Một tấc đến giời: quái chiêu của doanh nhân Việt *

Kiều Phong
 
(VNTB) – Bộ ba Khải-Silk, Nguyễn Tử Quảng, Phạm Nhật Vượng nổi tiếng trên thương trường Việt Nam, mỗi người đều là cá mập nắm giữ thị phần hẳn một ngành kinh tế. Cả ba có đặc điểm chung là mua hàng Trung Quốc rồi gắn nhãn Việt Nam và kết cục đều trở thành trò cười cho thiên hạ.
 
Những mẩu chuyện trong đời hoạt động của ba ông chủ tịch
 
Đầu tiên, phải kể đến Khải Silk. 
 
 
 
Anh mua vải lụa Trung Quốc, gắn nhãn Việt Nam và bán ở Sài Gòn. Để kích cầu doanh số, anh Khải còn đứng lên giả vờ chửi Trung Quốc như thật, dân Việt với tâm lý ghét Tàu đã sẵn nghe lời anh Hải răm rắp, đổ xô đi mua lụa yêu nước của anh. Khải được mùa tơ lụa, nhân buôn bán thịnh vượng thì càng khoe thêm rằng anh từng là học sinh giỏi văn, văn chương lai láng. Rồi sau sự việc vỡ lỡ, anh Khải lộ ra là người nói dối không biết ngượng. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, không có chuyện lén lút nào là giấu được mãi.
 
Tiếp theo phải kể đến chuyện của Nguyễn Tử Quảng. Cần phải nói rõ ràng rằng, Quảng có nền tảng tốt hơn tuyệt đại đa số còn lại trong giới doanh nhân Việt Nam, khi anh có nền tảng toán học rất tốt, từng giải ba cuộc thi toán toàn quốc. Cậu sinh viên toán tin một tay lập nên đế chế Bkav- trung tâm an ninh mạng từ con số 0, trong phút chốc được đầu tư nhiều và được yêu mến. Sai lầm của Quảng là không giữ được thế độc lập khi cho tập đoàn BKAV hợp tác quá sâu với các cơ quan mật vụ của Việt Nam. Nếu Quảng cũng cứng rắn như Apple quyết tâm không hợp tác thua thiệt với FBI, hoặc như Nasa không chịu cho CIA đầu tư và giám sát, thì có lẽ bây giờ BKAV đã là một tập đoàn toàn cầu.
 
Cả hai tập đoàn trên, nói gì thì nói đều là trong nước ngóc đầu lên, và về số vốn lẫn nghệ thuật kinh doanh đều kém xa Vingroup Phạm Nhật Vượng. Với nguồn vốn khổng lồ kinh doanh được từ trời Âu đem về nước, Vượng nghĩ tha hồ làm tập đoàn đa ngành nghề ở Việt Nam. Tưởng dễ, hóa ra càng làm càng đi vào bế tắc. Gần đây nhất, Vượng sản xuất Vinmart mà bộ bảng mạch mainboard lòi rõ là hàng Tàu, còn nguyên nhãn hiệu Con Hổ của Trung Quốc khắc chìm nổi lúc mở máy ra.
 
“Quẳng Nổ”, “Khải-Siu”, “Vượng-Vin”, các chủ tịch ấy đang tạo ra một tiền lệ rất xấu cho hình ảnh doanh nhân Việt Nam. Mỗi vị một tấc đến giời, nói dối không biết ngượng, làm cho người khác cũng họa lây. Các doanh nhân trẻ ở Việt Nam, khi họ làm cái gì mới thì cũng sẽ mang tiếng là hàng Tàu trá hình mà Vượng đã làm ô uế thương hiệu Việt. Khi đó hết còn buôn bán gì nữa ra thế giới.
 
Dùng vốn đen để tạo lời trắng
 
Lối thoát nào cho các tập đoàn kinh tế ở Việt Nam, nhất là các tập đoàn tư bản đỏ chính thức hoặc trá danh, cho đến nay vẫn chỉ thấy toàn ngõ cụt. Các tập đoàn kể trên đều đã có thời làm ăn phát đạt, thắng sinh ra kiêu ngạo, đến khi khủng hoảng thì không biết cách xoay sở. Nhìn ra trên thế giới, các tập đoàn lớn kể như Google cũng có thời kỳ khủng hoảng, họ đã vượt qua được. Vingroup, BKAV hay Khải Silk thiếu một đầu óc kinh đức bỉnh triết, nên liền khi đi ra biển lớn thì ngay lập tức bị nuốt chửng bởi các cá mập khác, hoặc tự chìm xuồng.
 
 
 
Cho đến nay, các tập đoàn trên vẫn còn một số vốn. Có thể gọi đó là vốn đen, kể như Vingroup chi tiền cho quan chức và cảnh sát địa phương cưỡng chế đất ở của dân để lấy đất thì vốn của họ chắc chắn là vốn đen. Đời vẫn có câu “ Dùng vốn đen để tạo lời trắng”, để lấy được lòng dân thì các tập đoàn kinh tế cần sớm dùng số vốn mình có được vào đầu tư bền vững, sinh lợi cho cộng đồng lâu dài. Trong trường hợp các tập đoàn tiếp tục kinh doanh bằng chiêu trộm long tráo phượng, treo đầu dê bán thịt chó, thì hoặc là lò của bác Trọng, hoặc là lò của trọng tài kinh tế hay một lò nào khác sớm muộn sẽ đốt cháy tất cả thành quả bao năm của mỗi tập đoàn.
 
Thế hệ con buôn ông chẳng ra ông, thằng chẳng ra thằng không biết có kịp sửa chữa hay không.
 
 
 
* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus