Nhiều vụ học sinh ngộ độc thức ăn, khó kiểm soát ở Việt Nam

Mặc dù thời gian qua báo đài và cơ quan chức năng ở các địa phương của Việt Nam nói rất nhiều về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học, hòng giảm thiểu tình trạng học sinh bị ngộ thực phẩm hàng loạt do sử dụng các thực phẩm kém chất lượng từ các đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam cho thấy tình trạng này vẫn tái diễn ở mức độ khó kiểm soát…

Trường hợp mới đây nhất xảy ra tại trường tiểu học Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Thủy, tỉnh Quảng Trị). Mạng báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết vào lúc 10h30 ngày 24/2/2021 nhà trường tổ chức cho học sinh ăn trưa tại bếp ăn bán trú. Đến khoảng 12h cùng ngày, có 30 học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng.

Trước sự việc xảy ra, Trường tiểu học Vĩnh Thủy đã báo với Trạm Y tế xã Vĩnh Thủy và đưa 25 học sinh về Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh do có 5 học sinh có sức khỏe bình thường trở lại nên tiếp tục ở lại trường học.

Tại đây Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh, sau khi thăm khám đã có 17 em học sinh có triệu chứng nặng nên ở lại Trung tâm Y tế huyện để tiếp tục theo dõi điều trị và 8 em học sinh trở lại bình thường về trường tiếp tục học tập.

Được biết, việc cung cấp các suất ăn cho học sinh bán trú của Trường Tiểu học Vĩnh Thủy do một cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện này cung cấp.

Tối ngày 24/2, UBND huyện Vĩnh Linh phát đi văn bản báo cáo nhanh các trường hợp nghi ngộ độc thức ăn trên địa bàn huyện. Hiện nay UBND huyện Vĩnh Linh đã yêu cầu Trường Tiểu học Vĩnh Thủy tạm dừng hợp đồng với cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống đồng thời yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động tại Trường tiểu học Vĩnh Thủy kể từ ngày 25/2 cho đến khi có đầy đủ hồ sơ đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tình trạng học sinh tại các trường học ở Việt Nam bị ngộ độc thức ăn hàng loạt do sử dụng các thực phẩm kém chất lượng từ các đơn vị cung cấp xảy ra rất nhiều trường hợp trong thời gian qua.

-Vào tháng 9/2020, tại trường tiểu học Bình Trưng Đông (Quận 2, Sài Gòn) có 98 em học sinh có biểu hiện bất thường và 20 em nhập viện do bị ngộ độc thức ăn từ bữa ăn ở trường.

– Cũng vào tháng 9/2020, trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) xảy ra vụ việc 33 em học sinh tại hai trường tiểu học Tiên Dương và Lê Hữu Tựu bị rối loạn tiêu hóa, trong đó có 4 em phải nhập viện sau bữa ăn trưa bán trú.

Trước đó, vào tháng 1/2020, có 143 em học sinh tại trường Mần non Vườn Mặt Trời ( TP. Thanh Hóa) bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi làm rõ sự việc, Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt trường này 43 triệu đồng.

Một trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm khác là vào tháng 11/2020, có 29 học sinh trường tiểu học Minh Thắng (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa ăn trưa và được trường cho ăn bánh flan./.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus