Người dân Phan Rí Cửa lại bao vây trụ sở công an

Nguyễn Minh Kha-nạn nhân của công an CSVN sau ngày tổng biểu tình. Ảnh: Facebook

Vietnam – Cali Today news – Ngày thứ hai liên tiếp người dân lại bao vây trụ sở đồn công an Thị trấn Phan Rí Cửa. Nguyên nhân liên quan đến em Nguyễn Minh Kha (sinh năm 2000) bị công an tra tấn vì liên quan đến cuộc biểu tình nổ ra trong hai ngày 10 và 11 tháng Sáu.

Trả lời báo Cali Today, một người dân có mặt tại đồn công an cho biết, số lượng người tham gia không nhiều chỉ độ khoảng hơn trăm người mà đa phần là thân nhân và hàng xóm của nạn nhân. Những người này yêu cầu công an phải trả lời về việc tra tấn người con của họ đến độ phải chuyện viện vô Sài Gòn chữa trị.

Trước đó, em Nguyễn Minh Kha có tham gia vào cuộc biểu tình chống Luật đặc khu nổ ra vào ngày 11 tháng Sáu. Vài ngày sau, em bị công an bắt lên đồn. Tại đây, công an từ Phan Thiết (tức công an tỉnh Bình Thuận) điều động ra để điều tra cuộc nổi dậy của người dân làm việc với Kha. Kha bị công an yêu cầu phải khai ai đứng đằng sau cuộc biểu tình, có nhận tiền để xuống đường hay không? Cứ sau mỗi câu hỏi, không chờ Kha trả lời điều tra viên đã đánh vào vùng đầu, bụng, mặt của em.

Làm việc từ sáng cho đến chiều thì được cho về nhà và yêu cầu khi nào gọi điện thoại phải có mặt để cho công an tra khảo.

Sau khi về nhà, Nguyễn Minh Kha đau đớn toàn thân. Người nhà đưa em lên bịnh viện trên Chợ Lầu (Bịnh viện huyện Bắc Bình) để khám. Theo người nhà, do bị phía công an yêu cầu nên các bác sỹ tại đây chẩn đoán em chỉ bị đau phần mềm và ngay đến cả giấy khám nghiệm cũng không được giao cho thân nhân. Khi nêu thắc mắc, các bác sỹ tại đây cho biết phía công an yêu cầu không được giao cho người nhà.

Lúc này, Kha tiếp tục cho biết trong người rất đau đớn nên người nhà lại chuyển em vô Sài Gòn để điều trị. Vì không có tiền để nhập viện nên phải nằm ở nhà người quen, chỉ đến khi đi khám người nhà mới đưa Kha vô bịnh viện cho các bác sỹ chẩn đoán.

Qua đến ngày 19/6, tình hình sức khỏe của Kha trở nên trầm trọng. Em thổ huyết và liên tục có những triệu trứng bất thường có thể do bị tra tấn quá nặng nên người nhà cùng hàng xóm kéo nhau lên đồn công an thị trấn Phan Rí Cửa để hỏi cho ra lẻ. Ngay tại đó, phía công an cho biết họ vô can, những người đánh em từ Phan Thiết ra làm việc.

Đồn công an thị trấn nằm cạnh chợ Phan Rí Cửa nên lượng người hiếu kỳ kéo đến rất đông. Giữa đôi bên giằng co, một bên cố chối trách nhiệm, còn người nhà yêu cầu phải có nghĩa vụ đối với Nguyễn Minh Kha. Cuộc bao vây đồn công an chỉ kết thúc khi một trận mưa rào đổ xuống.

Qua ngày 20 tháng Sáu, bịnh tình của Nguyễn Minh Kha không có tiến triển tốt. Đến lúc này, phía công an thị trấn Phan Rí Cửa lẫn công an Bình Thuận cũng không hề thăm hỏi hay có bất cứ động thái nào cho thấy họ ân hận về những việc mình đã làm. Người nhà lại kéo lên đồn công an thị trấn thêm một lần nữa.

Từ những tin tức trên Facebook cho biết, tính mạng của Nguyễn Minh Kha rất nguy kịch, có thể không qua khỏi và sẽ được đưa về nhà chiều ngày 20 tháng Sáu để lo hậu sự cho em. Tuy nhiên, trả lời qua điện thoại, mẹ của Kha cho biết con mình vẫn đang nằm tại Sài Gòn để theo dõi sức khỏe.

Không chỉ Nguyễn Minh Kha, mà không khí khủng bố đang vây trùm khắp nhiều tỉnh, thành phố nơi có các cuộc biểu tình sau ngày 10/6. Tại Sài Gòn, anh Trịnh Văn Toàn đã bị công an đánh đập đến chấn thương sọ não cho đến nay vẫn chưa hồi phục. Rất nhiều người sau ngày 10/6 và 17/6 đã tường thuật lại trên Facebook cho biết họ bị công an, mật vụ đánh đập không thương tiếc vì đã dám xuống đường phản đối Luật đặc khu và luật an ninh mạng.

Trong khi Luật đặc khu được dời lại cho đến kỳ họp quốc hội lần sau (tháng 10/2018) thì Luật an ninh mạng đã được thông qua. Đích thân ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng, luật an ninh mạng là để bảo vệ chế độ. Chính vì thế, khi người dân phản đối luật này liền bị công an, mật vụ đánh đập, tra tấn không thương tiếc. Sự tàn nhẫn của công an và mật vụ nằm ở chỗ họ sẵn sàng xuống tay tàn độc đối với những người xa lạ, người không hề có bất cứ thù oán gì với mình.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus