Nhiều nỗi lo để du khách Trung Quốc tự lái xe vào lãnh thổ Việt Nam

Đoàn xe du lịch tự lái của Việt Nam (bảng số màu trắng) và đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc (bảng số màu xanh) đi qua Hữu Nghị Quan- Ảnh; báo VOV

Việt Nam – Cùng với việc cho khách du lịch hai nước Việt Nam- Trung Quốc tự lái xe qua lại biên giới tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Việt Nam-Trung Quốc đẩy nhanh, đẩy mạnh thêm mối quan hệ theo cái gọi là “Bên kia biên giới là nhà. Bên nay biên giới cũng là quê hương”-(thơ Tố Hữu) …

Báo đài Việt Nam cho biết vào ngày 7/9/2018, Sở Văn hóa-Thể thao& Du lịch tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam vừa phối hợp cùng với Ủy ban phát triển du lịch tỉnh Quảng Tây của Trung tổ chức khai thông tuyến du lịch tự lái xe qua biên giới Lạng Sơn- Quảng Tây tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan. Đây là hoạt động triển khai thực hiện Đề án thí điểm cơ chế đặc thù trong việc tổ chức đưa đón các đoàn xe du lịch tự lái Trung Quốc vào du lịch trong địa phận Khu kinh tế, Khu sinh thái cửa khẩu Đồng Đăng thuộc tỉnh Lạng Sơn và ngược lại, khách du lịch Việt Nam có thể lái xe sang hai thành phố Sùng Tả, Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây.

Được biết, ngay sau đại diện của hai nước cùng nhấn Cầu khai thông tuyến du lịch tự lái xe này, đã có 11 xe du lịch tự lái của Việt Nam và có 30 xe du lịch tự lái của Trung Quốc làm thủ tục qua lại tham quan du lịch ở hai tỉnh biên giới.

Trước đó vào tháng 3/2018, Phó thủ tướng CS Việt Nam ông Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo hai tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây đồng ý tổ chức thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc vào thành phố Hạ Long (Việt Nam) và xe ô tô du lịch tự lái Việt Nam vào thành phố Đông Hưng (Quảng Tây-Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Mống Cái. Thời hạn thí điểm này tính từ tháng 3/2018 đến hết ngày 31/12/2018, phạm vi hoạt động của xe tự lái giữa hai nước phải tương đương theo nguyên tắc đối đẳng.

Cùng với sự kiện ngày 28/8/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN cho phép cư dân vùng biên giới Việt Nam- Trung Quốc có thể dùng tiền Việt Nam Đồng (VND) hoặc Nhân dânTệ (CNY) trong thanh tóan hàng hóa, dịch vụ thì sự kiện khách du lịch hai nước Việt Nam- Trung Quốc được phép tự lái xe qua lại biên giới tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị lần này khiến không ít dư luận Việt Nam cho ý kiến rằng, Việt Nam-Trung Quốc đang đẩy nhanh, đẩy mạnh theo mối quan hệ của cái gọi là “Bên kia biên giới là nhà. Bên nay biên giới cũng là quê hương”-(thơ Tố Hữu).

Và cũng không ít dư luận đưa ý kiến thắc mắc trước đây hoạt động của người dân hai nước qua lại tại vùng biên giới đều phải đóng tiền cửa khẩu, giờ du khách có thể tự lái xe qua lại không đóng tiền thì liệu như vậy có thiệt thòi cho phía Việt Nam hay không? Chưa hết tình hình an ninh, trật tự xã hội ở biên giới sẽ quản lý như thế nào nếu từ nay du khách “trá dùng” dùng xe tự lái để vận chuyển hàng lậu, hàng quốc cấm hoặc du khách lợi dụng sự kiện này để đẩy mạnh hoạt động tuồn xe lậu của Trung Quốc vào Việt Nam? Rồi giả sử du khách Trung Quốc qua Việt Nam gây án rồi vọt lên xe về lại Trung Quốc thì việc điều tra, xử lý vụ án sẽ tiến hành như thế nào?… Lợi bất cập hại, một hình thức mở rộng thêm cửa cho dân Trung Quốc tiến vào lãnh thổ Việt Nam.

Thông tin về việc người dân Trung Quốc qua du lịch, sinh sống và làm ăn tại Việt Nam có không ít trường hợp không tôn trọng văn hoá, xem thường pháp luật Việt Nam và gây nhiều tệ nạn xã hội khác vậy việc Việt Nam thông qua quyết định cho phép du khách Trung Quốc tự lái xe vào Việt Nam liệụ có cần xem lại quyết định này hay là không?./.

QUÊ HƯƠNG

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus