Sunday, November 27, 2022
spot_img

Ngày này năm xưa ngày 1/11

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA
Ngày 1 tháng 11 năm 1963 là ngày thay đổi toàn bộ lịch sử Việt Nam Cộng Hòa, mở đầu cho ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Cuộc đảo chánh giết chết Tổng Thống Ngô đình Diệm, được giật dây bởi Tổng Thống Kennedy và thực hiện bởi môt số tướng lãnh gốc là lính Tây chuyển sang Cộng Hòa. Từ khi Kennedy lên ngôi từ 1961, ông ta đã muốn đổ quân Mỹ vào miền Nam Việt Nam để diệt Cộng Sản theo thuyết Domino do Eisenhower đặt ra, cho rằng con cờ đứng đầu là VNCH, nếu con cờ này đổ, thì toàn bộ Đông Nam Á bị đổ theo. Do đó, Kennedy đã nhiều lần yêu cầu TT Diệm cho Mỹ đổ quân vào miền Nam VN, nhưng TT Diệm cương quyết từ chối vì như vậy là mất chính nghĩa. Kennedy vì thế để cử Cabot Lodge, vua đảo chánh, làm Đại Sứ Việt Nam, với sự tiếp tay của Lu Conein, trùm mật vụ, tìm cách gây loạn tại miền Nam rồi mua các tướng lãnh gốc lính Tây làm đảo chánh. Đứng đầu là Dương Văn Minh, cùng âm mưu là Mai Hữu Xuân, Trần Văn Đôn, Lê Văn Kim, Tôn Thất Đính, các sĩ quan cấp Đại Tá trở xuống: Đỗ Mậu, Dương Ngọc Lắm, Nguyễn Văn Quan, Dương Hiếu Nghĩa, Phan Hòa Hiệp. Người trực tiếp đâm và bắn chết TT Diệm và ông Cố Vân Ngô Đình Nhu là Nguyễn văn Nhung, tay này sau bị Nguyễn Khánh cho treo cổ chết trong xà lim. Sau khi đảo chánh, tình hình miền Nam rối loạn vì không có chủ, các tướng thay nhau đảo chính lẫn nhau, lại còn triệt phá chính sách Ấp Chiến Lược làm chỗ cho Việt Cộng tràn vào và rồi kết quả là ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Từ nhiều thập niên nay, nhiều vụ tưởng niệm Tổng Thống Diệm vẫn được tổ chức tại nhiều nơi. Năm nay, tại miền Nam California,
Tin về Lễ Giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm: 12 giờ trưa ngày 2 tháng 11 năm 2022 tại nhà thờ Sacrament Church, Westminster.
Tưởng niệm tại Đài chiến Sĩ Việt Mỹ: lúc 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật 6 tháng 11 năm 2022.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments