau một ngày khi dòng status ấy được đăng lên trên Facebook, Ban giám hiệu trường Trung học phổ thông Kiến Tường đã mời nữ sinh lên làm việc xung quanh nội dung của status trên. Sau buổi làm việc, nhà trường đã bắt buộc em phải xóa dóng status và nữ sinh buộc phải chấp hành.

Dòng status của nữ sinh P.T.T trên Facebook của mình. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhưng như vậy nào đã xong. Đến ngày 16/3, Ban giám hiệu nhà trường ra quyết định kỷ luật nữ sinh nói trên bằng hình thức khiển trách. Lý do mà họ đưa ra là nữ sinh P.T.T đã vi phạm vào điều 41 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành vào năm 2011 về điều lệ trường Trung học phổ thông.

Phía Ban giám hiệu trường Trung học phổ thông Kiến Tường cho rằng, việc em P.T.T viết status có nội dung trên đã làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của đội ngũ cán bộ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười trên mạng xã hội Facebook.

Cũng vì viết status chê cung cách phục vụ của y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười mà cuối năm học, nữ sinh P.T.T đã bị nhà trường hạ bậc hạnh kiểm, từ tốt xuống còn trung bình khiến cho em phải tốt nghiệp với hạnh kiểm trung bình. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình học hành của em.

Theo Điều 41, các hành vi học sinh không được làm của Bộ Giáo dục-Đào tạo ban hành:

1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.
2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh
3. Làm việc khác; sử dụng điện thoại di dộng hoặc máy nghe nhạc trong giờ học; hút thuốc; uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục.
4. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.
5. Lưu hành, sử dụng các ấn phẩm độc hại, đồi trụy; đưa thông tin không lành mạnh lên mạng; chơi trò chơi mang tính kích động bạo lực, tình dục; tham gia các tệ nạn xã hội.
Với 5 điều trên không rõ nữ sinh P.T.T đã vi phạm vào điều nào khiến cho nhà trường hạ bậc hạnh kiểm của em.

Chỉ vì chê bệnh viện, nữ sinh 12 đã phải bị kỷ luật hạ bậc hạnh kiểm. Ảnh: Internet

Trong nền giáo dục thời Cộng Sản, họ đưa ra hai yếu tố để đánh giá năng lực, quá trình học tập của một học sinh. Đó là hạnh kiểm và học lực. Hạnh kiểm là những điều liên quan đến đạo đức, tính cách, thái độ học tập của học sinh trong suốt một năm. Còn đánh giá học lực dựa trên những điểm số mà học sinh nhận được trong quá trình học tập.

Dù đã rất nhiều tiếng nói lên tiếng yêu cầu phải bãi bỏ việc đánh giá hạnh kiểm của người khác, nhưng nền giáo dục Cộng sản vẫn sử dụng để đánh giá hành vi đạo đức của một người.

Qua việc Ban giám hiệu trường Trung học phổ thông Kiến Tường kỷ luật, hạ bậc hạnh kiểm nữ sinh P.T.T cho thấy rằng, bất kỳ hành vi phản đối, lên tiếng chỉ trích các dịch vụ công hay nói xa hơn là chỉ trích chính quyền đều phải bị “xử đẹp”. Chế độ này không chấp nhận những tiếng nói phản biện, chỉ trích chính quyền.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT