Nhiều người bị sập bẫy ‘việc nhẹ lương cao’ ở sòng bạc Campuchia

CALI TODAY NEWS – Cục quản lý lao động nước ngoài đã nhận được phản ánh nhiều lao động bị lừa đảo sang Campuchia làm việc với chiêu việc nhẹ, lương cao.
Ngày 23/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, bắt tạm giam nghi phạm Chung (19 tuổi, ở khu phố Trung Thịnh, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn) để điều tra hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.
Trần Ngọc Chung dùng tài khoản Facebook hứa giúp tìm “việc nhẹ lương cao”, sau đó tổ chức đưa người vượt biên sang Campuchia bán vào casino giá 650 USD.
Công an thẩm vấn nghi can Trần Ngọc Chung. Ảnh: Lam Sơn
Theo cơ quan chức năng, Chung từng sang Campuchia làm việc tại sòng bạc. Sau một thời gian quen có mối quan hệ, Chung liên hệ bạn bè, người quen hứa tìm giúp công việc tốt nhưng thực chất “nhằm lôi kéo họ sang Campuchia làm việc tại các sòng bạc”.
Đầu tháng 3, Chung đưa bốn người cùng quê Sầm Sơn vượt sông qua biên giới khu vực tỉnh Long An, bán cho chủ sòng bạc với giá 650 USD mỗi người. Các nạn nhân sau đó bị ngược đãi, ép làm những công việc phi pháp, lừa đảo trên không gian mạng.
Từ tháng 4 đến nay, Thanh Hoá phát hiện 27 người địa phương bị lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến ở nước ngoài, chủ yếu ở Campuchia. 19 người đã được giải cứu, 4 trường hợp gia đình phải nộp tiền chuộc, còn 4 người đang bị khống chế, giữ tại Campuchia.
Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 8 nghi can liên quan một số đường dây lừa đảo đưa người xuất cảnh trái phép sang Camphuchia.
Trước thực trạng trên, Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa chỉ đạo các địa phương triển khai ngay các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người dân bị lôi kéo, lừa bán sang Campuchia, bị cưỡng đoạt tài sản hoặc ép buộc làm việc phi pháp.
Cục quản lý lao động nước ngoài khuyến cáo người lao động cần chủ động tìm hiểu thông tin về thị trường lao động nước ngoài, các điều kiện quy định có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. 
Người lao động cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, danh sách các doanh nghiệp đều được đăng tải trên trang website của cục hoặc liên hệ với các cơ quan quản lý lao động tại địa phương nơi mình cư trú để được hướng dẫn thêm.
Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đề nghị khi người lao động hoặc các cơ quan báo chí nhận được thông tin lừa đảo người lao động, cần cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý.

MT(tổng hợp)

Nguồn Vnexpress

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus