Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Mỹ – Việt Nam đã ký các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trao đổi thương mại với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư và hoan nghênh việc ký kết các hợp đồng kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la và các công việc mà họ sẽ tạo ra

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố 13 hợp đồng mới với Việt Nam trị giá 8 tỷ đô la, trong đó có 3 tỷ đô la Mỹ là hàng sản xuất ở Mỹ, hỗ trợ hơn 23.000 việc làm cho công nhân tại đây.

Các hợp đồng này bao gồm các dịch vụ với General Electric Co. <GE.N> trị giá 5,5 tỷ đô la cho việc sản xuất máy điện, động cơ máy bay và các dịch vụ khác. Đây là một hợp đồng thương mại tổng hợp lớn nhất tại Việt Nam.

Caterpillar Inc và đại lý của hãng tại Việt Nam cũng đồng ý cung cấp kỷ thuật quản lý máy phát điện cho hơn 100 máy phát điện tại Việt Nam. Nhân viên văn phòng hãng nói như vậy.

Trump nói với các phóng viên tại Toà Bạch Ốc, “Việt Nam đã đặt một đơn mua hàng rất lớn ở Hoa Kỳ – và chúng tôi đánh giá cao việc đó – trị giá hàng tỷ đô la, có nghĩa là việc làm cho Hoa Kỳ và những thiết bị tuyệt vời cho Việt Nam.”

Bộ Thương Mại ước tính hợp đồng sẽ trị giá thấp hơn 15 tỷ đô la đã được ông Phúc đưa ra trong một bài phát biểu tại Heritage Foundation, phần lớn là hàng nhập khẩu những dụng cụ của Hoa Kỳ.

Cộng Sản Việt Nam đã biến đổi từ kẻ thù trong Chiến Tranh Lạnh trở thành một đối tác quan trọng của HoaKỳ ở khu vực Á Châu Thái Bình Dương, nơi cả hai nước đang chia sẻ mối quan tâm về sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

Thủ Tướng Phúc nói với TT Trump rằng mối quan hệ đã trải qua “những biến động đáng kể trong lịch sử” nhưng hai nước giờ đây đã là “đối tác toàn diện”

Photo Credit: AP

Khó Khăn Trong Thương Mại

Tuy nhiên, trong khi Hà Nội và Washington đã tăng cường hợp tác an ninh trong những năm gần đây, thương mại đã trở thành một mối khó khăn tiềm ẩn cho mỹ, với mức thâm hụt thương mại tăng lên đều đặn có lợi cho Việt Nam, đến mức 32 tỷ USD năm ngoái, so với 7 tỷ USD mười năm trước đó.

Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross cho biết điều quan trọng là giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam nhưng lưu ý rằng 80 triệu người ở Việt Nam là một thị trường phát triển nhanh nhất cho hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ, tăng 77 phần trăm từ năm 2014 lên 4,4 tỷ đô la.

Ross cho biết, “Sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu và sức mua ngày càng tăng ở Việt Nam là những động lực làm tăng cường mối quan hệ thương mại và đầu tư dài hạn của chúng tôi.”

Trump, người thường lớn tiếng với các quốc gia có thặng dư thương mại lớn với Hoa Kỳ, cho biết ông sẽ thảo luận với Phúc về thương mại, cũng như về vấn đề Bắc Hàn.

Washington đang tìm kiếm hỗ trợ để gây áp lực lên Bắc Hàn để ngưng các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đang trở thành một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với Hoa Kỳ. Hà Nội cho biết họ chia sẻ mối lo ngại về Bắc Hàn.

Trong bài phát biểu tại Heritage Foundation, ông Phúc đã hoan nghênh kế hoạch của TT Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại cơ quan Hợp Tác Kinh Tế Thái Bình Dương Á Châu, APEC (Asia Pacific Economic Cooperation) vào tháng 11 tại Hà Nội. Ông gọi đây là dấu hiệu cam kết của Hoa Kỳ và “một dịp quan trọng để Hoa Kỳ khẳng định vai trò tốt đẹp của mình.”

Ông Phúc nói rằng Việt Nam hoan nghênh mối quan hệ nồng ấm giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc dưới chính quyền Trump, nhưng hy vọng những điều này sẽ phục vụ cho lợi ích cho các quốc gia khác trong khu vực.

Ông kêu gọi Washington và Bắc Kinh “hành động với sự minh bạch và có trách nhiệm để không ảnh hưởng xấu đến khu vực cũng như những mối quan hệ giữa các quốc gia khác”.

Chính phủ Việt Nam cho biết trên trang “website” Trump và Phúc đã đồng ý thúc đẩy các quan hệ quốc phòng và thảo luận về khả năng các tàu của Hoa Kỳ, luôn cả các hàng không mẫu hạm, viếng thăm các cảng Việt Nam.

Việt Nam bày tỏ mối lo ngại về Biển Đông, nơi Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei tham gia vào các tranh chấp hàng hải với Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như tất cả các tuyến chiến lược đường thủy. Đài Loan cũng tham gia cuộc tranh chấp.

“Họ nhấn mạnh rằng các nước không được hành động làm gia tăng căng thẳng như việc quân sự hoá các công trình đang tranh chấp.” Điều này ám chỉ công trình xây cất của Trung Quốc.

” Tốt, Nhưng Chưa Đủ”

Murray Hiebert, chuyên gia về Đông Nam Á thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế của Washington, cho biết, mặc dù chính quyền TT Trump hoan nghênh các thoả thuận kinh doanh mới với Việt Nam, quan điểm của họ là “tốt, nhưng chưa đủ.”

Ông ta nói, “Họ muốn Việt Nam đưa ra một số ý tưởng về cách giải quyết số hàng tiếp tục thặng dư trên căn bản.”

Hôm thứ ba, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer bày tỏ mối quan tâm về sự tăng trưởng nhanh chóng sự thâm hụt với Việt Nam. Ông nói rằng đó là một thách thức mới đối với hai nước và ông đang mong đợi Phúc giúp đỡ giải quyết vấn đề này.

Thâm hụt là con số lớn thứ sáu của Washington phản ánh sự gia tăng hàng nhập khẩu Việt Nam, các sản phẩm bán dẫn điện và các dụng cụ điện tử khác ngoài các sản phẩm truyền thống như giày dép, may mặc và đồ đạc trong nhà.

Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh, đã giới thiệu Lighthizer với các đề án nhằm giải quyết một số mối quan tâm của Mỹ, như quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội Mỹ, dịch vụ trả góp bằng điện tử và nhập khẩu các dụng cụ thông tin an ninh và các sản phẩm nông nghiệp..

Việt Nam thất vọng khi TT Trump bỏ ngang Hiệp Định Thương Mại Quan Hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương của 12 quốc gia, trong đó Hà Nội được coi là một trong những nước hưởng quyền lợi lớn lao và có thể tập trung giúp hoa Kỳ trong chính sách thương mại giảm thâm hụt.

Ngọc Thạch (Theo Reuter)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT