Người dân Đà Nẵng “phản pháo” Công điện của Văn phòng Chính phủ CSVN

Công điện số 6763CĐ-VPCP- ảnh cộng đồng mạng

Trước Công điện số 6763/CĐ-VPCP của Văn phòng Chính phủ CSVN cho rằng Đà Nẵng đã có hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng-chống dịch, một số nơi xuất hiện các ổ dịch COVID-19 mới, dư luận quan tâm vụ việc mà cụ thể ở đây là đông đảo người dân Đà Nẵng đã đồng loạt “phản pháo” cho rằng nhận xét này không đúng với tình hình thực tế ở Đà Nẵng…

Trước hàng loạt ý kiến “phản pháo” của người dân Đà Nẵng đặc biệt là những ý kiến chia sẻ của cư dân mạng khi cho rằng nội dung phản ánh của Công điện số 6763/CĐ-VPCP của Văn phòng Chính phủ CSVN về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng-chống dịch COVID-19 do Bộ Trưởng-Chủ nhiệm Trần Văn Sơn ký tại Hà Nội vào ngày 23/9/2021 là phản ánh không đúng với tình hình thực tế phòng-chống dịch ở Đà Nẵng, vào ngày 24/9 phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng-Bí thư Thành ủy cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện thoại cho ông trao đổi là không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Quảng nói nội dung Công điện 6763/CĐ-VPCP là không chính xác. Đà Nẵng có đủ năng lực kiểm soát phòng chống dịch và các biện pháp chống dịch đi đúng hướng. Địa phương này đang tính toán các giải pháp và phương án để mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế – xã hội từ ngày 1/10 tới đây.

Trước đó vào ngày 23/9, truyền thông CSVN đồng loạt đưa thông tin Văn phòng Chính Phủ CSVN ra Công điện 6763/CĐ-VPCP có nội dung cho rằng Hà Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang trong mấy ngày vừa qua, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số địa phương đã có hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, một số nơi xuất hiện các ổ dịch mới.

Công điện 6763/CĐ-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng CSVN ông Phạm Minh Chính yêu cầu rằng Hà Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0, có biện pháp quản lý F1 hiệu quả đối với các khu vực phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng, kiên quyết không để lây lan rộng.

Ngay sau Công điện 6763/CĐ-VPCP được đăng tải trên truyền thông đại chúng và cộng đồng mạng xã hội, dư luận quan tâm vụ việc mà cụ thể ở đây là đông đảo người dân Đà Nẵng đã đồng loạt “phản pháo” cho rằng nhận xét của Văn phòng Chính phủ CSVN theo Công điện này là không đúng với tình hình thực tế phòng-chống dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, Ban Tham mưu của Chính phủ và của Thủ tướng Phạm Minh Chính hẳn đã nhầm lẫn Đà Nẵng với một địa phương “ĐN” nào đó.

 

Công điện số 6763CĐ-VPCP- ảnh cộng đồng mạng

Thực tế từ đầu đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam (tính từ ngày 27/4 đến nay), Đà Nẵng cũng là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề và nhà chức trách Đà Nẵng liên tục áp dụng giãn cách xã hội để phòng-chống dịch bệnh. Thậm chí từ ngày 31/7 cho đên hiện tại, địa phương này còn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội cao hơn biện pháp của Thủ tướng Chính phủ CSVN đưa ra như thực hiện Chỉ thị 05 của thành phố, 20 ngày lockdown toàn thành…    

Đà Nẵng không chỉ áp dụng biện pháp khoanh vùng nơi có ca dịch bệnh mà thậm chí còn áp dụng luôn cả một khu vực rộng lớn, toàn phường-xã, toàn quận-huyện và toàn thành phố đều bị phong tỏa. Đà Nẵng cũng liên tục tiếp hành xét nghiệm để bóc tách F0, lúc cao điểm là 3 ngày/lần. 

Nhìn chung, nếu Công điện 6763/CĐ-VPCP của Văn Phòng Chính Phủ CSVN chỉ có nội dung khiển trách nhà chức trách TP.Đà Nẵng thì hẳn cũng không có nhiều người dân lên tiếng “phản pháo”. Tuy nhiên, do Công điện này có truyền đạt chỉ đạo, yêu cầu của Thủ tướng Chính là các địa phương nêu trên kịp thời chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng; yêu cầu lãnh đạo các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng-chống dịch của Chính phủ. Người dân Đà Nẵng lo lắng, nếu nhà chức trách Đà Nẵng làm theo những gì Công điện nêu ra thì Thành phố sẽ tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội, người dân tiếp tục bị giữ chân trong nhà và không đi làm ăn gì được.

Trong khi đó, nhà chức trách Đà Nẵng hiện cũng đã có dự kiến nơi lỏng giãn cách xã hội, mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế – xã hội để người dân từng bước ổn định lại cuộc sống bình thường, chuẩn bị công việc phòng-chống mưa bão đang cận kề. Người dân trông chờ từng ngày thì xuất hiện Công điện 6763/CĐ-VPCP nên đồng loạt “phản pháo”.

Có thể nói gần hai tháng qua, người dân Đà Nẵng hầu hết chấp hành quyết định của nhà chức trách Thành phố, không ra đường, chợ búa và các cơ sở kinh doanh-sản xuất hiện cũng chưa mở cửa hoạt động trở lại bình thường, học sinh-sinh viên cũng chưa thể đến trường.    

Hiện số ca nhiễm COVID-19 đã giảm rõ rệt, nhiều ngày chỉ có một con số và không có ca cộng đồng nhưng nhiều tuyến đường, hầu hết khu phố, kiệt, hẽm bao gồm cả vùng xanh (vùng an toàn không có ca dịch bệnh) vẫn đang còn bị chốt chặn, kéo rào. Người dân khá bức bối, nếu tiếp tục giãn cách “cứng” như trước thì cuộc sống vốn đã khó khăn giờ sẽ tăng thêm phần khó khăn, không biết những ngày tới sẽ sống ra sao? ./.

 

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus