Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm: khúc tráng ca sầu bi…

Chiều tối ngày 8-10, gõ cụm từ “nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm” trên bộ máy tìm kiếm google cho ra khoảng 445.000 tin, bài có cụm từ này với thời gian tìm kiếm là 0,78 giây.
 
Lấy tiền bán đất để xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch?
 
Sáng ngày 8-10, Hội đồng nhân dân TP.HCM khoá IX khai mạc kỳ họp thứ 10 (bất thường) để thông qua nhiều vấn đề được nhấn mạnh là quan trọng, trong đó có chủ trương đầu tư dự án công nhóm A với công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 
Ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND TP.HCM đọc báo cáo nói rằng Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ, với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1).
 
Để dễ hình dung, khu đất 23 Lê Duẩn vốn là trụ sở của Công ty Xổ số Kiến thiết TP.HCM, với 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, lại cực kỳ vuông vắn (55x55m2).
 

Sổ tay phóng viên cho thấy con số kinh phí mà ông Lê Thanh Liêm nói rằng “từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn”, là không hề phù hợp với số tiền thu được từ chuyện bán đấu giá. Trở ngược thời gian, cuộc đấu giá mặt bằng 23 Lê Duẩn, quận 1 hôm 23-6-2015 đã có 13 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đấu giá, với 16 vòng đấu thì mới xác định người trúng đấu giá là Công ty Tân Hoàng Minh.

Giá khởi điểm 550 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 1.460 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng đến 32,68% tổng giá trúng đấu giá của 215 cuộc đấu giá), tăng 2,6 lần so với giá khởi điểm đấu giá.

 
Tuy nhiên số tiền thực tế mà chính quyền TP.HCM thu được trong việc bán đấu giá này từ Tân Hoàng Minh là hơn 1.693 tỷ đồng; bao gồm tiền trúng đấu giá 1.430 tỷ đồng và tiền chậm nộp hơn 264 tỷ đồng (Theo quy định, quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày trúng đấu giá mà đơn vị trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản thì phải nộp phạt, hoặc có thể bị hủy kết quả và mất tiền đặt cọc).
 
Như vậy ở đây có khoản tiền chênh lệch 185 tỷ đồng đã lọt vào túi những ai? Điều đó không được ông Lê Thanh Liêm ‘tự nguyện’ giải trình, và cũng không có đại biểu tham dự nào nhớ đến để mà chất vấn.
 
Người Sài Gòn có nhu cầu nghe nhạc giao hưởng?
 
Bên cạnh câu chuyện món bạc 185 tỷ đồng, thì câu hỏi khác đã được đặt ra nhưng không có số liệu nào được viện dẫn rằng người dân Sài Gòn có thật sự nhu cầu thưởng thức thể loại nhạc giao hưởng, một âm nhạc được gọi là hàn lâm?.
 
Sinh thời, giáo sư Hoàng Thiệu Khang trong tiết dạy về cái đẹp ở trường Đại học Tổng hợp TP.HCM, mà người viết bài từng được theo học môn Mỹ học của thầy, có kể rằng thời đó thầy được giấy mời vào dự hòa nhạc ở Nhạc Viện TP.HCM. Khi kết thúc một chương của bản hòa nhạc, theo thói quen, thầy… đã vỗ tay, và lập tức nhận ra vô số cặp mắt đang trố ra nhìn vào thầy.
 
Sau lần đó, thầy phải về tự học thế nào là hòa nhạc, là giao hưởng, và vì sao người dự hòa nhạc chỉ vỗ tay khi nào nhạc trưởng hạ đũa chỉ huy xuống, quay xuống khán giả cúi chào? Thầy kể rằng ông phải tự học về cách gọi tên của những nhạc cụ trong dàn giao hưởng. Cái đẹp của nhạc giao hưởng, có lẽ cũng cần những tai nghe thích hợp, những ‘thẩm âm’ của công chúng có kiến thức về âm nhạc cổ điển.
 
“Một bài giao hưởng hay một bài hoà tấu được nhạc tác giả viết ra với những chương nhanh và chậm, sôi nổi và trầm lặng nối tiếp nhau để cấu tạo nên một tổng thể, một kiến trúc tinh vi chứa đựng những diễn biến của cảm xúc và tư tưởng.
 
Những chỗ ngừng lại giữa các chương cũng là những thành phần cần thiết thuộc về cái kiến trúc đó. Vì thế, những tràng vỗ tay bất ngờ xen vào những khoảng im lặng giữa các chương có thể khiến cho cuộc thưởng thức mất đi sự trọn vẹn”. Nhà báo Bạch Xuân Sơn, hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam, giải thích kiểu ‘bình dân học vụ’ như vậy.
 
Người viết bài này ‘ngoại đạo’ với âm nhạc hàn lâm, chỉ mê cải lương, mê nhạc âm hưởng quê hương kiểu như điệu bolero. Dẫu vậy, nghề phóng viên rong ruỗi đây đó, trong những lần tiếp xúc với các nhạc sĩ đang là giảng viên ở Nhạc Viện TP.HCM, phần lớn họ đều đồng ý là Sài Gòn cần có một nhà hát giao hưởng đúng tầm.
 
Khúc tráng ca sầu bi tưởng niệm dân oan Thủ Thiêm…
 
Năm 2012, với sự đồng ý của Thành ủy TP.HCM, chính quyền TP.HCM từng quy hoạch khu công viên 23 tháng 9 làm nhà hát giao hưởng, nhưng sau đó có nhiều luồng ý kiến xung đột nhau nên mọi việc không đi tới đâu, và nghe nói phần đất này cũng đã đem bán được hơn 1.400 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên không phải vì thế mà nhu cầu xây dựng nhà hát giao hưởng đúng như lý do mà tờ trình của UBND TP.HCM nêu ra và được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM: “Việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là thật sự cần thiết và cấp bách, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”.
 
Đồng ý là rất nhiều lần trên các diễn đàn báo chí, nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO), từng kêu gọi: “Cho đến giờ TP.HCM vẫn không thể là điểm đến trong các chuyến lưu diễn hằng năm của các dàn nhạc lớn trên thế giới và chúng tôi không đủ can đảm mời một dàn nhạc đầy đủ trên 100 người đến diễn bởi chúng tôi không có một không gian để họ diễn.
 
Mình không cần xấu hổ khi nói về điều này bởi đó là thực tế. Chúng ta chỉ có đoàn trong nước, vài nghệ sĩ nước ngoài; như đoàn múa London mấy năm trước sang họ chỉ sang ba cặp vì không đủ chỗ để họ nhảy; dàn nhạc Petronas sang diễn ngoại giao cũng phải tinh giản dàn nhạc và trong quá trình diễn chia dàn nhạc nhỏ ra cho từng tác phẩm bởi chẳng có chỗ ngồi diễn…”. [Nguồn: http://bit.ly/2C1qN9U]
 
Tuy nhiên trong bối cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm còn đang vướng rất nhiều vụ việc giải tỏa, đền bù trái pháp luật dẫn đến khiếu kiện kéo dài hơn 20 năm qua, thì nếu liệu mai này ‘lộ’ thêm những sai phạm khác nằm ngay trên diện tích đã phê duyệt xây dựng nhà hát, khi đó chắc đành phải soạn bản giao hưởng ‘khúc tráng ca sầu bi’ cho người dân oan Thủ Thiêm?
 
Hơn nữa, kiểu lập luận đầy trịch thượng: ‘10 triệu người dân Sài Gòn cần được nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật bằng đến dự những buổi hòa nhạc thính phòng’ (nêu trong tờ trình), cho thấy đó là một sự ngạo mạn trong áp đặt của lãnh đạo TP.HCM (bao gồm cả Thành ủy và Hội đồng Nhân dân TP.HCM), khi tự cho mình cái quyền tùy tiện sử dụng ngân sách và tài sản công thổ để phục vụ một quyết định mang tính duy ý chí.

 

Theo VNTB

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus