Friday, December 8, 2023
spot_img

Ngày 8/5/2016, Tuần hành vì môi trường: Người dân càng bị đàn áp càng mạnh mẽ đấu tranh.

Dư luận trong và ngoài nước còn chưa nguôi chỉ trích việc chính quyền ở một số địa phương đã tung lực lượng bắt bớ, đánh đập thô bạo người dân khi người dân đi tuần hành ôn hòa vì môi trường, phản đối các hành động hủy hoại môi trường hôm 1/ 5/ 2016.

Cali Today News – Chính quyền ở Sài Gòn, Hà Nội và ở nhiều tỉnh thành khác tại Việt Nam lại phải đương đầu một cuộc tuần hành tiếp theo cũng vì môi trường do người dân khởi xướng vào ngày 8/5/2016. Và như vậy, chính quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) nói chung lại phải tung lực lượng hùng hậu để đàn áp người dân tham gia tuần hành. Theo những gì Cali Today ghi nhận, mức độ đàn áp cuộc tuần hành ngày 8/ 5/ 2016 còn thảm khốc hơn mức độ đàn áp cuộc tuần hành ngày 1/ 5/ 2016. Đặc biệt, chính quyền ở Sài Gòn đã dùng đến hơi cay bắn vào mắt dân, thẳng tay đánh đổ máu người dân.
 
Chuẩn bị “tư thế” đàn áp dân
 
Vụ việc cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung dù đã trải qua hơn một tháng nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt mà nguy cơ càng lan rộng xuống các tỉnh phía Nam. Tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn như ở Quảng Bình, báo chí phản ánh cá chết xếp lớp dưới đáy biển nhiều hơn số dạt vào bờ rồi những rạn san hô bị chết.
 
Chính quyền CSVN cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác vì sao cá chết hàng loạt? Người dân cho rằng chính quyền CSVN chưa minh bạch thông tin một cách rõ ràng. Một cuộc tuần hành vào ngày 1/ 5/ 2016 là chưa đủ, dự kiến cuộc tuần hành ngày 8/ 5/ 2016 và sau đó sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tuần hành khác cho đến khi nào tình hình cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung được chấm dứt và Chính quyền CSVN công bố chính xác thủ phạm gây ra vụ việc này?
 
Xác định thêm một cuộc tuần hành trước những lo lắng về môi trường làm ảnh hưởng đến dân sinh của người dân, chính quyền ở Sài Gòn, Hà Nội cùng các tỉnh thành khác chuẩn bị mọi mặt để đối phó với người dân tham gia tuần hành.
 
Vào ngày 7/ 5/2016, chính quyền ở Sài Gòn đã bày bố các rào chắn có bọc thép kẽm gai ở các ngã tư tiến vào phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 30/ 4 (địa điểm tập trung tuần hành) hòng ngăn chặn tình huống người dân tuần hành phá vòng vây. Đồng thời, Sài Gòn, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, chính quyền đã cử lực lượng mặc thường phục canh giữ trước nhà những gương mặt được cho là tích cực trong các cuộc tuần hành. Lực lượng mặc thường phục này ngoài nhiệm vụ ngăn cản người dân đi tuần hành thì khi cần thiết cũng sẵn sàng ra tay theo thói “côn đồ” hành hung người dân. Tiêu biểu như phản ánh từ facebook của Lee Nguyen nói về trường hợp của ông Trương Minh Hưởng, một cư dân sinh sống ở Hà Nam. Nội dung status như sau:
Phụ nữ và trẻ con bị đàn áp tại Sài Gòn (ảnh Nguyen Son)
 
“Tin trước giờ biểu tình.
 
Khoảng 8h sáng nay. Lo ngại việc ông Trương Minh Hưởng sẽ hưởng ứng và tham gia cuộc diễu hành vì môi trường ngày mai 8/5/2016 tại Hà Nội. An ninh Hà Nam đã tìm đến nhà ông gây sức ép nhằm ngăn cản, không cho ông Hưởng tham gia. Tuy nhiên, do ông Hưởng đi lễ mùng 1 đầu tháng không có nhà, những tên côn đồ có thẻ ngành đã ném gạch đá vào nhà ông, như trước nay họ vẫn làm.
 
Khi vợ ông Hưởng là bà Trương Thị Định, gần 70 tuổi, ra ngăn cản và xua đuổi thì bị các nhân viên mật vụ hành hung, dùng nắm đấm đưa thẳng vào mặt.
 
Được biết ông Trương Minh Hưởng là một người tích cực trong các hoạt động phong trào. Ông cũng nằm trong Ban điều hành Dân oan tỉnh Hà Nam. Hiện nay, gia đình ông sinh sống tại: Xóm 2 Thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam.”
 
Đây là một trong nhiều trường hợp có hoàn cảnh tương tự cho thấy chính quyền CSVN ngày càng gia tăng những hành động bố ráp, đàn áp người dân thì sự căm phẩn, phản kháng của người dân càng lên cao chứ không hề sụt giảm hay lo sợ.
 
Một bạn trẻ bị xịt hơi cay vào mắt tại Sài Gòn (ảnh; Thuy Binh Nguyen)
 
Diễn biến cuộc tuần hành. Dân bị đàn áp thảm khốc
 
Khoảng chừng từ vài trăm cho đến gần một ngàn người tham gia tuần hành vì môi trường sáng nay 8/ 5/ 2016, tại Sài Gòn. Trong khi đó, lực lượng công an, an ninh kết hợp với dân quân, dân phòng gọi chung là lực lượng đàn áp dân lên đến con số hơn ngàn tên, áp đảo hoàn toàn lực lượng người dân tuần hành.
 
Khoảng 9h30 phút thì cuộc tuần hành bắt đầu, đoàn tuần hành vừa đi vừa giương cao các biểu ngữ: “Bỏ mặc môi trường bị xâm hại. Đánh mất chủ quyền quốc gia” “S.0.S ! Stop Formosa! Stop Killing nature!” “Tôi muốn ăn cá sạch” “Biển chết năm 2016. Bố đã làm gì?” hay “Yêu cầu chính quyền minh bạch”…v..v…”.
 
Đoàn tuần hành đi từ công viên 30/ 4 sang đoạn nhà thờ Đức Bà rất ôn hòa. Ban đầu không ít người dân nghĩ sẽ không có đàn áp xảy ra. Tuy nhiên, suy nghĩ này nhanh chóng đã có câu trả lời ngay sau. Khi đoàn tuần hành sang phía nhà thờ Đức Bà thì lực lượng đàn áp dân chủ yếu là an ninh mặc thường phục lẫn dân quân, dân phòng ra tay đàn áp thảm khốc người dân tuần hành.
 
Tham dự cuộc tuần hành sáng nay tại Sài Gòn, chị Hương Giang kể lại cảnh đàn áp mà chị chứng kiến và chị cũng là nạn nhân. Chị Giang kể:
 
“Khi đoàn người thoát được vòng vây đi sang hướng nhà thờ Đức Bà thì có một bạn nữ mặc áo trắng bị mấy thằng đó (lực lượng đàn áp dân) ra tay, có một thanh niên bị tụi nó đánh và quẳng lên xe buýt. Còn chị, thấy tụi nó đánh người liền nhảy vào can, kéo ra thì không biết từ phía sau có người đánh vào màng tai của mình, choáng váng cho đến giờ tai của chị vẫn còn ù.”
 
Theo chị Giang thì mức độ đàn áp người dân tuần hành ngày 8/ 5/ 2016 căng thẳng hơn, thảm khốc hơn mức độ đàn áp cuộc tuần hành hôm 1/ 5/ 2016. Lần này, lực lượng đàn áp dân không thiếu sự tàn bạo để đàn áp dân.
 
Trong khi đó, sáng nay ngày 8/ 5/ 2016, tại Hà Nội cũng có khoảng mấy trăm người tham dự cuộc tuần hành vì môi trường. Còn lực lượng đàn áp dân thì đông gấp hai, gấp ba lực lượng người dân.
 
Người dân tuần hành ở Hà Nội cũng đưa những khẩu hiệu rất ôn hòa nhưng rồi cũng nơi vào hoàn cảnh bị đàn áp như ở Sài Gòn.
 
Theo Cali Today ghi nhận, có mấy chục người dân ở Hà Nội bị bắt giữ. Còn ở Sài Gòn, còn số người dân bị bắt giữ đông hơn gấp nhiều lần ở Hà Nội, khoảng 200 người, dồn thẩy hết lên 4 chiếc xe buýt rồi đưa đến các đồn công an. Con số người dân bị đánh và đỗ máu hôm 8/ 5/ 2016 đếm không xuể. Chưa hết, lực lượng đàn áp dân còn dùng cả súng bắn hơi cay bắn vào mắt người dân.      
 
 
Người dân tham gia tuần hành vì môi trường ở Sài Gòn. (ảnh Nguyễn Hữu Tình)
 
Càng bị đàn áp càng mạnh mẽ đấu tranh
 
Để chuẩn bị cho cuộc tuần hành vì môi trường ngày 8/ 5/ 2016, có một số tình nguyện viên ở Sài Gòn trao nhận những chiếc áo có hình xương cá màu đen phía trước và phía sau thì có dòng chữ “Tôi không muốn chết…! Như cá” để mặc lúc đi tuần hành. Mọi người tỏ rất vui vẻ khi trao nhận những chiếc áo này, hoàn toàn coi bản thân mình bị đàn áp, bắt bớ khi xuống đường tuần hành là chuyện bình thường. Chưa hết, để tránh sự ngăn chặn của những tên công an, an ninh ngay tại nhà nên rất nhiều người dân đã rời khỏi nơi cư trú từ mấy ngày trước. Tất cả đã chuẩn bị cho giờ G!
 
Cuộc đàn áp người dân tuần hành vì môi trường ngày 8/ 5/ 2016 đã diễn ra. Hầu hết những người tham gia tuần hành bị bắt bớ, bị đánh đập khi Cali Today hỏi đều tỏ ra phẫn uất trước những hành vi côn đồ của lực lượng nhân danh chính quyền. Và người dân nói sẽ không vì chuyện bản thân bị đàn áp lần này mà tỏ ra lo sợ, từ bỏ con đường đấu tranh.
 
Theo chị Hương Giang thì:
 
“Không. Nếu như thế này thì tinh thần của mình càng hăng lên chứ không thụt (lùi) đâu em à. Tại vì, đặt trường hợp những người như chị là những phụ nữ bị đánh hôm nay sẽ không bao giờ chấp nhận đầu hàng một cách vô lý như vậy. Đợt này mình làm không được thì đợt khác mình sẽ làm được.”
 
Còn một bạn trẻ tên Phước ở Hà Nội cũng bị đàn áp khi tham dự tuần hành sáng nay cho biết bản thân mình không hề nhút chí, quyết tâm tiến bước.
 
“Không. Tụi em không hề nhụt chí cho dù có đàn áp hoặc bắt, đánh tụi em đỗ máu thì vẫn tiến bước chứ không thể lùi bước được. Có chết tụi em cũng chết cho vinh chứ không thể sống nhục như bọn nó, như chính quyền của bọn nó.”. Lời quyết tâm của Phước.
 
THIÊN HÀ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img