Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Nhà báo gặp tổng thống Obama bị rút thẻ

tu 1
Ông Mai Phan Lợi. Ảnh: Petrotimes.

Cali Today News – Một sự kiện làm chấn động làng báo trong nước, tối ngày 20/6, Bộ Thông tin- Truyền thông đã quyết định rút thẻ nhà báo đối với ông Mai Phan Lợi (sinh năm 1971, phó tổng Thư ký tòa soạn, Trưởng văn phòng đại diện tại Hà Nội). Đồng thời, đơn vị chủ quản của ông này là báo Pháp luật Thành phố cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác.

Trước đó, ngày 17/6 trên “Diễn đàn nhà báo trẻ” ông Mai Phan Lợi với tư cách là Admin đã cho đăng khảo sát có tên “Vì sao CASA tan xác?”, để tìm hiểu nguyên nhân phi cơ tuần thám CASA nổ tung trên Vịnh Bắc Bộ khi đi tìm quân nhân tử vong trên chiếc phi cơ chiến đấu Su-30MK2.

Nguồn tin từ nhà báo Phạm Đoan Trang, một người từng là cộng sự của ông Lợi tại báo Pháp luật Thành phố văn phòng Hà Nội cho biết, từ sau khi cho đăng khảo sát nói trên ông liên tục bị cơ quan công an thẩm vấn. Điều này khiến cho gia đình ông sống trong tâm trạng sợ hãi vì nghĩ người thân của mình sẽ bị bỏ tù.

Cũng vì dùng từ “tan xác” đã nảy sinh tranh cãi giữa các thành viên trong diễn đàn. Chớp lấy cơ hội đó, một số tờ báo trong nước vốn có hiềm khích với ông Mai Phan Lợi đã hùa vào tấn công, kích động, gây áp lực lên chính quyền.

Đầu tiên là tờ Petrotimes (Năng Lượng Mới) mà Tổng biên tập là ông Nguyễn Như Phong, Đại tá công an. Liên tiếp rất nhiều bài, tờ báo này gọi ông Lợi là “vô đạo đức”, lại còn mượn lời của thiếu tướng Lê Mã Lương đòi “kỷ luật thật nặng”.

Tiếp nối tờ Petrotimes là Người Đưa Tin đòi thanh tra toàn diện đối với “Diễn đàn nhà báo trẻ”. Diễn đàn này hoạt động trên Facebook với số lượng thành viên lên đến hơn 12 ngàn. Đa phần các thành viên là những người làm báo hoặc là sinh viên và liên quan đến ngành báo chí.

Cả hai tờ Petrotimes và Người Đưa Tin là “khách mời” quen thuộc của “Diễn đàn nhà báo trẻ” khi họ luôn được nhận giải thưởng “Kền kền” cho những bài viết vô bổ, độc hại chỉ nhằm câu view. Cũng chính vì đó, Tổng biên tập của hai tờ báo này có hiềm khích với ông Mai Phan Lợi.

Cũng cần nhắc thêm, tháng trước khi Tổng thống Barack Obama sang thăm Việt Nam, ông Lợi là một trong số những người đại diện cho tổ chức xã hội dân sự tiếp xúc với ông Obama. Từ sau cuộc gặp đó, ông Mai Phan Lợi trở thành tâm điểm cho các dư luận viên đấu tố.

tu 2
Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Facebook

Quay lại câu chuyện ông Lợi bị rút thẻ nhà báo, trong quyết định rút thẻ nhà báo do chính Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn ký, nguyên nhân được đưa ra là do “xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồi đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tính đội ngũ những người làm báo”. Tuy nhiên, ông Bộ trưởng không nói căn cứ vào điều luật nào để rút thẻ nhà báo đối với ông Lợi.

Việc Bộ Thông tin-Truyền thông rút thẻ nhà báo ngay trước ngày 21/6 (ngày báo chí cách mạng) là một đòn giáng mạnh vào tâm lý của các nhà báo trong nước. Bằng việc làm này, ông Bộ trưởng Trương Minh Tuấn muốn chứng tỏ quyền uy và răn đe đối với những nhà báo có lập trường tiến bộ.

Trước đây, khi mới từ Ban Tuyên giáo Trung ương chuyển sang Bộ Thông tin-Truyền thông với chức vị Thứ trưởng, việc đầu tiên mà ông Tuấn làm là cho rút thẻ nhà báo đối với ông Đỗ Hùng, phó Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên. Sau khi lên làm Bộ trưởng, ông Tuấn đã xiết chặt hơn bằng cách cho đình bản một số tờ báo, trong đó có Sài Gòn tiếp thị. Đến nay là rút thẻ đối với ông Mai Phan Lợi.

Xuất thân từ giảng viên môn Mác-Lê Nin trong trường quân đội đã làm cho ông Tuấn có cái nhìn rất cứng nhắc về báo chí. Rất nhiều nhà báo trong nước cho rằng, ông Tuấn chính là hiện thân của kẻ thù tự do ngôn luận. Với ông Tuấn, không hề có cái gọi là tự do báo chí, tự do ngôn luận. Báo chí là công cụ của chế độ độc tài toàn trị, và nó chỉ phục vụ cho việc duy trì chế độ độc tài này

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT