Friday, January 27, 2023
spot_img

Những chiến tích đường dây buôn lậu vàng của bà trùm Mười Tường

CALI TODAY NEWS – Theo cơ quan điều tra, đường dây buôn lậu của bà trùm có tính chất chuyên nghiệp, tổ chức chặt chẽ, xảo quyệt, hoạt động nhiều năm trên tuyến biên giới.

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công an tỉnh An Giang ban hành kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang Viện Kiếm Soát Nhân Dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 24 đồng phạm trong vụ buôn lậu 51 kg vàng và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới.

“Bà trùm” Mười Tường khai trong lúc bỏ trốn đã liên lạc với gia đình, chi 2 tỷ đồng cho một người “chạy án” để bị can và đồng bọn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thuê người nấu cơm cho lực lượng chống buôn lậu làm “tai mắt”

Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công an tỉnh An Giang xác định khoảng 6h30 ngày 30/10/2020, Nguyễn Hoàng Út (em ruột của bà Mười Tường) chạy vỏ lãi đến khu vực cột mốc 263/2 (còn gọi là cột mốc 50, biên giới Việt Nam – Campuchia) để canh đường vận chuyển USD từ Việt Nam sang Campuchia và vận chuyển vàng từ Campuchia về Việt Nam giao cho các tiệm vàng Trương Hưng, Vân Anh, Kim Ngọc Mai và ông Dương Công Cường theo sự chỉ đạo của bà Mười Tường.

Để phi vụ trót lọt, ông Út và Phạm Tấn Lộc chỉ đạo Phan Văn Bồ điều khiển tắc ráng (một loại thuyền) chạy dọc tuyến sông Châu Đốc – An Phú để canh đường cho bọn chúng vận chuyển hàng lậu. Võ Minh Tâm – người nấu cơm cho chốt liên ngành đóng gần cầu Chắc Ry được Út giao nhiệm vụ, nếu thấy lực lượng chống buôn lậu đi tuần tra thì báo cho Út.

Huỳnh Công Minh được phân công giả dạng người đi giăng câu bắt cá để canh đường ở khu vực cánh đồng ngập nước phía sau phường đội Vĩnh Nguơn. Võ Văn Kha chạy môtô canh đường quanh khu vực phường đội Vĩnh Nguơn, đường Tuy Biên đến giáp ranh xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, tỉnh An Giang). Nguyễn Văn Sỹ và Trần Hoàng Yên phụ trách chạy môtô canh ở khu vực cầu Cồn Tiên (giáp ranh huyện An Phú – TP Châu Đốc) và hầm cá Tỷ Na ở xã Đa Phước, huyện An Phú.

Bà trùm Mười Tường khai chi 2 tỷ đồng để “chạy án”.

Cùng lúc đó, Lộc điều khiển môtô đến nhận 400.000 USD của tiệm vàng Vân An và Kim Ngọc Mai. Tất cả USD được tập kết về nhà Mười Tường, sau đó Lộc và Lê Thị Bạch Vân sẽ tiến hành kiểm đếm số lượng.

Lộc và Vân để USD vào bọc nylon rồi cùng 3 người khác, mỗi người điều khiển một môtô mang đến phủ thờ Nguyễn Mai của bà trùm. Tại đây, các nghi phạm giấu tiền vào khoang ở mũi tắc ráng. Xong việc, Nguyễn Văn Minh điều khiển tắc ráng chở Lộc sang Campuchia giao tiền cho Tuốt, Hía, Pha Na (các đầu nậu phía Campuchia) để nhận vàng về.

Do vận chuyển tiền, vàng cho nhiều tiệm và cá nhân khác nhau, nên các nghi phạm đã quy định ký hiệu riêng để tránh nhầm lẫn. Cụ thể, ký hiệu “Vh” – tiệm vàng Trương Hưng, “VI” – tiệm vàng Trương Liêm, “số 9” – tiệm vàng Vân An, “số 2” – tiệm vàng Kim Ngọc Mai, “KK” là ký hiệu của Trịnh Kim Ba và Dương Công Cường.

Ngày 30/10/2020, lúc Út điều khiển vỏ lãi cập vào bờ sát đường Tuy Biên, thì các nghi phạm xuống xách các bao vàng đặt lên xe để chở đi. Đúng lúc đó, lực lượng công an vây bắt và bắt được Hải cùng tang vật là gần 51 kg vàng 99,99%. Sau đó, những người liên quan đã ra đầu thú.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 25 bị can về hành vi Buôn lậu.

Tiếp tay cho nhiều người buôn lậu

Theo lời khai của “bà trùm” Mười Tường, khoảng năm 2019, Trịnh Kim Ba cần tìm người vận chuyển USD, vàng qua lại biên giới Việt Nam – Campuchia, nên nói với Hạnh: Kêu mấy đứa nhỏ của cô làm đi, kiếm tiền xài, nên Hạnh đồng ý và kêu Lộc, Vân, Út, Minh, Mai Thị Ngọc Phấn, Nguyễn Văn Lê vận chuyển USD, vàng qua lại biên giới Việt Nam – Campuchia.

Qua đó, bà trùm được vợ chồng Trịnh Kim Ba, Dương Công Cường cho mượn tiền không tính lãi, còn vợ chồng ông Cường trả công cho “đàn em” của Mười Tường như thế nào bị can này không biết.

Phạm Tấn Lộc khai khoảng tháng 9/2020, Lộc tham gia đường dây của Mười Tường và Nguyễn Hoàng Út. Quá trình này, Lộc có 2 lần đến nhà ông Cường nhận USD để vận chuyển sang Campuchia và mang vàng lậu về Việt Nam cho ông này. Trong số 51 kg vàng bị công an bắt ngày 30/10/2020, có một kg vàng ký hiệu “KK” là của vợ chồng ông Cường.

Qua giám định dữ liệu điện tử thu giữ khi khám xét tại nhà của vợ chồng bà Kim Ba và ông Cường, lực lượng công an phát hiện sau ngày 30/10/2020, có nhiều tài liệu thể hiện việc giao dịch USD, vàng giữa 2 người này với các nghi phạm người Campuchia.

Tang vật 51kg vàng lậu vận chuyển qua biên giới bị bắt giữ.

Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan công an xác định vợ chồng ông Cường có hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới trong thời gian dài.

Ngày 4/11/2021, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lộc, Mười Tường, Phấn và Liêm về hành vi Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Công an cũng xác định một số bị can còn đứng tên nhiều tài sản là bất động sản, ôtô cho bà trùm. Từ vụ án này, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra tiếp tục điều tra, xác minh thêm hành vi Trốn thuế và Rửa tiền.

Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công an tỉnh An Giang nhận định đây là đường dây buôn lậu có tính chất chuyên nghiệp, được tổ chức chặt chẽ, có nhiều đối tượng tham gia. Trong đó có cả các nghi phạm người Campuchia, hoạt động xuyên suốt, liên tục nhiều năm liền trên tuyến biên giới, ngay cả thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chưa bị cơ quan nào phát hiện, điều tra, xử lý.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, bí mật, xảo quyệt, qua nhiều trung gian, tầng nấc, có sự phân công vai trò cụ thể của từng đối tượng, sử dụng tiếng lóng khi giao dịch để đối phó với lực lượng chức năng.

Ở những khâu quan trọng như giao nhận USD, vàng với các tiệm vàng, các bị can chủ mưu, cầm đầu chỉ phân công cho các đối tượng trung thành. Các bị can là chủ tiệm vàng ít trực tiếp giao nhận, chủ yếu chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra nhận định hành vi của các bị can đã trực tiếp xâm hại đến trật tự quản lý kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương nên cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Về vai trò, Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra xác định Hạnh là chủ mưu, cầm đầu điều hành toàn bộ hoạt động vận chuyển USD, vàng qua biên giới Việt Nam Campuchia cho các đối tượng buôn lậu.

Theo nguồn zing

x

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments