Wednesday, February 21, 2024

Một số nhà tranh đấu từ trong nước tham gia điều trần tại quốc hội Canada

Một số nhà tranh đấu từ trong nước tham gia điều trần tại quốc hội Canada

Theo nguồn tin vừa mới nhận, ba nhà tranh đấu từ trong nước đã tham dự cuộc điều trần tại quốc hội Canada vào ngày hôm nay, thứ năm. Đó là các ông Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Ông Trương Minh Tam, và cô Nguyễn Quốc Trinh.

Cali Today News – Theo nguồn tin vừa mới nhận, ba nhà tranh đấu từ trong nước đã tham dự cuộc điều trần tại quốc hội Canada vào ngày hôm nay, thứ năm. Đó là các ông Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Ông Trương Minh Tam, và cô Nguyễn Quốc Trinh.
 
Dưới đây là đôi nét về ba vị nói trên đã tham dự điều trần tại Quốc Hội Canada:
 
1- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Viêt Nam.
 
MS. Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1954, là mục sư Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam tại Bình Tân và thành viên của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam. Ông hoạt động tích cực trong các lãnh vực đấu tranh cho tự do tôn giáo, vạch trần những vi phạm nhân quyền, và bảo vệ các nạn nhân của tham nhũng, nhất là những vụ chính quyền cướp đất của người dân. Ông thường xuyên bị xách nhiễu và bị công an hăm dọa, và gần đây vợ và con của ông cũng bị hăm dọa tương tự. Các tín hữu của Hội Thánh cũng thường xuyên bị đe dọa và xách nhiễu bởi chính quyền.
 
2- Ông Trương Minh Tam, thành viên phong trào Con Đường Việt Nam. 
 
Ông Trương Minh Tam, sinh năm 1970, là một nhà hoạt động và là cựu tù nhân chính trị, tích cực trong việc chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc lên chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ông là thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam. Sau khi bị bắt giữ vào mùa Thu năm 2013, ông bị kết án vì lý do chính trị và bị cầm tù một năm trời. Khi ở trong trại tù Thanh Hóa, ông ở buồng giam kế bên người bạn tù là nhà hoạt động Đặng Xuân Diệu. Khi ra khỏi tù, ông Tam thuật lại việc ngược đãi và hành hạ ông Diệu trong tù.
 
3- Cô Nguyễn Quốc Trinh, Đại Diện Đảng Việt Tân. 
 
Cô Trinh sinh năm 1987, là thành viên của Việt Tân. Công việc của cô chú trọng vào việc phổ biến thông tin và công cụ về an ninh số và vượt tường lửa cho giới nhà báo công dân, bloggers và giới hoạt động tại Việt Nam. Cô cũng là hướng dẫn viên cho Rhize (rhize.org), một công ty startup giúp xây dựng khả năng cho các phong trào tranh đấu ôn hòa và bất tuân dân sự trên thế giới. Cô có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và huấn luyện trong các lãnh vực quyền tự do sinh sản, chống bạo hành phụ nữ, và hoạt động mạng.
 
Khung cảnh điều trần trước khi bắt đầu. Các bạn có nhận ra Trinh Nguyễn không? Một khuôn mặt quen thuộc của các buổi tổ chức của Việt Tân, ví dụ như chuyến đi Singapore vừa rồi.
 
Các cuộc điều trần tại Quốc Hội Canada được diễn ra một cách kín đáo, nghĩa là không được chụp ảnh thu hình. Tuy nhiên ad sẽ cố gắng lấy hình ảnh từ TV ngay trong phòng hội để cập nhật các bạn.
 
Ngày đầu của cuộc vận động: Ba dân biểu Canada, DB Tyrone Benskin, DB Hoang Mai và DB Anne Minh-Thu Quach đã lắng nghe phái đoàn và hứa sẽ lên tiếng ủng hộ tù nhân lương tâm Việt Nam.
 
Sự đón tiếp nồng hậu của các dân biểu này là một điển hình nhân quyền và vấn đề tù nhân lương tâm Việt Nam được chính phủ Canada rất quan tâm.
 
Được biết các nhà tranh đấu này cũng sẽ sang Hoa Kỳ và sẽ đến tiểu bang California.
 
HG
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img