Monday, December 11, 2023
spot_img

Mỹ đánh thuế 456% lên thép Việt Nam

WASHINGTON (Reuters) – Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba rằng họ sẽ áp thuế lên tới 456% giá trị sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, với nguyên liệu sử dụng được nhập khẩu từ Nam Hàn, Đài Loan để sản xuất thép chống gỉ và thép nguội.

Kể từ khi Mỹ đánh thuế lên các sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội từ Nam Hàn và Đài Loan từ năm 2013 đến nay, lượng sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng lần lượt 331,9% và 916,4%.

Việc điều tra chống lẩn tránh thuế các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam đã được khởi xướng từ cuối tháng 7.2018, trong đó bên nguyên đơn cho rằng Việt Nam sử dụng thép nhập khẩu từ Nam hàn và Đài Loan để làm nguyên liệu sản xuất chính.

Bộ Thương mại Mỹ cho hay việc điều tra đã được thực hiện theo yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh thép Mỹ bao gồm ArcelorMittal SA ( MT.AS ), Nucor Corp ( NUE.N ), United States Steel Corp ( XN ), Steel Dynamics Inc ( STLD.O ), California Steel Industries và AK Steel Corp.

Mỹ là thị trường xuất khẩu thép lớn thứ hai của Việt Nam và là nơi tiêu thụ 11% sản lượng thép xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017. Tuy vậy con số này chỉ chiếm 2% thị trường thép Mỹ, theo báo cáo ngành thép tháng 9.2018 của FPT Securities. Trong khi đó Việt Nam cũng đang nhập khẩu khá nhiều thép từ nước ngoài, trong đó Nam hàn chiếm 12% và Đài Loan chiếm 10% sản lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam.

Báo cáo cạnh tranh năm 2018 của Bộ Công thương ghi nhận, trong giai đoạn từ 2007 – 2016, ngành thép Việt Nam đã đối mặt với 29 vụ kiện phòng vệ thương mại từ các nước. 

Chiếm nhiều nhất là kiện chống bán phá giá, tiếp theo là kiện chống trợ cấp và hình thức tự vệ từ  nhiều quốc gia khác nhau trong và ngoài khu vực.

Còn với riêng ngành thép, tính đến cuối năm 2017, ngành sản xuất thép của Việt Nam đã trải qua gần 30 vụ kiện phòng vệ thương mại, chiếm khoảng 25% tổng số vụ kiện trong năm, đưa ngành thép trở thành ngành bị kiện tụng nhiều nhất hiện nay.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img