Nhiều đơn vị đánh bản quyền Quốc ca của Việt Nam Cộng Sản

Trận đấu bóng đá mở đầu của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020 gặp đội tuyển Lào, trục trặc đã xảy ra khi ở phần chào cờ bài Quốc ca của Việt Nam Cộng Sản bị tắt tiếng trên một số kênh Youtube tiếp sóng vì lý do bản quyền, khiến dư luận Việt Nam đi từ ngạc nhiên đến không ít thắc mắc…

Bài “Tiến quân ca” do cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác năm 1944 và được Việt Nam Cộng Sản hiện tại chính thức sử dụng làm Quốc ca từ năm 1976, trước đó là vào năm 1945 cũng được Việt Nam DCCH chọn làm Quốc ca.

Quốc ca xuất hiện thường xuyên ở phần chào cờ mở đầu của các Đại hội, Hội nghị, giải đấu thể thao… và trục trặc đã xảy ra trong trận đấu bóng đá mở đầu của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020 gặp đội tuyển Lào vào tối ngày 6/12/2021, là ở chổ khi phần chào cờ bài Quốc ca của Việt Nam Cộng Sản và Lào bị tắt tiếng trên một số kênh Youtube tiếp sóng, đặc biệt là kênh Youtube Next Sports.

Lý do kênh Youtube này đưa ra là “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm”.

Cali Today được biết, toàn bộ bản quyền giải đấu AFF Suzuki Cup 2020, bao gồm các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên nền tảng do Next Media sở hữu. Rất có thể Next Sports và một số kênh Youtube tiếp sóng sợ bị đơn vị sở hữu hợp pháp đánh bản quyền khiến cho doanh thu tiếp sóng cả trận đấu bị mất nên phòng bị. Bởi lẽ hiện nay, bài “Tiến quân ca” được nhiều đơn vị làm truyền thông-giải trí trong và ngoài Việt Nam đăng ký là chủ sở hữu hợp pháp, theo luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam họ là những người bỏ tiền (bao gồm cả tiền chi trả bản quyền), thời gian, công sức, kỹ thuật ra sản xuất bản ghi và bất kỳ cá nhân, tổ chức nào muốn sử dụng bản ghi đó thì phải xin pép các đơn vị sản xuất bản ghi.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trục trặc này và cũng là bài học cho người dân Việt Nam về việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, dư luận Việt Nam cảm thấy ngạc nhiên và đặt câu hỏi thắc mắc rằng; bài “Tiến quân ca” do cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác đã tặng bản quyền cho toàn dân Việt Nam, Nhà nước Việt Nam Cộng Sản hiện tại là đơn vị đại diện chủ quản vậy tại sao không thu một bản gốc chung dành cho các cá nhân, tổ chức muốn sử dụng thì lấy sử dụng, tránh bị đánh bản quyền tràn lan.

Mặc khác dư luận Việt Nam còn có thắc mắc thêm nữa là, Quốc ca của Việt Nam mà lại để người nước ngoài đánh bản quyền, có nghĩa là khi người dân Việt Nam muốn sử dụng bài Quốc ca của mình thì phải xin phép người nước ngoài?.

Trở lại trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào vào tối ngày 6/12, chung cuộc đội Việt Nam đã đá bại đội Lào với tỷ số 2-0 do hai cầu thủ Công Phượng và Văn Đức ghi bàn. Một chiến thắng khởi đầu tạm coi là đạt yêu cầu của đội tuyển Việt Nam trong hành trình bảo vệ cúp vàng của giải đấu AFF Suzuki Cup./.

 

THIÊN HÀ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus