Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ‘hành vi bắt nạt’ ở Biển Đông

KUALA LUMPUR (Reuters) – Vào thứ bảy, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc ngừng “hành vi bắt nạt” ở Biển Đông và nói rằng họ lo ngại về các “hành động khiêu khích” của Bắc Kinh nhằm vào sự việc khai thác dầu khí ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp.

Ba nguồn tin an ninh khu vực nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng  tàu thăm dò của Trung Quốc đang theo dõi tàu thăm dò dầu khí do công ty Petronas của Malaysia điều hành ngoài khơi nước này.

Tàu Haiyang Dizhi 8 đã được phát hiện vào đầu tuần này tại Việt Nam, nơi nó đã thực hiện các cuộc  thăm dò dầu bị nghi ngờ trong các khu vực rộng lớn của vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Hoa Kỳ lo ngại bởi các báo cáo về các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia yêu sách khác”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố gửi qua email để trả lời câu hỏi về sự hiện diện của Haiyang Dizhi 8 ở vùng biển Malaysia.

“Trong trường hợp này, (Trung Quốc) nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế không thực hiện kiểu hành vi khiêu khích và gây bất ổn này”, phía Bộ Ngoại giao Mỹ lên án các hành động của Trung Quốc đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm phương hại đến thị trường năng lượng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đầu tuần trước, khi tàu khảo sát rời khỏi Việt Nam, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết con tàu đang tiến hành các hoạt động bình thường và cáo buộc các viên chức Mỹ bôi nhọ Bắc Kinh.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông giàu tài nguyên, cũng là một tuyến thương mại lớn. Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan có yêu sách chồng chéo.

Haiyang Dizhi 8 vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, dữ liệu hàng hải cho thấy vào thứ Bảy. Khu vực này gần với vùng biển mà cả Việt Nam và Malaysia cũng như Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Một nguồn tin an ninh Malaysia đã cho biết Haiyang Dizhi 8 đã được hộ tống bởi hơn 10 tàu Trung Quốc, bao gồm cả những người thuộc lực lượng dân quân hàng hải và bảo vệ bờ biển. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments