Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nghi ngờ bị ném bể kính, trưởng công an xã bắt người tra tấn giữa đêm khuya

Cali Today News – Một thanh niên đã bị đánh đập, dùng roi điện chích, tra khảo suốt cả đêm chỉ vì người này bị trưởng công an xã nghi ngờ ném đá vào nhà mình.

Vụ án xảy ra từ cách đây 2 tháng, nhưng mãi đến nay mới được báo chí nhắc đến vì gia đình người bị hại đang phải chống lại sự bao che, bảo kê từ phía cơ quan có trách nhiệm.

Bà Võ Thị Sứ, mẹ của nạn nhân Nguyễn Kim Thành (20 tuổi, ngụ Hòa Định Đông, Phú Hòa, Phú Yên) kể lại, khoảng 2h sáng ngày 29/3, lúc gia đình đang ngủ thì nghe tiếng đập cửa dồn dập. Chồng bà Sứ là ông Nguyễn Văn Tuất ra mở cửa thì thấy một toán 4 người, gồm: ông Huỳnh Tấn Trà- trưởng công an xã, một công an viên, một phó chỉ huy trưởng xã đội và một dân quân. Tại đây, ông Trà cho biết đến để kiểm tra hộ khẩu.
 
khuya/1109551.htmlVì khi vừa vô nhà, ông Trà đã hỏi có Thành ở nhà không. Ông Trà bắt phải gọi Thành dậy, mặc dù anh này đang ngủ. Ông Trà còn nói xạo là có công an huyện đang chờ ở xã để làm việc với Thành. Rồi họ chở Thành về trụ sở công an.
 
Trong khi đó, theo lời anh Thành kể lại, vừa đến trụ sở công an ông Trà đã hỏi có phải Thành cùng bạn bè ném đá bể kính nhà ông hay không. Khi Thành nói không biết liền bị ông Trà dùng dùi cui phang vào lưng liên hồi. Đau quá, Thành phải hét lớn lên. Liền đó, ông Trà chạy qua phòng bên cạnh, lấy còng số 8 còng tay Thành vào ghế rồi tiếp tục tra khảo. Ông Trà liên tục dùng dùi cui quất vào lưng, hông của Thành. Vẫn chưa làm cho Thành nhận tội, ông Trà liền lấy roi điện chích vào người mà theo lời Thành kể là rất đau.
 
Tra tấn khoảng hơn một tiếng rưỡi, đến gần 4h sáng ông Trà mới tháo còng để Thành đi bộ về nhà.
 
Vừa về đến nhà, chỉ kịp gọi cửa là Thành đã ngã lăn xuống bất tỉnh. Cả nhà kiểm tra thì cả cơ thể Thành đầy những vết đỏ bầm, sưng nề. Khi tỉnh lại, Thành nói với ông Tuất- cha mình là bị ông Trà- Trưởng công an xã đánh.
 
Sáng ngàu 29/3, ông Tuất gọi điện thoại cho Trưởng công an xã để hỏi lý do vì sao đánh con trai ông. Tuy nhiên, qua điện thoại, ông Trà nói đang bận việc nên không trả lời.
 
Ngày 31/3, ông Trà mời bà Sứ đến trụ sở công an xã để làm việc. Tại đây, ông Trà thừa nhận do nghi ngờ Thành cùng bạn bè ném đá nhà ông nên mới tra tấn Thành, việc làm đó là sai.
 
Cùng với đó, ông Trà muốn gia đình bỏ qua, mọi phí tổn chữa trị ông sẽ chịu. Mấy ngày sau, vợ chồng ông Trà có đến nhà để đưa 1 triệu và đề nghị đừng khiếu nại lên cấp trên nhưng gia đình đã không đồng ý.
Ngày 1/4, Thành đi khám ở phòng khám tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Kết quả là “sưng nề mô mềm phần sau ngực cạnh cột sống hai bên”.
 
Ngày 4 và 5/4, bà Sứ đến công an huyện Phú Hòa xin cho Thành đi giám định thương tật để có cơ sở xử lý về sau. Tuy nhiên, nơi này không đồng ý. Mãi đến ngày 9/5, nghĩa là từ khi xảy ra vụ tra tấn gần tháng rưỡi công an huyện Phú Hòa mới đưa Thành đi giám định thương tật. Đến ngày 27/5, công an huyện mời Thành và bà Sứ đến để thông báo kết quả giám định thương tật là 0%.
 
Khi phóng viên gặp ông Huỳnh Tấn Trà, ông này nói, vụ việc không có gì nhưng là do gia đình nạn nhân làm quá(!?)
 
Trong khi đó, dù cho rằng hành động tra tấn nạn nhân Nguyễn Kim Thành là sai, nhưng lãnh đạo xã Hòa Định Đông lại nói có thể do “bức xúc” nên ông Trưởng công an xã mới làm quá như vậy. 
 
Lối bao che này thật nguy hiểm. Chẳng lẽ chỉ vì “bức xúc”, rồi có thể dùng dùi cui, roi điện tra tấn người? Nếu vậy luật pháp để đâu?
 
Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Nhi- Chủ tịch xã Hòa Định Đông cho biết, qua làm việc với ông Trà, ông này cho biết, sáng ngày 29/3, ông chỉ hỏi chứ không hề đánh đập anh Thành.
 
Có lẽ, vụ việc rồi cũng sẽ chìm xuồng, hoặc ông Trà sẽ bị “xử lý” bằng những hình phạt nhẹ hều. Mặc dù ông này đã vi phạm vào 2 tội danh “bắt giữ người trái pháp luật” và “xâm phạm chỗ ở của công dân”. Cả hai tội này đều có cơ sở để xử lý hình sự ông Huỳnh Tấn Trà.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT