Sunday, March 26, 2023
spot_img

Ngồi tù 7 năm vẫn không biết được tội

 

Cali Today News – Trải qua 5 phiên tòa nhưng bị cáo vẫn chưa nhận được bản án của mình. Cùng với đó là thời gian 7 năm dài đằng đẵng trong nhà tù. Chưa hết, trong những phiên tòa đã diễn ra, bị cáo lẫn nhân chứng đều tố cáo điều tra viên dùng nhục hình, bức cung, mớm cung và đe dọa để có được cáo trạng theo ý muốn, nhanh kết thúc vụ án.

Ngày 2/2, Tòa án tỉnh Bình Phước cho mở lại phiên tòa sơ thẩm xử vụ Phạm Duy Lăng (sinh năm 1990, trú xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) vì tội giết người.

Theo cáo trạng cho biết, vụ án xảy ra vào 3/2009 trong lần đi dự đám cưới trong xã, nhóm của Lăng có xô xát với nhóm thanh niên xã Thống Nhất. Trong lúc ẩu đả với nhau, Lăng đã bị nhóm thanh niên xã Thống Nhất đánh vào mắt gây chảy máu. Bị đánh đau, Lăng đã dùng chày giả ớt dài khoảng 20cm đánh nhiều lần vào đầu Trương Thanh Thức (26 tuổi, xã Đức Liễu) khiến người này tử vong.

Ngày 28/6/2009, trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa án tỉnh Bình Phước tuyên phạt Phạm Duy Lăng 16 năm tù vì tội giết người.

Sau khi bản án được tuyên, gia đình và Phạm Duy Lăng liên tục kêu oan. Đến 9/2011, Tòa án Phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tuyên hủy vì không thể tuyên án khi chứng cứ kết tội Lăng hết sức mơ hồ, mâu thuẫn và không rõ ràng.

Từ khi vụ án xảy ra đến nay đã có 5 phiên tòa được mở ra nhưng liên tục phải hoãn xử buộc trưng cầu giám định, triệu tập giám định viên và cả trả hồ sơ về để điều tra bổ sung. Trong suốt 7 năm dài đằng đẵng, bị cáo Phạm Duy Tốn phải ngồi tù mà không biết được tội trạng của mình.

Theo báo Pháp Luật Thành phố cho biết, trong phiên tòa ngày 2/2/2016, cả bị cáo lẫn nhân chứng đều tố cáo điều tra viên dùng nhục hình, mớm cung và đe dọa để các nhân chứng phải đổ tội cho bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Lăng khai rằng, sở dĩ phải nhận tội vì không chịu đựng được những trận đòn của điều tra viên T.N.T.. Đòn nghiệp vụ mà điều tra viên T. dùng để buộc Lăng phải nhận tội là “ép buộc, đánh đập, nắm tóc, vả vào mặt.

Cùng với đó, các nhân chứng có mặt tại phiên tòa khai rằng, họ không nhìn thấy bị cáo Lăng tham gia vào việc đánh nạn nhân Trương Thanh Thức. Nhân chứng Trường Giang ban đầu khai tận mắt thấy Lăng đánh Thức thì nay cũng phủ nhận những gì mình đã khai trong cáo trạng. Nhân chứng Giang cho biết:

“Lúc đó tôi chưa đủ 18 tuổi, bị điều tra viên T. đá, đấm vào người, dọa nhốt nên mới khai lung tung. Tội sợ quá và cũng chưa biết tác hại từ lời khai của mình”. Cùng với đó, trước tòa, nhân chứng Giang khẳng định không thấy Lăng cầm chày đánh nạn nhân Thức.

Cũng là nhân chứng như Giang có anh Phạm Duy Thông. Anh Thông cũng tố cáo bị điều tra viên T.N.T. đe dọa và mớm cung:

“Tôi bị cán bộ nhốt hết 3 ngày ở xã, được cán bộ cho coi lời khai của Lăng để khai theo rồi mới cho về”.

Việc điều tra viên, công an dùng nhục hình, đánh đập nghi can là việc thường xuyên xảy ra tại Việt Nam. Bất kỳ ai ở Việt Nam cũng đều biết chuyện này. Cách làm này khiến cho nhân chứng, nghi can bị đánh đau mà khai theo như ý của điều tra viên, gây bất lợi cho chính mình nhưng làm cho vụ án nhanh chóng kết thúc. Tuy nhiên, có mặt tại phiên tòa, điều tra viên T.N.T khẳng định “hoàn toàn không có chuyện đánh đập”:

“Lời trình bày trước và sau đổ vào tôi mục đích là nhắm tới tôi để thấy oan sai. Các đối tượng còn nhỏ, không nhất thiết gì tôi phải làm chuyện đó…”

Hẵn rất nhiều độc giả còn nhớ nạn nhân Trịnh Xuân Quyền chỉ mới 16 tuổi nhưng đã bị chết oan trong tù. Cái chết liên quan đến bọn cai tù và điều tra viên tại đây. Do vậy, việc điều tra viên T.N.T. cho rằng các “đối tượng còn nhỏ” không nhất thiết phải dùng vũ lực không thể làm hài lòng những người có mặt tại phiên tòa.

Với tư cách là công tố viên tại phiên tòa, phía đại diện Viện kiểm sát cho rằng, lời khai của các nhân chứng không thể khách quan vì trước sau không có sự đồng nhất. Hơn nữa, em gái nhân chứng Giang lấy nhân chứng Phạm Duy Thống, mà Thống lại là em trai bị cáo Lăng. Do vậy, Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như cách đây 7 năm, đề nghị tòa xử Lăng từ 14-15 năm tù vì tội giết người.

Cũng cần phải nói thêm rằng, theo luật pháp Việt Nam, những nhân chứng khi chưa đủ 18 tuổi, điều tra viên muốn làm việc cần phải có người giám hộ. Trong khi đó, những lần làm việc với điều tra viên T.N.T. đều không có người giám hộ. Do đó, những lời khai hiện nay của các nhân chứng Trường Giang, Phạm Duy Thông có giá trị so với những gì đã khai trong cáo trạng.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kết thúc vào chiều 3/2. Nếu bị cáo Lăng được tòa tuyên theo tội gây rối trật tự theo như luận cứ bào chữa của luật sư thì thêm một lần nữa cho thấy sự tàn bạo, dã man của loài cầm thú mặc sắc phục công an CSVN

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT