Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhật Ký Biển Đông Tháng Tư, 2020

Cali Today News – Đại dịch tễ Corona chưa yên lại xảy ra đại dịch “kỳ thị người Á Châu”. Theo NBC News ngày 5/3/2020: Cảnh sát đang truy tầm một nghi can sau khi một người đàn bà Á Châu bị đả thương trên xe chuyên chở công cộng ở The Bronx, Nữu Ước. Cảnh sát cho biết một người đàn bà và ba cô gái vị thành niên đã buông lời thóa mạ rồi dùng cán dù đánh người đàn bà Á Châu này rồi bỏ trốn. Hiện nay các giới chức trên khắp thế giới đã buông ra lời kỳ thị người Á Châu, kể cả Thị Trưởng Nữu Ước Bill de Blasio. (Authorities across the globe have spoken out against anti-Asian sentiments in recent weeks, including New York City Mayor Bill de Blasio.) Vào ngày 15/4/2020 tờ USA Today cho biết một người đàn bà Á Châu bị tạt a-cid tại khu Brooklyn, Nữu Ước khiến các chuyên viên ngoại giao Hoa Kỳ phải đưa ra lời kêu gọi chấm dứt tội phạm vì thù ghét đang đổ lên đầu cộng đồng người Mỹ gốc Á (Xin nhớ người Việt Nam là người Á Châu).

Thế nhưng trong tai họa lại có cái may. Theo các nhà khảo cứu, mức độ ô nhiễm không khí trên toàn thế

giới đã giảm, trời trong xanh hơn vì xe cộ không chạy ra đường và các nhà máy tạm ngưng nhả khói lên trời.

Theo một cuộc nghiên cứu của NASA, từ Madrid đến Paris, ô nhiễm không khí đã giảm tới 50%, các tiểu bang miền đông bắc nước Mỹ đã chứng kiến mức giảm 30%. Nồng độ Nitrogen Oxide ở Trung Quốc cũng đã giảm 30%. Có thể rồi đây bệnh hen suyễn của trẻ em cũng sẽ thuyên giảm. Chúng ta được hưởng bầu không khí trong lành có từ ngàn năm mà do văn minh phát triển đã lấy đi chỉ còn một bầu trời u ám, đen ngòm đầy khói bụi.

Bên cạnh đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng như sau:

***

            -Storyful Video ngày 1/4/2020: Sau cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Putin, một vận tải cơ khổng lồ của Nga hạ cánh xuống Phi Trường J. F. Kennedy, Nữu Ước mang theo những trang bị bảo vệ y tế cá nhân và các đồ tiếp liệu khác để giúp Hoa Kỳ đối phó với sự lan nhanh của dịch cúm Corona.

            -Reuters ngày 1/4/2020: Tỉnh Thẩm Quyến (Shenzhen) của Trung Hoa vừa ra lệnh cấm ăn thịt chó, mèo như một biện pháp để kiềm chế việc buôn bán dã thú khi cả nước đang phải đối phó với đại dịch Corona.

            -Reuters ngày 3/4/2020: Việt Nam phản đối tàu hải giám của Trung Quốc đã tông chìm một tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi ở khu vực Đảo Phú Lâm thuộc Quần Đào Hoàng Sa. Sự kiện xảy có thể là để trả đũa vụ Việt Nam xích gần với Mỹ và tiếp đón HKMH Roosevelt vào Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5/3/2020. Theo VOA tiếng Việt ngày 7/4/2020, “Việt Nam vừa gửi công hàm lên Liêp Hiệp Quốc để phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo nhận định của một chuyên gia với VOA, động thái này có thể là báo hiệu bước đầu cho một tiến trình pháp lý (kiện ra tòa) trong tương lai gần nếu như Hà Nội và Bắc Kinh không giải quyết được các tranh chấp trên bàn đàm phán đa phương.” Theo AP, Phi Luật Tân ủng hộ lập trường của Việt Nam. Còn tại Hoa Kỳ, bốn thượng nghị sĩ chủ chốt của Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong Ủy Ban Ngoại Giao đã đả kích Trung Quốc gay gắt về điều mà họ gọi là hành vi “ăn hiếp” của Trung Quốc ở Biển Đông. Vào ngày 14/4/2020, lại có tin Việt Nam đang theo dõi tin tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 cùng một số tàu hải cảnh của Trung Quốc dường như đã đi vào Vùng Đặc Quyền Kinh Tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 98 hải lý. Nhưng sau đó, tàu này đã rời vùng biển Việt Nam và bám sát vào một tàu thăm dò của Mã Lai tại một vùng còn tranh chấp ở Biển Đông. Vào ngày 18/4/2020, Hoa Lục công bố thiết lập Khu Tây Sa để quản trị hành chánh hai Quần Đảo Hoàng Sa và Tây Sa chính thức coi đây như lãnh thổ của Trung Hoa Cũng có tin cho biết, các chiến hạm của Mỹ và Úc đang hoạt động gần tàu Hải Dương Địa Chất 8 và tàu khoan West Capella của tập đoàn dầu khí Malaysia, Petronas với mục tiêu bảo đảm tự do hàng hải và giúp các nước nhỏ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trên biển. Còn theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 21/4, trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng một tiếng với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại Trưởng Nhật Motegi bày tỏ lo lắng về việc Trung Quốc thành lập Quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và Quận Nam Sa (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc “Thành Phố Tam Sa” ở Biển Đông. Trong cuộc họp báo sau đó, Ngoại Trưởng Notegi nói rằng,”Chúng tôi lên án tất cả các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực.” Sự kiện cho thấy Biển Đông trở thành vấn đề quốc tế chứ không còn là vấn đề của Hoa Lục đối với các quốc gia Đông Nam Á nữa. Vào ngày 23/4/2020, nhân hội nghị bộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN tổ chức qua máy điện tử, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã công kích Hoa Lục lợi dụng các quốc gia đang gặp khó khan khi đối phó với dịch cúm Corona đã thúc đẩy tham vọng lãnh thổ ở Biển Đông. Rồi vào ngày 29/4/2020, một khu trục hạm trang bị hỏa tiễn đạn đạo Hoa Kỳ lại đi ngang qua Quần Đảo Hoàng Sa như một thách thức tuyên bố chủ quyền (bố láo) của Hoa Lục tại Biển Đông. Như vậy tình hình Biển Đông mỗi lúc mỗi căng thẳng thêm.

            -The Guardian ngày 5/4/2020: Hoa Kỳ quyết định rút lui khỏi thỏa hiệp đã có 28 năm nay mà thỏa hiệp này nhằm giảm thiểu nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra do không cố ý giữa Nga và Tây Phương (Âu Châu và Hoa Kỳ) bằng cách cho phép máy bay do thám của nước này được bay trên lãnh thổ của nước kia.

            -AP ngày 5/4/2020: Chín phiến quân và ba binh sĩ Ấn Độ đã chết trong một cuộc đụng độ tại một vùng tranh chấp ở Kashmir.

            -AP ngày 6/4/2020: Tối thiểu ba hỏa tiễn đã bắn vào một địa điểm cung cấp dịch vụ dầu khí của một công ty Hoa Kỳ nằm ở nam Iraq. Chưa thấy nhóm nào thừa nhận hành động này.  

            -BBC Anh Ngữ ngày 6/4/2020: Một trang trại sản xuất sữa lớn nhất Gia Nã Đại chuẩn bị đổ đi cả triệu lít sữa vì số cầu giảm theo dịch cúm Corona.

            -NBC News ngày 7/4/2020: Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói thẳng với chính quyền Kabul rằng họ phải thương thảo với phe Taliban nếu không ngoài việc cắt đứt viện trợ 1 tỷ Mỹ Kim, Hoa Kỳ còn rút tất cả quân đội ra khỏi A Phú Hãn. Số phận của A Phú Hãn giống hệt như Nam Việt Nam trước đây. Miền Nam buộc phải ký vào Hòa Đàm Paris 1973 để Hoa Kỳ rút lui trong danh dự. Có 600,000 quân cộng thêm với một sư đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn, một sư đoàn Mãng Xà Vương của Thái Lan thêm một tiểu đoàn lính Úc mà đánh không ăn. Nay rút đi thì số phận của Kabul cũng giống như Nam Việt Nam. Chỉ độ vài tháng sau, chính quyền A Phú Hãn sẽ xụp đổ và Mỹ sẽ nhún vai, phủi tay. Ôi tình đời! Đi theo Mỹ thì phải nghĩ đến ngày Mỹ bỏ rơi! Mỹ theo chủ nghĩa thực tiễn, không chung tình, chung thủy, sống chết với đồng minh như người ta nghĩ.

            -Reuters ngày 9/4/2020: Rất đông các cô gái điếm/gái mại dâm- bây giờ được gọi là “công nhân tình dục” (sex workers) Mễ Tây Cơ vừa sợ vừa đói, buộc phải sống lang thang trên đường phố vì “khách làng chơi” sợ bị lây bệnh và các khách sạn phải đóng cửa mà các cô gái điếm thường hành nghề ở đây. Ước lượng có khoảng 7000 cô gái điếm tại Mexico City. Ôi thảm thương thay! Các cô gái có chút nhan sắc, vì gia đình nghèo, vì gái quê lên tỉnh hoặc bị dụ dỗ, ép buộc, hoặc vì đua đòi, hoặc vì làm biếng không chịu học hành, không chịu đi làm….cho nên đã lao và cái nghề rất dễ kiếm tiền đã có từ mấy ngàn năm nay làm mất nhân phẩm phụ nữ…mà không một thể chế chính trị nào, nhà cai trị nào có thể giải quyết được! Tại vì nghiệp chướng hay tại chính con người muốn thế? Theo tôi, không có nghiệp chướng, định mệnh hay Thượng Đế/Trời Đất an bài gì cả…mà yếu tố chính là nghị lực của con người. Nếu có nghị lực, nếu có ý chí thì chuyện gì cũng làm được. Ôi cuộc đời là bể khổ bến mê! Nghị lực con người ai cũng như ai nhưng chỉ vì yếu đuối không chịu phát huy mà thôi. Chịu thương chịu khó chính là yếu tố quan trọng để vượt qua số mệnh.

            -Military.com ngày 9/4/2020: Trong buổi phát thanh trên Internet, Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ- Tướng Mark Milley cảnh báo các đối thủ rằng sẽ là lỗi lầm kinh hủng và thảm họa nếu họ nghĩ rằng họ có thể lợi dụng bất kỳ cơ hội nào vào thời điểm Mỹ có cuộc khủng hoảng (vì dịch cúm Corona).

Theo tôi nghĩ ông tướng này chỉ cảnh cáo để trấn an binh sĩ chứ Nga và Hoa Lục chẳng dại gì lợi dụng thời điểm này để tấn công Hoa Kỳ trừ phi họ muốn tự sát.

-Reuters ngày 10/4/2020: Việt Nam cạnh tranh với Hoa Lục hiện đang dùng dịch cúm Corona như vũ khí ngoại giao. Mặc dù thiếu thốn tài nguyên so với láng giềng khổng lồ, nhưng Việt Nam đã tặng 550,000 khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh và 390,000 cho nước láng giềng Căm-bốt, 340,000 cho Lào. Việt Nam cũng nhận được lời cám ơn từ Tổng Thống Donald Trump vì đã bán 450,000 bộ đồ bảo vệ y tế do hãng Dupont sản xuất tại Việt Nam và do Fedex chuyên chở.

-AFP ngày 12/4/2020: Lệnh hỏa thiêu tất cả bệnh nhân chết vì dịch cúm Corona của chính phủ Tích Lan đã gây bất bình cho cộng đồng thiểu số Hồi Giáo với truyền thống chôn người chết. Cơ quan WHO nói rằng nạn nhân của dịch cúm có thể chôn hoặc thiêu.

-AFP ngày 12/4/2020: Julian Assange 48 tuổi – người sáng lập WikiLeaks đã có hai con trai rất dễ thương với một nữ luật sư trong khi tỵ nạn tại Tòa Đại Sứ Ecuador tại Luân Đôn hơn 10 năm qua. Bà nữ luật sư Stella Moris là người Da Trắng sinh ở Nam Phi đã tuyên bố cho mọi người biết như vậy. Hiện Julian Assange đang bị giam tại nhà tù Beomrash, Luân Đôn với an ninh thật nghiêm ngặt, đang tranh đấu để không bị dẫn độ về Hoa Kỳ với tội gián điệp. Các luật sư bào chữa nói rằng cần cho ông này tại ngoại vì dịch cúm Corona.  Đây là một mối tình vô cùng lãng mạn của thời đại. Bị giam giữ với tương lai mù mịt mà một nữ luật sư dám “yêu” điều này cho thấy một khi đã yêu thì không sợ hiểm nguy, không cần biết tới tương lai. Pháp có bản nhạc “L’amour c’est pour rien” (Tình yêu không toan tính) điệu Tango nổi tiếng khắp thế giới. Đời này nếu chuyện gì cũng theo khuôn phép, theo thói thường thì mất vui. Lâu lâu cũng phải có chuyện lãng mạn để đời thêm vui.

            -Military.com ngày 16/4/2020: Bộ Chỉ Huy Không Gian Hoa Kỳ cho biết họ theo dõi một cuộc thí nghiệm hỏa tiễn của Nga nhằm tiêu diệt vệ tinh bay trong quỹ đạo thấp quanh trái đất có tên là DA-ASAT. 

            -USA Today ngày 16/4/2020: Theo một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học, đại hạn hán (megadrought) cho Miền Tây Hoa Kỳ, một phần do con người gây ra biến đổi khí hậu, có thể tệ hại hơn 1200 năm trong quá khứ. Hạn hán khủng khiếp trải dài chín tiểu bang Hoa Kỳ, từ Oregon, Montana xuống California, New Mexico và một phần của bắc Mễ Tây Cơ.

            -Military.com ngày 17/4/2020: Các viên chức hải quân vì chưa dứt khoát xác định được cả ngàn thủy thủ trên HKMH Roosevelt nhiễm vi khuẩn Corona là do ghé thăm Việt Nam khiến họ nghĩ rằng có thể do các phi công lái máy bay tiếp vận từ Phi Luật Tân và Nhật Bản đem tới.

            -AP ngày 17/4/2020: Mười một binh sĩ chính phủ Phi Luật Tân chết, mưởi bốn bị thương trong một cuộc chạm súng tại miền nam với nhóm phiến quân Abu Sayyaf – đồng minh của phe Nhà Nước Hồi Giáo. Nhóm này có căn cứ tại Đảo Jolo và Basilan gần với Đảo Borneo của Mã Lai và theo Hồi Giáo Sunni.

            -Reuters ngày 19/4/2020: Tay súng Gabrile Wortman- 51 tuổi người Da Trắng đã bắn chết 22 người kể cả nhân viên cảnh sát tại Tỉnh Nova Scotia, Gia Nã Đại. Hung thủ xách súng bắn người ở một vài địa điểm khác nhau của tỉnh suốt 12 tiếng đồng hồ, cuối cùng đã bị bắn hạ. Nguyên do chỉ vì hung thủ hận đời “vì người yêu đã bỏ ta đi” sau khi y hành hung bà này.

-Reuters ngày 21/4/2020: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tuyên bố rằng những bằng chứng hiện có cho thấy siêu vi khuẩn mới Corona phát xuất từ loài vật ở Trung Hoa năm ngoái và nó không thể được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Tuần rồi Tổng Thống Donald Trump nói rằng chính quyền của ông đã tìm cách xác định xem liệu con vi khuẩn mới này có được tạo ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán khi bệnh dịch xuất hiện vào Tháng 12. Theo Fox News ngày 14/4/2020, Tổng Thống Donald Trump đã ngưng tài trợ cho tổ chức Y Tế Thế Giới. Cùng ngày, Đại Hội Đồng LHQ đã chấp thuận một nghị quyết cho phép mọi quốc gia đều có quyền bình đẳng để tham khảo/xem xét/sử dụng thuốc chủng ngừa vi khuẩn Covid-19 nếu có trong tương lai. Sự đồng thanh nhất trí này của LHQ thật là may mắn vì Hoa Kỳ chống lại nghị quyết này nhưng lại hành động quá trễ.

-Reuters ngày 25/4/2020: Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Putin đã đưa ra bản công bố chung thật hiếm hoi nhân dịp kỷ niệm Đệ II Thế Chiến 1945 mà Hoa Kỳ và Sô-viết đã hợp tác để đánh bại Đức Quốc Xã như một biểu tượng hai bên vẫn có thể hợp tác với nhau. Bản công bố xuất hiện giữa lúc Ủy Ban Tình Báo của Thượng Nghị Viện do Cộng Hòa kiểm soát đã đưa ra bản tường trình lưỡng đảng cho biết cơ quan tình báo Hoa Kỳ năm 2017 đã lượng giá rằng Nga tác động vào cuộc bầu cử qua việc loan tin sai lạc và tấn công vào các trang mạng để dồn phiếu cho Ô. Trump đánh bại Bà Hillary Clinton.

-National Review ngày 27/4/2020: Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Fox News, Thượng Nghị Sĩ (Cộng Hòa, TB Arkansas) đề nghị chính quyền từ chối cấp nhập cảnh cho các sinh viên Hoa Lục muốn theo học nghành khoa học tại Hoa Kỳ với lý do: Chúng ta huấn luyện rất nhiều bộ óc thông minh của Hoa Lục rồi họ trở về quê hương cạnh tranh việc làm với chúng ta, lấy đi công việc của chúng ta rồi ăn cắp kỹ thuật, thiết kế vũ khí rồi có thể dùng nó để chống lại Hoa Kỳ.”

-Reuters ngày 28/4/2020: Ngoại Trưởng Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về nhóm ly khai có tên là Hội Đồng Chuyển Tiếp Miền Nam tuyên bố tự trị tại nam Yemen khiến đe dọa những nỗ lực làm sống lại những đàm phán giữa chính quyền Yemne và phe Houthi. Viễn tượng đất nước Yemen chia đôi thấy rõ giữa một bên là chính quyền do Mỹ và Ả Rập Sê-út hỗ trợ, một bên là phe Houthi do Ba Tư hỗ trợ.

Đào Văn Bình

(California ngày 30/4/2020)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments