Wednesday, February 21, 2024

Nhiều nhà đấu tranh dân chủ bị mật vụ, công an canh giữ hoàn toàn

Nhóm ê-kíp làm truyền thông của Hãng thông tấn BBC đã bị cấm tác nghiệp. Họ còn bị an ninh CSVN hù dọa sẽ trục xuất ra khỏi Việt Nam. Lý do an ninh CSVN đưa ra là do ê-kíp này đã gặp gỡ ca sĩ Mai Khôi, tiến sỹ Nguyễn Quang A và có bài viết nói về trò bầu cử gian lận trên BBC.

Cali Today News – Trước khi chiếc chuyên cơ Air Force One đáp xuống phi trường Nội Bài (Hà Nội), gần như toàn bộ giới hoạt động dân sự, những nhà đấu tranh dân chủ bị mật vụ, công an canh giữ hoàn toàn. Mọi hoạt động đi lại của họ đều bị mật vụ theo dõi, ghi hình. Chưa hết, rất nhiều trong số họ còn bị canh giữ nghiêm mật, ngăn cản không cho họ đi ra đường.
 
Theo một nhà hoạt động dân sự tại Hà Nội nói, sở dĩ CSVN phải gia tăng đàn áp đối là vì e ngại họ sẽ tiếp xúc với tổng thống Obama vào sáng ngày 24/5.
 
Trong một diễn biến khác, từ tối ngày 22/5, nhóm ê-kíp làm truyền thông của Hãng thông tấn BBC đã bị cấm tác nghiệp. Họ còn bị an ninh CSVN hù dọa sẽ trục xuất ra khỏi Việt Nam. Lý do an ninh CSVN đưa ra là do ê-kíp này đã gặp gỡ ca sĩ Mai Khôi, tiến sỹ Nguyễn Quang A và có bài viết nói về trò bầu cử gian lận trên BBC.
Từ một người quen với tiến sỹ Nguyễn Quang A cho hay, ông A không hề gặp nhóm ê-kíp BBC, mà chỉ trả lời phóng viên Quốc Phương của ban BBC Việt ngữ qua điện thoại gọi viễn liên từ Anh quốc. An ninh CSVN đang muốn vu vạ cho ông.
 
Phóng viên Johnathan Head thuộc e-kíp BBC làm truyền thông về truyến thăm viếng Việt Nam của ông Obama nói rằng, cho đến tận thời điểm này (ngày 23/5) vẫn chưa thấy nhà cầm quyền CSVN gỡ bỏ lệnh cấm tác nghiệp đối với ông và ê-kíp.
 
Cũng trong ngày 23/5, nghĩa là chỉ vài giờ sau khi đáp xuống Việt Nam. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã công bố bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Tin tức này chẳng những làm cho chính giới Việt Nam vui mừng, mà đông đảo người dân trong nước hớn hở.
 
Dù biết, bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương là một trong những vấn đề được đem ra bàn bạc trong lần ông Obama đến Việt Nam. Nhưng, tin tức của lệnh dỡ bỏ vẫn làm nhiều người chấn động. 
 
Trước chuyến đi của ông Obama vài ngày, Ben Rhodes-phó Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống còn nói rằng, Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra những quyết định cuối cùng liên quan đến chuyện dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam. Vì nó nằm trong chủ đề thảo luận.
 
Chưa hết, tình trạng đàn áp nhân quyền của chính quyền CSVN trong thời gian gần đây khiến cho nhiều người không mấy lạc quan về việc Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ lệnh cấm vận.
 
Vậy nhưng, đông đảo dân chúng vẫn mong Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận. Vì bằng việc mua được vũ khí từ Hoa Kỳ và đồng minh, Việt Nam mới có thể gia tăng tiềm lực quân sự, chống lại sự hung hăng, mộng bành trướng của Trung Cộng. Chưa hết, Hoa Kỳ cũng cần Việt Nam xích lại với mình trong cuộc chiến ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Cộng.
 
Tuy nhiên, trong buổi họp báo tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, ông Obama nói rằng, việc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí đối với Việt Nam là không nhằm vào Trung Cộng. Mà, đó là do quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
 
“Chúng tôi nhìn nhận từ tất cả các hoạt động đã có, từ kinh tế, chính trị, rồi đưa ra quyết định. Với mọi mua bán vũ khí, chúng tôi đều xem xét từng trường hợp mua này có phù hợp hay không. Chúng tôi không đưa ra quyết định vì sự khác biệt ý thức hệ giữa hai bên. Tôi xin nhấn mạnh là gỡ bỏ cấm vận vũ khí là dựa trên đánh giá chung sự phát triển của quan hệ chứ không phải lý do nào khác”
 
“Tôi cũng có thể thông báo rằng Mỹ đang dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán thiết bị quân sự cho Việt Nam, điều đã tổn tại trong khoảng 50 năm. Cũng giống như mọi đối tác quân sự khác của chúng tôi, các thương vụ sẽ có những yêu cầu khắt khe, trong đó có yêu cầu liên quan đến nhân quyền”- ông Obama nói.
 
Cùng với việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, Hoa Kỳ sẽ cung cấp tàu tuần tra trên biển cho Việt Nam.
 
Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Điều này cho thấy quan hệ giữa hai quốc gia đã bình thường hoàn toàn.
 
Ông Trần Đại Quang trả lời báo chí quốc tế rằng, quan điểm nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo vệ quyền con người. 
 
Tuy nhiên, với người dân đang sống tại Việt Nam, họ thừa hiểu đó là những câu nói dối trá.
 
Người Quan Sát
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img