Friday, March 24, 2023
spot_img

Nhận tiền để chạy án, một điều tra viên bị truy tố

Cali Today News – Lại thêm một tên công an trở thành nạn nhân của ông Trần Minh Lợi. Lần này, ông Lợi phanh phui ra một vụ điều tra viên nhận hàng chục triệu đồng để “chạy” cho nghi can, giúp cho họ được tại ngoại hầu tra.

Ông Trần Minh Lợi sống ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) là người nổi tiếng vì đã phanh phui, tố cáo hàng chục tên công an, lãnh đạo tỉnh này vì liên quan đến những vụ tham ô. Có khoảng gần 50 công an, lãnh đạo ở tỉnh và huyện nơi ông sinh sống bị phanh phui vì những hành vi gian lận, tham nhũng của mình. Một trong những vụ án nổi tiếng của ông này đó là đưa ra ánh sáng ông Nguyễn Bường, Trưởng công an huyện Cư Kuin vì đã nhận hối lộ, chạy án, bảo kê sòng bạc, vận chuyển và thu mua gỗ lậu quý hiếm.

Mới đây, ngày 21/2, cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất kết luận và đề nghị truy tố ông Hoàng Đình Nam (sinh năm 1985, ở huyện Cư Kuin) vì tội danh “Nhận hối lộ” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng cho biết, vào tháng 3/2015, công an huyện Cư Kuin ập vào căn nhà do Vũ Quang Tuấn (sinh năm 1983, xã Đray Bphăng) làm chủ, bắt quả tang ông này cùng 6 người khác đang đánh bạc bằng hình thức xóc dĩa. Tại hiện trường, công an thu giữ được được hơn 4 triệu đồng. Sau đó, cơ quan điều tra huyện Cư Kuin đã khởi tố 7 người vì tội “Đánh bạc”, 4 người bị tạm giam và 3 người được cho tại ngoại. 

Vụ án được giao cho điều tra viên Hoàng Đình Nam thụ lý.

Trong những người bị giam giữ có Vũ Quang Tuấn. Sau khi Tuấn bị bắt giam, rất nhiều lần gia đình và người thân đến công huyện để xin cho được tại ngoại. Tuy nhiên, trong những lần đó phía lãnh đạo công an đều từ chối.

Trong quá trình chạy vạy để xin cho Vũ Quang Tuấn được tại ngoại, chị gái của Tuấn được biết Nguyễn Anh Kha (bị can trong vụ án) được tại ngoại là do nhờ “chung chi” cho công an nên mới được tại ngoại hầu tra. Từ đó, chị gái của Tuấn đã nhờ Kha móc nối với điều tra viên Hoàng Đình Nam. Ngày 16/4/2015, chị gái của Tuấn đã gặp Hoàng Đình Nam, người này nhận sẽ giúp cho Tuấn được tại ngoại với giá 30 triệu đồng.

Cũng ngay trong ngày hôm đó, Hoàng Đình Nam làm báo cáo, đề xuất cho cả 4 nghi can trong vụ án được tại ngoại. Nhận được đề xuất, phía lãnh đạo liền đồng ý.

Ngày 17/4, Nguyễn Anh Kha cầm 30 triệu đưa cho điều tra viên Hoàng Đình Nam.

Ngoài việc nhận tiền của nghi can Vũ Quang Tuấn, điều tra viên Hoàng Đình Nam còn nhận 20 triệu, là tiền của người nhà Võ Hùng Dũng, một trong những người bị bắt giam vì liên quan đến vụ đánh bạc để giúp Dũng được tại ngoại.

Tất cả 2 lần đưa, nhận tiền cho Nam đều được phía gia đình nghi can Tuấn và Dũng ghi hình, ghi âm. Nam không hề biết việc này.

Được sự nhờ trợ giúp từ phía các gia đình nghi can, ông Trần Minh Lợi đã tập hợp hết tất cả tài liệu, làm thành bộ hồ sơ để tố cáo hành vi nhận hối lộ, chạy án của điều tra viên Hoàng Đình Nam. Để tránh việc bao che, bảo kê cho đồng đội, cấp dưới, đơn tố cáo của ông Lợi gửi trực tiếp đến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

Sau gần một năm điều tra, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã đề nghị truy tố với Hoàng Đình Nam.

Sau khi vụ án của ông Hoàng Đình Nam được phơi bày, người dân mới thấy được bộ mặt thối nát của chế độ này. Chỉ tính riêng tại tỉnh Đắk Lắk đã có đến hơn 20 công an bị ông Trần Minh Lợi tố cáo, sau đó bị kỷ luật vì những hành vi sai trái. Ngay tại địa phương, huyện Cư Kuin nơi ông Lợi sinh sống, tập thể lãnh đạo công an huyện bị kỷ luật, người thì bị giáng chức, kẻ thì bị ngồi tù, cấp lớn hơn thì bị điều chuyển sang ngành khác để làm việc.

Cũng chính vì tố cáo lãnh đạo, cán bộ, công an nên ông Lợi và gia đình thường xuyên bị trù dập. Vào ngày 20/2/2016, ông Trần Minh Lợi đã viết một lá đơn gửi lên ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang để kêu cứu. Trong lá đơn, ông Lợi mong phía cơ quan có trách nhiệm hãy bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình ông, vì ông liên tục nhận sự uy hiếp từ các cá nhân, tổ chức đe dọa tính mạng của ông, cũng như người thân trong gia đình của ông.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT