Saturday, November 26, 2022
spot_img

Ngày này năm xưa 10/11

BỨC TƯỜNG BÁ LINH BỊ ĐẬP VỠ.

Ngày 9 tháng 11 năm 1989,  Đông Đức cho mở bức tường Bá Linh, cho phép dân Đông Bá Linh được qua Tây Bá Linh. Vừa khi tin này được loan ra, chỉ trong một ngày, bức tường Bá Linh đã bị đập vụn, người dân của cả hai bên Đông và Tây vừa ôm chầm lấy người bên kia vừa lấy búa tạ đập bức tường thành bình địa.

Một số người mang từng mảng tường về nhà làm kỷ niệm. Môt vài tuần trước đó, bất ngờ Hung gia Lợi cho phép mở cửa với Áo. Quyết định này đã làm bức tường Bá Linh không còn giá trị nhiều, vì người dân Đông Bá Linh có thể đi vòng qua Hung Gia Lợi vào Áo, từ đó trốn sang Tây Bá Linh. Lý do có việc Hung gia Lợi mở cửa là có nhiều sự kiện chính trị tại Đông Đức, khi mà các lãnh tụ ở đây mất dần quyền lực và dân chúng đòi hỏi phải có tự do đi lại và tự do thương mại.

Dưới áp lực của dân chúng, nhà cầm quyền Đông Bá Linh đã làm ngơ khi có vài người Đông Đức leo lên bức tường Bá Linh và hô to: Tự Do muôn năm! Cảnh sát gác tường đánh điện về Trung Ương hỏi lệnh, thì một giới chức cao cấp về an ninh đã nói: “Mặc kệ họ!” Thế là tin đồn lan nhanh như vết dầu loang, người dân Đông Bá Linh tràn ra đường, mang búa to để đập bức tường.

Công An canh gác tường hoang mang vì không nhận thêm chỉ thị chi cả, đành đứng nhìn dân chúng phá tường. Sau đó, lính gác tường tự động tan hàng. Thời khắc lịch sử này đã diễn biến quá nhanh, khi một số lãnh đạo Đông Đức bảo thủ muốn phản đối việc tự do qua lại này, thì đã trễ. Dân Tây Bá Linh tràn qua phía Tây tìm người thân và ngược lại. Sự kiện này ảnh hưởng đến Tổng Thống Bush. Ông tỏ ý muốn lãnh đạo Cộng Sản Nga là Mikhail Gorbachev tiến hành một sự giao thương mới, chấm dứt chiến tranh lạnh giữa hai siêu cường.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments