Một Sài Gòn đang quằn quại trong đau thương

Dư luận Việt Nam nhiều ngày qua phải thốt lời đau đớn bởi những hình ảnh, video lan tải “chóng mặt” trên cộng đồng mạng cho thấy một Sài Gòn đang quằn quại trong đau thương, những xác người phải vội vã đưa vào lò hỏa táng, những bệnh viện từ chối bệnh nhân vì quá tải ca mắc COVID-19…

Chính các lãnh đạo TP.Sài Gòn xác nhận với truyền thông CSVN rằng: Sài Gòn không chỉ quá tải ở các bệnh viện vì số ca mắc COVID-19 mà nay đến lượt tổng đài 1022 tiếp nhận thông tin về COVID-19 cũng liên tục bị nghẽn mạng bởi số lượng cuộc gọi nhờ hỗ trợ dồn về cùng lúc không thể đáp ứng kịp.

Theo truyền thông Tiền Phong online thì Sở Thông tin và Truyền thông TP.Sài Gòn đã thống kê trong 3 ngày từ ngày 22/7 đến 25/7, tổng đài 1022 nhận hơn 190.000 cuộc gọi và tiếp nhận, chuyển đơn vị xử lý hơn 9.700 cuộc; hơn 180.000 cuộc chưa thể tiếp nhận.

Qúa tải hệ thống tổng đài cũng xảy ra ở Trung tâm cấp cứu 115 đóng tại công viên phần mềm Quang Trung. Lãnh đạo của Trung tâm cấp cứu 115 cho biết đơn vị có 6 đường truyền, trước đây mỗi ngày tiếp nhận 1.200 cuộc gọi. Tuy nhiên, trong tuần qua tổng đài tiếp nhận hơn 5.000 cuộc gọi mỗi ngày nên đơn vị đang đang kêu gọi sinh viên tham gia hỗ trợ.

Tính đến tối ngày 29/7/2021, TP.Sài Gòn ghi nhận gần 85.000 ca mắc COVID-19 và từ đầu năm đến nay theo thống kê của Bộ Y tế CSVN số ca tử vong vì COVID-19 ở TP.Sài Gòn là 815 ca.

Nhà chức trách TP.Sài Gòn cho biết mặc dù thực hiện nghiêm ngoặc các giải pháp phòng-chống dịch COVID-19 nhưng mỗi ngày thành phố vẫn có thêm vài ngàn ca bệnh mới phát hiện. Hầu hết các bệnh viện gần như họat động hết công suất, nhiều bệnh viện quá tải, các khu cách ly tập trung vượt quá sức đáp ứng.

Trên đây là những con số ngắn gọn nhưng toát lên nỗi đau đớn khôn cùng, một Sài Gòn phồn hoa ngày nào giờ bị bùi dập bởi cơn đại dịch quái ác mang tên COVID-19. Một Sài Gòn trong vùng phong tỏa, người dân vì chén cơm, ổ bánh mì, những cọng rau mà sẵn sàng đôi coi với lực lượng chức năng. Một Sài Gòn với hình người cha nghèo khổ bất chấp lệnh giới nghiêm, không cần biết có bị cơ quan chức năng phạt nặng phạt nhẹ tiền bạc hay không miễn để được ra đường mua oxy về cứu sống đứa con. Một Sài Gòn với hình ảnh chàng trai, cô gái không ngừng gọi điện thoại đến bệnh viện cầu cứu khi cha mẹ đang trong cơn hấp hối nhưng không một hồi âm để rồi sau đó vỡ òa vui mừng khi người nhà được cứu giúp thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Bác sĩ Phan Xuân Trung hiện đang sinh sống tại TP.Sài Gòn chia sẻ dòng tâm trạng trên trang Facebook cá nhân rằng “Những quyết định khó khăn và đau lòng: Tin nhắn qua messenger hỏi làm sao đưa người nhà đang khó thở vào bệnh viện? Vài giờ sau thì báo lại là người nhà đã ra đi…Trong tình cảnh nguy cấp thì người nhà nghĩ đến bệnh viện, nơi có thể cứu mạng sống con người. Không thấy xe đến thì uất ức nhìn người thân thoi thóp trong tuyệt vọng…”

Và cũng chính trong dòng tâm trạng của bác sĩ Trung với chất gọng hết sức phẫn nộ rằng “yêu cầu nhà chức trách trả các cháu bé F1, F0 về với gia đình ngay lập tức. Không nhân danh bất cứ điều gì để bắt các cháu bé vô trại cách ly không giường nằm, không bác sĩ, sốt không có thuốc, đói không có cơm. Một sự vô cảm đáng kinh tỏm !”

Và mới đây mạng xã hội đăng tải một video ngắn ghi lại cảnh lò thiêu Bình Hưng Hòa chật cứng xe cứu thương chở những người tử vong vì COVID-19 đi hỏa táng. Hoặc cảnh đau lòng khác là một phụ nữ sinh sống tại hẻm số 2, đường Cô Giang, P.Cầu Ông Lãnh, Q.1 với tiếng khóc xé lòng giữa cơn mưa nặng hạt khi trong vòng 3 ngày mất đi 3 người thân. Người phụ nữ cho biết, người thân bị đưa vào cơ sở cách ly, không được điều trị gì hết nên đã ra đi.

Hay cách đây mấy ngày, con gái của kiến trúc sư nổi tiếng ở Việt Nam Ngô Viết Thụ là bà Ngô Trần Châu đã qua đời. Cựu phó Chủ tịch UBND Q.1 ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, trước đó anh của bà Châu là ông Ngô Viết Nam Sơn cùng người chị khẳng định vào buổi sáng bà Châu có triệu chứng sốt, khó thở, gọi rất nhiều cuộc điện thoại cầu cứu đến cơ sở Y tế nhưng đều trả lời không có que xét nghiệm nhanh, không có xe cứu thương, không có bệnh viện nhận nên đến chiều bà Châu đã qua đời.

Như vậy đó, một Sài Gòn của hiện tại đang quằn quại trong đau thương. Một Sài Gòn vắng lặng duy chỉ có tiếng còi xe cứu thương inh ỏi khắp cả phố phường. Một Sài Gòn từng cưu mang hàng triệu người tha phương khắp nơi thì giờ trong gian khó chủ yếu người Sài Gòn tự cưu mang nhau mà sống cho qua tháng ngày./.

 

THIÊN HÀ

  

         

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus